Tuesday, May 31, 2022

Basque cheesecake (mini 12 cm.)


ชีสเค้กนี่เป็นขนมที่กินได้เรื่อยๆ นะคะ 


แต่ก็ต้องยอมรับว่าจะกินเยอะมาก ก็เกรงใจตัวเองอยู่บ้างเหมือนกัน 555 โดยเฉพาะชีสเค้กริซๆ แบบบาส์กชีสเค้ก ปุ๊กเคยทำลงบล็อกไป 2 รอบแล้วนะคะ รอบแรกเป็นแบบชิ้นใหญ่ (16 ซม.) ที่ทำทีก็ใช้ชีส 400 กรัม (เกือบ 2 ก้อนนะ) กับอีกครั้งเป็น เป็นชิ้นเดี่ยว ที่อบในพิมพ์มัฟฟิน 
แต่ก็ยังรู้สึกว่า ยังไม่พอใจค่ะ อิอิ คือชิ้นใหญ่ก็เยอะไป กินไม่หมด แต่พอเป็นแบบพิมพ์มัฟฟิน มันก็จะต้องกินทีทั้งชิ้น (ก็นะ หั่นแล้วมันก็ดูไม่งามใช่ไหม)

ครั้งนี้เลยทำเป็นชิ้นขนาด 12 ซม. แทน ตอบโจทย์ ของตัวเอง ตรงที่อยากให้มันออกมาดูสวย ขนาดไม่ใหญ่ไป และเวลาหั่นกิน ก็ค่อยๆ หั่นออกมาทีล่ะนิดได้แบบไม่น่าเกลียด
คือปุ๊กว่าชิ้นขนาดนี้เวลาใส่กล่องเล็กๆ มันดูน่ารักมากๆ เลยอะค่ะ  

หลังจากเริ่มลองทำ ก็เหมือนเดิมค่ะ ทำไป 6 รอบแล้ว 555 เพราะพอส่งไปให้คุณพี่สาว เธอชอบมากจนสั่งให้ทำไปให้กินอีก โดยเฉพาะ หลานชายปุ๊กนี่ บอกขอชิ้น 1 สำหรับเขาคนเดียวเลย เล่นเอาคนทำปลื้มนะ กลายเป็นว่าตอนนี้ ต้องทำทีล่ะ 2 ก้อน ^^ จำนวนของใกล้เคียงกับชิ้นใหญ่ แต่แบ่งให้ได้ 2 บ้านแบบสวยๆ

ชีสเค้กแบบนี้ทำง่ายดีค่ะ ไม่ต้องมีฐานไม่ต้องรองน้ำ แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันเท่านั้น อ้อ แต่ในส่วนของการกรองแบทเทอร์ก่อนเทลงในพิมพ์อันนี้แนะนำให้ทำนะคะ เพราะเป็นการลดฟองอากาศในตัวแบทเทอร์ ทำให้เนื้อเค้กเนียนสวย และเนื้อสัมผัสดีขึ้นค่ะ 

 

Basque cheesecake 
(mini 12 cm.)


200 กรัม ................. ครีมชีส (พักนอกตู้เย็นให้นิ่ม)*
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาบีนเพส
40 กรัม .................... น้ำตาลทราย
10 กรัม .................... น้ำผึ้ง
1 ฟอง ....................... ไข่
100 กรัม .................. วิปปิ้งครีม
10 กรัม .................... แป้งเค้ก

*สามารถอุ่นครีมชีสให้นิ่ม โดยใส่ลงในชาม แล้วปิดด้วยพลาสติก นำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 600 w นาน 30 วินาที 



วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 250℃



รองพิมพ์ขนาด 12 ซม. ด้วยกระดาษรองอบ


ใส่ครีมชีสและเกลือลงในชาม ตีให้เนียน
ใส่วานิลลา, น้ำผึ้ง และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


เทวิปปิ้งครีมลงไป 


ร่อนแป้งลงในชาม


คนให้เข้ากัน


กรองผ่านกระชอนลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 250℃ นาน 20 นาที


ลดอุณหภูมิเตาเป็น 200℃ แล้วอบอีก 10 นาที


พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง


ห่อ แล้วแช่เย็นอย่างต่ำ 6 ชั่วโมง หรือจนเย็น ก่อนเสิร์ฟ




Basque cheesecake (mini 12 cm.)


No comments:

Post a Comment

Printfriendly