Thursday, August 13, 2020

ครีมมี่มินิบาส์กชีสเค้ก: Creamy Mini Basque Cheesecake

 เดือนที่ผ่านมา ปุ๊กใช้ครีมชีสไปเยอะมากค่ะ โดยใช้ในการทดลองทำบาส์กชีสเค้กค่ะ



จะบอกว่าทำไมถึงทำก็ไม่มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษค่ะ 555 แค่ตื่นมาวันหนึ่ง แล้วคิดว่า อยากกินบาส์กชีสเค้ก แต่ไม่อยากจะทำเป็นชิ้นใหญ่
ก็เลยเอาสูตรมานั่งปรับ แล้วลองทำดู


จะบอกว่า ทานได้ไหม ก็รสชาติอร่อยนะคะ แต่ปุ๊กสำหรับปุ๊กแล้ว เนื้อเค้กมันไม่เนียนถูกใจอย่างที่อยากได้ ก็เลยลงมือทำใหม่ค่ะ 
ซึ่งกว่าจะได้ออกมาอย่างที่ชอบ ทดลองไปหลาย รอบ 555 เรียกว่าลองจนอื่มเลย แต่ก็ได้เรียนรู้หลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของส่วนผสม และการอบ
จริงๆ ถ้าดูจากสูตรแล้ว ไม่ได้มีอะไรที่พิเศษเลยนะคะ แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของสูตรนี่ล่ะค่ะ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เริ่มต้นจาก ทำไมสูตรนี้ถึงต้องมีแป้ง บางคนอาจจะอยากรู้ (ถึงไม่อยากรู้ก็จะบอกนะ อิอิ) เพราะเค้กจะเดือดเมื่ออยู่ในเตา สำหรับเค้กก้อนใหญ่แล้ว อาการนี้จะไม่หนักมากค่ะ และเค้กจะยุบตัวลงแบบกำลังดี ทำให้ไม่เกิดโพรงเมื่อเย็น 

แต่เมื่อตัวเค้กมีขนาดเล็ก และเราอบด้วยความร้อนสูง ไขมันทั้งจากครีมชีส และวิปปิ้งครีมจะเดือด และทำให้เนื้อเค้กออกมาเป็นโพรงและเนื้อไม่เนียน
ในการสร้างโครงสร้าง เรามีทางเลือกที่จะเพิ่มไข่ก็ได้ แต่ ผลจากการทดลองพบว่า เพิ่มแป้ง จะดีกว่าทั้งในเรื่องเนื้อเค้ก และรสชาติ โดยแป้งจำนวนแค่ 10 กรัมนี้ จะช่วยเพิ่มโครงสร้างให้กับตัวเค้ก และยึดให้เนื้อไม่เดือดจัด ทำให้เนื้อเค้กเนียนขึ้นค่ะ

ในเรื่องของการอบ ปุ๊กวอร์มเตาที่ไฟบนล่างนะคะ แต่ปุ๊กอบที่ไฟบนอย่างเดียว โดยวางเค้กบนชั้นบนของเตา เพราะหลักการของบาส์กชีสเค้ก คือ หน้าต้องไหม้ เพื่อเราจะได้รสคาราเมลจากความไหม้ แต่เช่นเดิม เพราะเค้กมีขนาดเล็กจึงสุกง่าย เราจึงต้องหาทางเพื่อให้เค้กไหม้ แต่ด้านในไม่แห้งไปค่ะ
การผสมส่วนผสม เราใช้พายยาง ปาดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปุ๊กไม่ได้ใช้ตะกร้อมือ เหตุผลก็เป็นข้อเดียวกับการใส่แป้งคือ ป้องกันการฟูเดือด ของชีสเค้กเมื่ออยู่ในเตา เพราะการตีด้วยตะกร้อมือจะเป็นการเพิ่มอากาศลงในแบทเทอร์ ซึ่งฟองอากาศเหล่านี้ จะไปขยายตัวเมื่ออยู่ในเตา เค้กก็จะออกมาไม่เนียนเช่นกันค่ะ

สำหรับพิมพ์ที่ใช้ ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้ใช้แบบที่มีขนาดใกล้เคียงกับของปุ๊กนะคะ เพราะหากพิมพ์ตื้น (หรือด้านล่างแคบไป) ตัวเค้กก็จะออกมาแห้งค่ะ

เอาล่ะค่ะ ใครชอบบาส์กชีสเค้ก แต่อยากจะทานแบบชิ้นเล็กๆ (ทำให้รู้สึกดี เหมือนกับกินน้อย อิอิ) ก็มารับสูตรไปเลยค่า ขอให้มีความสุขกับการทำขนมกันทุกคนนะคะ 

English: Creamy Mini Basque Cheesecake

สูตรภาษาไทย:  ครีมมี่มินิบาส์กชีสเค้ก

日本語のレシピ:ミニバスクチーズケーキ

Youtube: ครีมมี่มินิบาส์กชีสเค้ก/ Creamy Mini Basque Cheesecake/ ミニバスクチーズケーキ

Creamy Mini Basque Cheesecake

Makes 6 (7x4 cm muffin pans)



250 กรัม................... ครีมชีส*
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาบีนเพส หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก
............................. เกลือเล็กน้อย
90 g ..................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .................... ไข่ (50 กรัม)
40 กรัม ................. ไข่แดง
160 กรัม ................ วิปปิ้งครีม
10 กรัม ................... แป้งเค้ก

*สามารถจะทำให้ครีมชีสนิ่มลงได้ โดยใส่ครีมชีสลงในชาม, ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ที่ 600w นาน 30 วินาที



วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟินขนาด 7x4 ซม.จำนวน 6 อัน
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 250℃  

ใส่ครีมชีส, วานิลลาบีนเพส, และเกลือลงในชามแล้วใช้พายยางปาดให้เข้ากันดี และครีมชีสเนียน

ใส่น้ำตาลลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป, แล้วผสมให้เข้ากัน

เทวิปปิ้งครีมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

ร่อนแป้งเค้กลงในชาม


ผสมให้เข้ากัน


เทผ่านกระชอนลงในถ้วย


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าเตาอบ


อบด้วยไฟบน ที่  250℃ นาน 20-25 นาที


นำออกจากเตาวางบนตะแกรงแล้ว พักให้เย็นสนิทในพิมพ์

ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง หรือจนชีสเค้กเย็นก่อนเสิร์ฟ


 


No comments:

Post a Comment

Printfriendly