Tuesday, August 4, 2020

ช็อกโกแลตคุกกี้เนื้อหนึบ: Chewy Double Chocolate Cookies



เหมือนเดิมนะคะ ช่วงต้นเดือน ก็จะยุ่งๆ กับงานบ้าง ^^


หรือพอไม่ทำงาน ก็จะหายตัวไปอยู่หลังกองหนังสือ (และการ์ตูน) เพื่อเติมพลังชีวิตค่ะ 

แต่ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน เราก็ยังคงต้องกินขนมอยู่ดี 555 บ้านปุ๊กไม่ค่อยจะขาดขนมค่ะ โดยเฉพาะ คุกกี้ เพราะปุ๊กขนมที่ทำง่าย เก็บง่าย และกินง่าย

อาทิตย์ที่ผ่านมา คุกกี้ที่ทำใส่โหลไว้ เป็นคุกกี้ช็อกโกแลตค่ะ

โดยคุกกี้แบบนี้ เวลาอบ ที่ต่างออกไป ทำให้ได้เนื้อคุกกี้ที่แตกต่างกันไปเลยนะคะ ถ้าใครชอบให้เนื้อออกมาหนึบๆ หน่อย ก็ให้อบที่ประมาณ 15 นาทีค่ะ แต่ถ้าอยากให้คุกกี้ออกมาแห้ง ก็อบเป็น 17 นาทีไปเลย 

หลังๆ ชอบพวกคุกกี้ที่ต้องเอาไปแช่เย็นก่อนเอามาอบนะคะ ไม่ว่าจะเป็น แบบแช่แข็ง แล้วเอามาตัด หรือ แค่แช่เย็น แล้วเอามาขึ้นรูปแบบนี้ เพราะรู้สึกว่า เราสามารถกำหนดเวลาได้ง่ายดี อย่างถ้าวันนี้มีเวลาแค่ทำ แต่ยังไม่สะดวกอบ หรือ อยากจะเก็บไว้อบทีหลัง เพื่อจะได้กินคุกกี้ที่อบใหม่ๆ ก็ทำได้ง่ายๆ

ช่วงที่ผ่านมาเริ่มคิดว่า อยากจะถ่ายวีดีโอให้ออกมาต่างจากเดิมบ้าง แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า จะออกมาเป็นลักษณะ ไหนดี เพราะตัวเองชอบวีดีโอแบบทำไปเรื่อยๆ (แบบไม่มีเสียงพูด) ไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่า ชอบแบบไหนกัน ใครมีความคิดเห็นอย่างไง ก็แนะนำเข้ามากันได้นะคะ เพราะอยากทำให้ดีขึ้น กว่าเดิมค่ะ 




Chewy Double Chocolate Cookies
ทำได้ 10 ชิ้น


40 กรัม ....................... เนยจืด
85 กรัม ....................... ดาร์กช็อกโกแลต
................................... เกลือเล็กน้อย
55 กรัม ....................... น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ฟอง .......................... ไข่
75 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ................. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ................. ผงฟู
7 กรัม ......................... ผงโกโก้
65 กรัม ....................... ช็อกโกแลตชิพ
30 กรัม ....................... วอลนัต, สับ



ใส่เนย และช็อกโกแลต ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1 นาที

คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที

 ใส่น้ำตาลทราย, น้ำตาลทรายแดง, เกลือ และวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโซดา, ผงฟู และ ผงโกโก้ ลงในชาม
 
ใส่ช็อกโกแลตชิพ และวอลนัตลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง

ก่อนอบ เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃

ตักด้วย สกู๊ปขนาด 5.5 ซม. แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 

จะได้ประมาณ 10 ชิ้น 

แล้วนำเข้าอบนาน 15-17 นาที


พักให้เย็นสนิทบนถาด


Chewy Double Chocolate Cookies

2 comments:

  1. Drack choc ใช้ยี่ห้ออะไรค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปุ๊กใช้ของ callebaut ค่ะ

      Delete

Printfriendly