Friday, August 21, 2020

เมอแรงค์บราวนี่: Meringue Brownies loaf

 ก็บอกแล้วนะคะ ว่าถ้าคิดอะไรไม่ออกให้ทำบราวนี่ 555



เพราะไม่ว่าจะยังไง ขนมที่มีช็อกโกแลตแบบหนักๆ แบบนี้ ก็น่ากินเสมอค่ะ 
โดยบราวนี่ของเรา ไม่ได้มาเดี่ยวๆ แต่มาพร้อมกับของโปรดของปุ๊กอีกอย่างก็คือ เมอแรงค์ ก็เลยออกมาเป็น ขนมที่มีทั้งความหวานและขมแบบลงตัว รวมทั้งหน้าตาดูดีอีกต่างหาก
เพราะว่า มีเมอแรงค์อยู่ด้วย บราวนี่ สูตรนี้ เลยไม่แนะนำให้เก็บไว้นานเกิน 2 วัน นะคะ เพราะเมอแรงค์จะแฉะ แต่ก็นะ ที่บ้านปุ๊ก พอขนมเย็น แล้วตัดกิน แป๊บเดียวก็หมดแล้ว 5555
เพราะไม่ได้แช่เย็นก่อนเสิร์ฟ เนื้อของบราวนี่ก็จะออกมาฉ่ำๆ โอ้ยอร่อยค่ะ 

ตัวเมอแรงค์ จะมีรสหวานนำ พอกินพร้อมกับกาแฟดำ (หรือชา ก็ได้ เอาเป็นว่า ขอให้เป็นเครื่องดื่มที่ไม่หวานจะเหมาะมาก) ยิ่งอร่อยค่ะ

วิธีทำอาจจะดูยาว แต่ไม่ได้ยากอะไรนะคะ เวลาอบ โดยรวมแล้ว จะนานสักหน่อย เพราะเราต้องอบ 2 รอบ คือ อบบราวนี่ ให้เสร็จก่อน แล้ว จึงค่อยอบเมอแรงค์อีกรอบ (เพราะทั้งสองอย่างให้อุณหภูมิ และเวลาอบที่ต่างกัน) ซึ่งปุ๊กคิดว่า ถ้าใครชอบทั้งช็อกโกแลต และเมอแรงค์ เหมือนปุ๊ก ต้องชอบสูตรนี้แน่นอนเลยค่ะ 
สูตรภาษาไทย: เมอแรงค์บราวนี่
日本語のレシピ:メレンゲブラウニー


Meringue Brownies loaf
22 x 8 cm. loaf pan


Brownie
75 กรัม...................... เนยจืด
75 กรัม...................... ดาร์กช็อกโกแลต
1 ช้อนชา ................... กาแฟผงสำเร็จรูป
2  ฟอง ....................... ไข่
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม...................... น้ำตาลทราย
80 กรัม......................น้ำตาลทรายแดง
.............................. เกลือเล็กน้อย
80 กรัม...................... แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม...................... ผงโกโก้

Meringue
20 กรัม...................... ดาร์กช็อกโกแลต
1 ช้อนชา ................... แป้งข้าวโพด
1/2  ช้อนชา ................ น้ำส้มสายชู
2 ฟอง ........................ ไข่ขาว
100 กรัม...................... น้ำตาลทราย




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃  
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 22 x 8 ซม.


ใส่เนย และช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W)  1 นาที

นำออกมาจากไมโครเวฟ ใส่กาแฟผงสำเร็จรูปลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

พักให้เย็นลง ประมาณ 10 นาที 


ใส่ไข่, น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลทราย, วานิลลา และเกลือลงไป

คนให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงไป 



คนให้เข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 40 นาที

นำบราวนี่ออกจากเตา, แล้วลดอุณหภูมิของเตาลงเป็น  140℃.

ทำเมอแรงค์

นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ แล้วพักไว้

เทน้ำส้มสายชูลงไปผสมกับแป้งข้าวโพด 



คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ขณะที่ทำเมอแรงค์


นำหม้อใส่น้ำ แล้วนำไปตั้งไฟ ให้เดือดอ่อนๆ
ใส่ไข่ขาว และน้ำตาลทรายลงในชามที่ทดความร้อน คนให้เข้ากัน 

นำไปตั้งบนหม้อน้ำร้อน, คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย


ใช้เวลาประมาณ 4 นาที (หรือจนอุณหภูมิของไข่ประมาณ 50-65℃).

นำออกจากเตา ตีจนตั้งยอด 

ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมกับน้ำส้มสายชูไว้ลงไป 


ตีจนตั้งยอดแข็ง



ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป

ตะล่อม แค่ 2 ครั้ง


ตักลงบนบราวนี่ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว


นำเข้าอบที่ 140℃  นาน 35-40 นาที



นำออกจากเตา พักไว้ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท


 
Meringue Brownies loaf

No comments:

Post a Comment

Printfriendly