ขนมปังที่ใช้ซาวโดว์ มาอีกแล้วค่า แต่ครั้งนี้ เราจะไม่ได้พึ่งการขึ้นจากตัวซาวโดว์ เท่านั้นนะคะ
เพราะเมื่อดูจากส่วนผสมก็จะเห็นว่า มียีสต์ด้วย
บางคนก็จะถามว่า เมื่อเราใช้ซาวโดว์แล้ว ทำไมเรายังจะต้องใส่ยีสต์ด้วย ก็เพราะว่าครั้งนี้ ตัวซาวโดว์เราจะใช้เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติที่น่าสนใจให้กับขนม แต่เราใช้ยีสต์ในการทำให้ขนมปังขึ้นไง
เราจะใช้ยีสต์ในปริมาณที่ไม่มากนะคะ เพียงแค่ 1 กรัมเท่านั้นเอง โดยเราใช้เค้าในการช่วยให้ขนมขึ้นได้ดีขึ้น (เพราะมีเชื้อจากซาวโดว์แล้ว ส่วนหนึ่งด้วย) และทำให้เราสามารถกำหนดเวลาในการทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ
แต่ขนมที่ได้ จะมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม เพราะเราจะได้ทั้งความเปรี้ยว และความหอมจากซาวโดว์ด้วยค่ะ
ซึ่งปุ๊กคิดว่า การนำซาวโดว์มาให้แบบนี้ เป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะเราได้ทั้งรสชาติที่ดีขึ้น โดยเราไม่ต้องกังวลเรื่องของเวลาเท่ากับการใช้เชื้อจากซาวโดว์อย่างเดียว
ดูจากเวลาก็จะเห็นว่า หลังจากผสมแล้ว เราพักไว้ในอุณหภูมิห้อง เพียงแค่ 30 นาที เท่านั้น แล้ว จึงนำไปแช่เย็น การที่สูตรนี้ ควรแช่เย็น ก็มาจากการที่เราใช้ยีสต์น้อย และปริมาณเนยที่มากนะคะ เวลาในตู้เย็น จึงใช้ในการพักให้โดขึ้นอย่างช้าๆ และทำให้เนยในตัวโดเข้ากันกับแป้งค่ะ
วันรุ่งขึ้น โดจะอยู่ตัว และเราจะขึ้นรูปได้ง่าย และใช้เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น ในการพักแป้งก่อนอบ
สำหรับสูตรนี้ ถ้าใครชอบ จะใส่น้ำตาลวาฟเฟิ้ลลงไปด้วยก็ได้นะคะ แต่ถึงไม่ใส่ สูตรนี้ก็ออกมาเป็นวาฟเฟิ้ลที่ทั้งฉ่ำเนย และหอมอร่อยจากซาวโดว์ ที่คิดว่าอร่อยจนอยากให้คนอื่นได้ลองทำกันค่ะ
ซาวโดว์วาฟเฟิ้ล: Sourdough Waffles
Makes 8 waffles
ซาวโดว์สตาร์เตอร์
50 กรัม ...................... ซาวโดว์สตาร์เตอร์
50 กรัม ...................... แป้งโฮลวีล
50 กรัม ...................... น้ำ
วาฟเฟิ้ล
150 กรัม ..................... ซาวโดว์สตาร์เตอร์
90 กรัม ...................... เนยจืด
200 กรัม .................... แป้งขนมปัง
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1 กรัม ......................... ยีสต์ผง
5 กรัม ......................... เกลือ
50 กรัม ...................... นม
2 ฟอง ........................ ไข่
Extra
......................... เนยลำหรับทาพิมพ์
......................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล (ตามชอบ)
ปิดฝา (หรือคลุมด้วยพลาสติกแร็ป) พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง (22-30℃) ข้ามคืน (หรือ 12 ชั่วโมง)
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ยีสต์, และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่ซาวโดว์สตาร์เตอร์ ที่หมักไว้ ลงไป พร้อมไข่กับนม
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วนวด ประมาณ 5 นาที
ค่อยๆ ผสมเนยละลายลงในโด
พักให้ขึ้น ในตู้เย็น 1 คืน
(อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง)
ซาวโดว์สตาร์ทเตอร์คืออะไรอ่คะ
ReplyDeleteคือยีสต์เลี้ยงค่ะ ยีสต์ธรรมชาติที่เลี้ยงขค้นมาเอง ทานเเล้วมีประโยชน์มากๆค่ะ
Delete