จะว่าไปแล้ว ของทอดนี่อร่อยเสมอนะ
ใครกลัวการนวดขนมปังก็อาจจะคิดว่ายาก แต่อยากจะบอกว่า เมื่อลองทำหลายๆ ครั้งแล้ว จะพบว่า ขนมปังเป็นขนมที่ทำเองได้จริงๆ ซึ่งโดยส่วนตัวปุ๊กว่า ง่ายกว่าการทำเค้กอีก 555
เพราะหลังจากเรานวดๆ ฟาดๆ แล้วนำแป้งไปพัก ตัวกลูเต็นในแป้งก็จะเริ่มทำงานเองด้วย ดังนั้น ถึงจะนวดไม่ถึงขั้น ยืดแป้งเป็น ฟิมล์บางๆได้ ตัวขนมปังก็ยังออกมาทานได้ (และอร่อย) โดยเฉพาะสูตรที่ใช้การทอด น้ำมัน (และความร้อนจากน้ำมัน) จะช่วยให้เนื้อขนมปังฟูมากกว่าการอบด้วยนะคะ
สำหรับสูตรนี้ ตัวชีสที่ใช้เป็นไส้ จะให้เป็นชีสแบบอื่นก็ได้เช่นกันค่ะ (เพราะบางคนบอกว่ามอสซาเรลล่ารสอ่อนไป) โดยหากชีสที่ใช้รสจัด ก็ไม่ต้องปรุงให้ตัวมันฝรั่งเค็มมากนะคะ จะได้บาลานส์กันพอดี
ขนมปังสูตรนี้ทำออกมาแล้วที่บ้านชอบกันมากๆ ยิ่งทานตอนอุ่นๆ และชีสยังเยิ้มอยู่นี่ยิ่งอร่อยเลยค่ะ
Fried cheese bread
Makes 10 pieces
ตัวขนมปัง
200 กรัม ................ แป้งขนมปัง
14 กรัม ................... นมผง
2 กรัม ..................... ยีสต์ผง (2/3 ช้อนชา)
20 กรัม ................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ...................... เกลือ
150 กรัม ................... น้ำ
30 กรัม ................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ไส้
230 กรัม .................. มันฝรั่ง, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ก่อนชั่ง
30 มิลลิลิตร .............. นม
50 กรัม ................... ชีสผง (Grated Parmesan Cheese)
.............................. เกลือ, พริกไทย
80-100 กรัม ........... มอสซาเรลลาชีส
สำหรับทอด
1 ฟอง ..................... ไข่, ตีให้ไข่แดงไข่ขาวเข้ากัน
............................... เกล็ดขนมปัง
............................... น้ำมันสำหรับทอด
ใส่แป้งขนมปัง, นมผง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง
จนเข้ากันดี
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป
ทาชาม ด้วยชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ใส่โดขนมปังที่นวดไว้ลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 1 ชั่วโมง
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 6 นาที (ที่ 600w)
บดมันฝรั่ง
แบ่งเป็น 10 ส่วน, พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
แบ่งเป็น 10 ส่วนเท่าๆ กัน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
เมื่อได้ที่
เมื่อโดขนมปังได้ที่
พักไว้ 10 นาที
ใช้มือกดแป้ง ให้ได้ขนาดประมาณ 9 ซม.
วางมันฝรั่ง และมอสซาเรลล่าชีสลงไป
ห่อแล้วกดให้สนิท
พักให้ขึ้นอีก 30 นาที
No comments:
Post a Comment