Monday, August 10, 2020

ปอนน์เค้กมันม่วงชาเขียว: Purple sweet potato and Green tea Poundcake

วันนี้เค้กของเรามาแบบสองสีค่ะ



โดยเป็นเค้กมันม่วง และชาเขียวในก้อนเดียวกัน
เหตุผลง่ายๆ ที่เลือกทำเค้กแบบนี้คือ มีผงมันม่วงอยู่ ในช่องแช่แข็ง แล้วก็อยากจะเอามันมาใช้ แต่ก็ไม่ได้อยากจะทำอะไรที่ยุ่งยากนะคะ (เพราะ ช่วงนี้ขยันน้อย 555)
ก็เลยเอามันมาแปลงร่างเป็นเค้กปอนน์ ซึ่งเป็นเค้กที่ประชากรที่บ้านชอบทานกันมาก และทำง่ายมากๆ ด้วย
แต่จะให้ทำออกมาเป็นเค้กสีม่วงทั้งก้อน ก็จะดูไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ (รวมถึงรสชาติจะไม่ค่อยน่าสนใจด้วย) ดั้งนั้น ก็มาพร้อมกับชาเขียวแล้วกัน
เพราะตัวมันม่วงจะมีรสหวานชัด พอทานพร้อมกับชาเขียวเข้มๆ เลยเข้ากันดีมากๆ ค่ะ

สูตรของเค้กปอนน์มีมากมายนะคะ โดยสูตรนี้ เป็น สูตรที่ส่วนผสมทั้งหมดมีน้ำหนักใกล้เคียงกัน ใช้ผงฟูในปริมาณน้อย และเพิ่มของเหลวลงไปแค่นิดหน่อย ก็จะออกมาเป็น เค้กปอนน์ที่เนื้อฉ่ำและแน่น ยิ่งหากห่อแล้วพักไว้ข้ามคืน ก่อนทานก็จะยิ่งอร่อยค่ะ
แค่แน่นๆ แบบนี้ หั่นชิ้นบางๆ เสิร์ฟ พร้อมน้ำชา หรือกาแฟร้อนๆ ก็อร่อยค่ะ



Purple sweet potato and Green tea Poundcake

Makes 18 x 8 cm. Pan


เค้กมันม่วง

25 กรัม ................... แป้งเค้ก

20 กรัม ................... ผงมันม่วง

1/4 ช้อนชา ............. ผงฟู

50 กรัม ...................  เนยจืด

............................... เกลือเล็กน้อย

50 กรัม ................... น้ำตาลทราย

1 ฟอง ...................... ไข่

1 ช้อนโต๊ะ ................ นม 

เค้กชาเขียว

35 กรัม ................... แป้งเค้ก

10 กรัม ...................  ผงชาเขียว

1/4 ช้อนชา .............. ผงฟู

50 กรัม ...................  เนยจืด

............................... เกลือเล็กน้อย

50 กรัม ................... น้ำตาลทราย

1 ฟอง ...................... ไข่

1 ช้อนโต๊ะ ................ นม 


เปิดเตาอบไว้ที่ 170℃

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 8 ซม.


ร่อนแป้งเค้ก, ผงมันม่วง และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้


ตีเนยและเกลือจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้สีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป 


ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, เกลี่ยด้านบนให้เรียบ
พักไว้ระหว่างทำเค้กชาเขียว

ร่อนแป้งเค้ก, ผงชาเขียว และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้

ตีเนยและเกลือจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้สีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่นมลงไป 


ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 เกลี่ยด้านบนให้เรียบ

อบในเตาอบ ที่ความร้อน 170℃ นาน 40-50 นาที

พักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรง



 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails