Wednesday, August 26, 2020

Red Velvet Chiffons: เรดเวลเว็ดชิฟฟอน

 

เค้กนิ่มๆ นี่เป็นของโปรดของคนที่บ้านปุ๊กเลยล่ะค่ะ



โดยเฉพาะ ชิฟฟอนเค้ก เป็นเค้กที่ปุ๊กทำบ่อยมาก เพราะตัวเค้ก ทำไม่ยาก (ไม่ต้องกังวลเรื่องการตีเท่ากับการทำเค้กสปันจ์) และยังนุ่มกว่า เพราะมีไขมันในปริมาณที่มากกว่า เค้กสปันจ์ด้วยสิ
เพราะตัวเค้กจะเป็น การแยกระหว่างไข่แดง+ แป้ง+ น้ำ+ ไขมัน กับ เมอแรงค์ ทำให้การเล่นกับสูตรของชิฟฟอนเค้ก เป็นเรื่องง่ายนะคะ 
ครั้งนี้ ปุ๊กก็เลยแปลงร่างให้เป็น เรดเวลเว็ดชิฟฟอนค่ะ
ซึ่งตัวเค้ก จะมีการใส่ผงโกโก้ลงไปเล็กน้อย (และใส่สีแดงซึ่งลืมไม่ได้ 555) พร้อมทาด้านบน ด้วยฟรอสติ้งครีมชีสแบบหนาๆ ได้เป็นเรดเวลเว็ดชฟฟอนสีแดงเข้ม ตัดกับสีขาว ออกมาน่ารักน่าทานเลย
สำหรับสีแดงๆ ที่ปุ๊กนำมาตกแต่งเค้ก คือ เศษเค้กจากขอบของเค้กที่ปุ๊กตัดออกมาเพื่อให้ขอบดูเรียบสวย แต่ก็นะ จะแต่งแบบอื่นก็ได้ค่ะ 



Red Velvet Chiffons
Makes 20x20 cm cakes




ชิฟฟอนเค้ก
3  ฟอง ................... ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ............ เกลือ
50 กรัม ................. น้ำตาลทราย (A)
55 กรัม ................. น้ำมันรำข้าวคิง
............................. สีผสมอาหารสีแดง
100 กรัม ............... นม
95 กรัม .................. แป้งเค้ก
5 กรัม .................... ผงโกโก้
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู
3  ฟอง ................... ไข่ขาว
1/4 ช้อนชา ............ ครีมออฟทาร์ทาร์
80 กรัม ................. น้ำตาลทราย (B)

ครีมชีสฟรอสติ้ง
165 กรัม ................. ครีมชีส
1/2 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
............................. เกลือเล็กน้อย
80 กรัม ................. เนยจืด
80 กรัม ................. น้ำตาลไอซิ่ง


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃  
ปูกระดาษรองอบลงในถาดขนาด 20 x 20 ซม.


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ร่อนแป้ง, ผงฟู, และ ผงโกโก้เข้าด้วยกัน, พักไว้

ใส่ไข่แดง, เกลือ และวานิลลาลงในชาม ตีให้เข้ากัน 


ใส่น้ำตาลทราย (A) ลงในชาม, ตีให้เข้ากัน


ใส่น้ำมันรำข้าวคิงลงไป, ตีให้เข้ากัน 


ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่นมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป 

ตีให้เข้ากัน แล้วพักไว้ขณะที่ตีเมอแรงค์



ใส่ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ลงในชาม ตีให้เป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป

ตีจนเมอแรงค์ตั้งยอดแข็ง


ใส่ 1/4 ของเมอแรงค์ลงไปในชาม ไข่แดง แล้วผสมด้วยตระกร้อมือ


ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือโดยแบ่งเป็น 3 รอบ


จนเข้ากันดี


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบที่ 170℃  นาน 40-50 นาที

นำออกจากเตา แล้วปิดด้านบนด้วย กระดาษรองอบ  พับให้เย็นสนิท


ตีครีมชีส, เกลือ และวานิลลาจนเนียน ใส่เนยลงไป แล้วตีจนเข้ากันดี


ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป


ตีจนเข้ากันดี



ปาดครีมชีสฟรอสติ้งลงบนเค้ก, ตกแต่งตามชอบ


 

ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails