Monday, August 31, 2020

ข้าวเหนียวถั่วดำ: Sticky rice with Black Bean in coconut milk

ขนมไทยแบบนี้ เป็นขนมที่ทานบ่อยตอนเด็กๆนะคะ 



โดยเฉพาะข้าวเหนียวถั่วดำ เป็นขนมที่อาม่าปุ๊กชอบมากๆ ค่ะ  ปุ๊กก็เลยได้ทานด้วย เลยกลายเป็นของโปรดอีกอย่างนึงของปุ๊กเลย 
ส่วนประกอบของขนม ก็ไม่มีอะไรมากนะคะ หลักๆ ก็คือข้าวเหนียวมูน กับถั่วดำต้มน้ำกะทิ ซึ่งในส่วนของถั่วดำ ต้องต้มให้ถั่วนิ่มนะคะ ขนมถึงจะออกมาอร่อย ^^

ดังนั้น ต้องอย่าลืมแช่ถั่วดำข้ามคืน ก่อนที่จะนำมาต้มค่ะ หลังๆ ปุ๊กมักจะใส่เบกกิ้งโซดาลงไปในการต้มถั่วด้วย เพราะช่วยให้ถั่วนิ่มเร็วขึ้น (ประหยัดเวลา และค่าแก๊สนะ) เวลาที่ให้ไว้ในส่วนของการต้มถั่วเป็นแค่เวลาที่แนะนำนะคะ ถ้าจะให้ดีคือลองนำถั่วขึ้นมาจากน้ำ พักสักครู่แล้ว ให้นิ้วกดดู จะเห็นชัดที่สุดค่ะ เพราะถ้าถั่วนิ่ม เราจะสามารถกดให้แหลกได้ โดยไม่ต้องใช้แรงเลย

สำหรับข้าวเหนียวมูน สูตรนี้ เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนที่บ้าใช้ไมโครเวฟ 555 และกลายเป็นสูตรข้าวเหนียวมูนประจำบ้านเลย เพราะง่าย, ใช้เวลาไม่นาน รวมถึงไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไรเลยด้วย ซึ่งสามารถจะนำไปทานพร้อมมะม่วงเป็นข้าวเหนียวมะม่วงก็ได้นะคะ อร่อยแบบมั่นใจมาก อิอิ
ที่บ้านปุ๊กไม่ค่อยทานขนมที่หวานจัด ก็เลยใส่น้ำตาลเท่าที่ลงสูตรไป แต่สามารถปรับได้ตามใจนะคะ 



Sticky rice with Black Bean in coconut milk


ถั่วดำต้มกะทิ
150 กรัม ................. ถั่วดำ
1/2 ช้อนชา ............. เบกกิ้งโซดา
600 มิลลิลิตร ......... กะทิ
1/8 ช้อนชา ............. เกลือ
60 กรัม ................... น้ำตาลทราย
65 กรัม ................... น้ำตาลน้ำตาลปีบ

ข้าวเหนียวมูน
200 มิลลิลิตร ..........  ข้าวเหนียว (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)*
60 มิลลิลิตร ..........  น้ำ
60 มิลลิลิตร ............ กะทิ (A)
30 มิลลิลิตร ............ กะทิ (B)
50 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. เกลือ

หน้ากะทิ
100 มิลลิลิตร ............ กะทิ
1 ช้อนชา.................... แป้งข้าวโพด
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ




ปุ๊กใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูตราดวงใจค่ะ

 แช่ถั่วดำข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 3 ซม.


ซาวข้าวเหนียว

 
เทน้ำทิ้ง


เทน้ำเดือดลงไป (ให้สูงกว่าข้าว 2-3 ซม.)
แช่ไว้ 3 ชั่วโมง


เทน้ำที่แช่ถั่วทิ้ง  


ใส่ถั่วดำลงในหม้อ พร้อมน้ำ 


ต้มที่ไฟปานกลางจนเดือด
เมื่อเดือดตัดฟองออก ปล่อยให้เดือดอีก 5 นาที


เทเบกกิ้งโซดาลงไป (น้ำในหม้อจะเดือดฟูขึ้นมานะคะ)
ตัดฟองออก ต้มด้วยไฟอ่อน อีก 50-60 นาที 


 หรือจนถั่วนิ่ม 



เทน้ำที่ต้มถั่วทิ้ง 


ใส่กะทิลงในหม้อ, นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด
แล้วใส่ถั่วดำที่ต้มไว้ลงไป 


ใส่เกลือ, น้ำตาลทราย และน้ำตาลปีบลงไป


ต้มจนน้ำตาลละลาย แล้วนำลงจากเตา 


 เทน้ำที่แช่ข้าวทิ้ง

 
ใส่ข้าว, น้ำ และกะทิ (A) ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้


ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 10 นาที


ผสมกะทิ(B) กับน้ำตาลทราย และเกลือ
นำเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 20 วินาที 

  
 นำข้าวออกจากไมโครเวฟ แล้วใส่กะทิ ที่ผสมไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน


ปิดฝา และพักไว้ 15 นาที


ได้ข้าวเหนียวมูนแล้วค่า


ทำหน้ากะทิ:
ผสมกะทิ กับแป้งข้าวโพดและเกลือ คนให้เข้า
นำเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 30 วินาที นำออกมาคน
แล้วนำเข้าไมโครเวฟ  (600W) อีก 30 วินาที คนให้เข้ากัน


ใส่ข้าวเหนียวมูนลงในชาม
ตักถั่วดำต้มกะทิราดลงไป


แล้วราดด้วยหน้ากะทิ ก่อนเสิร์ฟ 


Sticky rice with Black Bean in coconut milk

No comments:

Post a Comment

Printfriendly