ขนมไทยแบบนี้ เป็นขนมที่ทานบ่อยตอนเด็กๆนะคะ
ส่วนประกอบของขนม ก็ไม่มีอะไรมากนะคะ หลักๆ ก็คือข้าวเหนียวมูน กับถั่วดำต้มน้ำกะทิ ซึ่งในส่วนของถั่วดำ ต้องต้มให้ถั่วนิ่มนะคะ ขนมถึงจะออกมาอร่อย ^^
ดังนั้น ต้องอย่าลืมแช่ถั่วดำข้ามคืน ก่อนที่จะนำมาต้มค่ะ หลังๆ ปุ๊กมักจะใส่เบกกิ้งโซดาลงไปในการต้มถั่วด้วย เพราะช่วยให้ถั่วนิ่มเร็วขึ้น (ประหยัดเวลา และค่าแก๊สนะ) เวลาที่ให้ไว้ในส่วนของการต้มถั่วเป็นแค่เวลาที่แนะนำนะคะ ถ้าจะให้ดีคือลองนำถั่วขึ้นมาจากน้ำ พักสักครู่แล้ว ให้นิ้วกดดู จะเห็นชัดที่สุดค่ะ เพราะถ้าถั่วนิ่ม เราจะสามารถกดให้แหลกได้ โดยไม่ต้องใช้แรงเลย
สำหรับข้าวเหนียวมูน สูตรนี้ เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนที่บ้าใช้ไมโครเวฟ 555 และกลายเป็นสูตรข้าวเหนียวมูนประจำบ้านเลย เพราะง่าย, ใช้เวลาไม่นาน รวมถึงไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไรเลยด้วย ซึ่งสามารถจะนำไปทานพร้อมมะม่วงเป็นข้าวเหนียวมะม่วงก็ได้นะคะ อร่อยแบบมั่นใจมาก อิอิ
ที่บ้านปุ๊กไม่ค่อยทานขนมที่หวานจัด ก็เลยใส่น้ำตาลเท่าที่ลงสูตรไป แต่สามารถปรับได้ตามใจนะคะ
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวถั่วดำ
日本語のレシピ:黒豆のココナッツ ミルクとカオニャオ
Sticky rice with Black Bean in coconut milk
ถั่วดำต้มกะทิ
150 กรัม ................. ถั่วดำ
1/2 ช้อนชา ............. เบกกิ้งโซดา
600 มิลลิลิตร ......... กะทิ
1/8 ช้อนชา ............. เกลือ
60 กรัม ................... น้ำตาลทราย
65 กรัม ................... น้ำตาลน้ำตาลปีบ
ข้าวเหนียวมูน
200 มิลลิลิตร .......... ข้าวเหนียว (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)*
60 มิลลิลิตร .......... น้ำ
60 มิลลิลิตร ............ กะทิ (A)
60 มิลลิลิตร .......... น้ำ
60 มิลลิลิตร ............ กะทิ (A)
30 มิลลิลิตร ............ กะทิ (B)
50 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. เกลือ
50 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. เกลือ
หน้ากะทิ
100 มิลลิลิตร ............ กะทิ
1 ช้อนชา.................... แป้งข้าวโพด
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
ปุ๊กใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูตราดวงใจค่ะ
แช่ถั่วดำข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 3 ซม.
ซาวข้าวเหนียว
เทน้ำทิ้ง
ต้มที่ไฟปานกลางจนเดือด
เมื่อเดือดตัดฟองออก ปล่อยให้เดือดอีก 5 นาที
เทเบกกิ้งโซดาลงไป (น้ำในหม้อจะเดือดฟูขึ้นมานะคะ)
ตัดฟองออก ต้มด้วยไฟอ่อน อีก 50-60 นาที
หรือจนถั่วนิ่ม
เทน้ำที่ต้มถั่วทิ้ง
ใส่กะทิลงในหม้อ, นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด
แล้วใส่ถั่วดำที่ต้มไว้ลงไป
ใส่เกลือ, น้ำตาลทราย และน้ำตาลปีบลงไป
ใส่ข้าว, น้ำ และกะทิ (A) ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 20 วินาที
นำข้าวออกจากไมโครเวฟ แล้วใส่กะทิ ที่ผสมไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ผสมให้เข้ากัน
No comments:
Post a Comment