ช่วงนี้รอบตัวมีเรื่องเยอะค่ะ
ถึงแม้ว่าเราจะรู้และเข้าใจ แต่การจัดการกับความรู้สึก เป็นเรื่องที่ยากนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เป็นเรื่องเศร้า การจะพูดให้กำลังใจใครในเรื่องแบบนี้ยากจริงๆ ค่ะ
ถึงแม้ว่าเราจะรู้และเข้าใจ แต่การจัดการกับความรู้สึก เป็นเรื่องที่ยากนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เป็นเรื่องเศร้า การจะพูดให้กำลังใจใครในเรื่องแบบนี้ยากจริงๆ ค่ะ
สิ่งที่ปุ๊กทำได้ดีที่สุด (ในความคิดของตัวเอง) ก็คงเป็นการทำของอร่อยๆ ให้เค้าทานเพราะปุ๊กคิดว่าคนที่ได้รับก็คงจะรู้สึกถึงความห่วงใยของเรานะ
ช่วงนี้ก็เลยดูจะหายหน้าหายตาไปบ้าง แต่ก็พยายามจะให้ใจตัวเองแข็งแรงค่ะ เพราะเราจะได้เป็นแรงให้คนอื่นได้เวลาเค้าเศร้าไง
ว่าแล้วเราก็ไปทำขนมกันนะ
โดยขนมที่เอามาฝากกันวันนี้เป็นขนมที่ใครๆ ก็ชอบ แต่หลายๆ คนก็บอกว่ามันทำยาก วันนี้เราเลยจะมาไขความลับของสโกนด้วยกันค่ะ ^^
คนที่เคยดูสูตรที่ผ่านๆ มา จะเห็นว่า ปุ๊กมักจะให้ใช้การพับแป้งแทนการนวด ใช่เลยล่ะค่ะ การนวดแป้งเป็นการทำให้กลูเต็น (โปรตีน) ในแป้งทำงาน และขนมจะมีความเหนียวหนึบได้
แล้วทำไมสูตรนี้ถึงนวดได้ !!!!
ง่ายๆ ค่ะ เพราะเราได้ตัดโอกาสการพัฒนาของกลูเต็นไปแล้วไง
ด้วยการที่เราผสมแป้งกับเนยก่อน ซึ่งทำให้ไขมันของเนยไปเคลือบแป้งไว้ เมื่อนำแป้งมานวด แป้งจึงไม่ได้พัฒนากลูเต็นขึ้นมากนัก รวมถึงปริมาณของนำ้และไขมันของสูตรนี้ อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้หลังจากนวดแล้ว เราได้สโกนเนื้อฟูนุ่ม และไม่ร่วนเกินไป
เพราะแป้งมีการพัฒนาของกลูเต็นในระดับนึง สูตรนี้จึงไม่ควรให้แป้งหนามากเพราะจะทำให้สโกนที่อบออกมาเสียทรงได้ง่ายนะคะ
ปุ๊กใช้ที่ตัดอันเล็ก ได้เป็นสโกนจิ๋วๆ ประมาณ 12 อัน แต่จะใช้มีดตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมชิ้นใหญ่หน่อยก็ได้นะคะ (ขนาด 5-5.5 ซม. จะอบนานประมาณ 15-16 นาที) เพราะพอชิ้นกว้างขึ้นโอกาสที่จะเสียทรงตอนอบจะน้อยลงด้วยค่ะ
Simple Scones (knead it!)
Makes 12 small scones
200 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม ................... น้ำตาลทราย
7 กรัม ..................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ
75 กรัม ................... เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
50 กรัม …………… ไข่ (ประมาณ 1 ฟองเล็ก)
70 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
........................... วิปปิ้งครีม, สำหรับทาหน้าขนม
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
นำออกจากชาม
นวด 1-2 นาที
จนเนียน
แผ่แป้งออกเล็กน้อย แล้วตัดครึ่ง
ซ้อนโดเข้าด้วยกัน
กดให้หนาประมาณ 1.5-2 ซม. ห่อแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃
จุ่มที่ตัดขนาด 4.5 ซม.ลงในชามแป้ง ตัดด้วยที่ตัด
รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน ใช้โดหมด จะได้ประมาณ 12 ชิ้น
ทาด้านบนด้วยวิปปิ้งครีม
อบนาน 14 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃
Knead it! Simple Scones
No comments:
Post a Comment