Tuesday, March 28, 2023

Knead it! Simple Scones


ช่วงนี้รอบตัวมีเรื่องเยอะค่ะ
ถึงแม้ว่าเราจะรู้และเข้าใจ แต่การจัดการกับความรู้สึก เป็นเรื่องที่ยากนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เป็นเรื่องเศร้า การจะพูดให้กำลังใจใครในเรื่องแบบนี้ยากจริงๆ ค่ะ



สิ่งที่ปุ๊กทำได้ดีที่สุด (ในความคิดของตัวเอง) ก็คงเป็นการทำของอร่อยๆ ให้เค้าทานเพราะปุ๊กคิดว่าคนที่ได้รับก็คงจะรู้สึกถึงความห่วงใยของเรานะ
ช่วงนี้ก็เลยดูจะหายหน้าหายตาไปบ้าง แต่ก็พยายามจะให้ใจตัวเองแข็งแรงค่ะ เพราะเราจะได้เป็นแรงให้คนอื่นได้เวลาเค้าเศร้าไง
ว่าแล้วเราก็ไปทำขนมกันนะ
โดยขนมที่เอามาฝากกันวันนี้เป็นขนมที่ใครๆ ก็ชอบ แต่หลายๆ คนก็บอกว่ามันทำยาก วันนี้เราเลยจะมาไขความลับของสโกนด้วยกันค่ะ ^^
คนที่เคยดูสูตรที่ผ่านๆ มา จะเห็นว่า ปุ๊กมักจะให้ใช้การพับแป้งแทนการนวด ใช่เลยล่ะค่ะ การนวดแป้งเป็นการทำให้กลูเต็น (โปรตีน) ในแป้งทำงาน และขนมจะมีความเหนียวหนึบได้ 

แล้วทำไมสูตรนี้ถึงนวดได้ !!!!

ง่ายๆ ค่ะ เพราะเราได้ตัดโอกาสการพัฒนาของกลูเต็นไปแล้วไง
ด้วยการที่เราผสมแป้งกับเนยก่อน ซึ่งทำให้ไขมันของเนยไปเคลือบแป้งไว้ เมื่อนำแป้งมานวด แป้งจึงไม่ได้พัฒนากลูเต็นขึ้นมากนัก รวมถึงปริมาณของนำ้และไขมันของสูตรนี้ อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้หลังจากนวดแล้ว เราได้สโกนเนื้อฟูนุ่ม และไม่ร่วนเกินไป 
เพราะแป้งมีการพัฒนาของกลูเต็นในระดับนึง สูตรนี้จึงไม่ควรให้แป้งหนามากเพราะจะทำให้สโกนที่อบออกมาเสียทรงได้ง่ายนะคะ 
ปุ๊กใช้ที่ตัดอันเล็ก ได้เป็นสโกนจิ๋วๆ ประมาณ 12 อัน แต่จะใช้มีดตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมชิ้นใหญ่หน่อยก็ได้นะคะ (ขนาด 5-5.5 ซม. จะอบนานประมาณ 15-16 นาที) เพราะพอชิ้นกว้างขึ้นโอกาสที่จะเสียทรงตอนอบจะน้อยลงด้วยค่ะ 


Simple Scones (knead it!)
Makes 12 small scones


200 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม ................... น้ำตาลทราย
7 กรัม ..................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ
75 กรัม ................... เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
50 กรัม …………… ไข่ (ประมาณ 1 ฟองเล็ก)
70 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
...........................  วิปปิ้งครีม, สำหรับทาหน้าขนม






ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่เนยลงในชาม


ผสมด้วยที่ตัดแป้งหรือปลายนิ้ว


จนเหมือนขนมปังป่น


ใส่วิปปิ้งครีมและไข่ลงไป


ผสมให้เข้ากัน


นำออกจากชาม


นวด 1-2 นาที  


จนเนียน


แผ่แป้งออกเล็กน้อย แล้วตัดครึ่ง


ซ้อนโดเข้าด้วยกัน


กดให้หนาประมาณ 1.5-2 ซม. ห่อแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃


จุ่มที่ตัดขนาด 4.5 ซม.ลงในชามแป้ง ตัดด้วยที่ตัด
รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน ใช้โดหมด จะได้ประมาณ 12 ชิ้น 


ทาด้านบนด้วยวิปปิ้งครีม


อบนาน 14 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃


พักให้เย็นบนตะแกรงก่อนเสิร์ฟ


Knead it! Simple Scones

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly