Tuesday, March 21, 2023

Praline Financier (Hazelnut)

จะบอกว่าเป็นเมนูสุดโปรดของที่บ้าน และของปุ๊กเลยก็ได้นะคะ



เพราะนอกจากจะอร่อยเข้มข้น (จากความริซของเนย ^^) แล้ว ยังเป็นเมนูที่กำจัดไข่ขาวได้ดีมากๆ ด้วย
ที่บ้านปุ๊กทำขนมที่ใช้ไข่แดงเยอะมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคัสตาร์ด, ไอศครีม หรือเค้ก ดังนั้นปัญหาที่ตามมาก็คือไข่ขาวนี่ล่ะค่ะ 
ปุ๊กก็เลยชอบสูตรของที่ใช้ไข่ขาวมากๆ เช่นกัน อิอิ เพราะนอกจากจะได้ใช้ไข่ขาวที่เก็บไว้แล้ว เรายังได้ขนมอร่อยๆ ด้วย 
ตอนทำขนมแรกๆ เวลามีไข่ขาวทางเลือกที่จะใช้ก็มีไม่มากนะคะ อย่างทำพวกเมอแรงค์, มาคารอง แต่ขนมแบบนั้นก็จะออกหวาน ทำให้ทานได้ไม่มากนะ แต่ตอนนี้มีสูตรให้ใช้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเค้ก หรือ ชิฟฟอนเค้กที่ใช้ไข่ขาวล้วน, ไอศครีมเมอแรงค์, คุกกี้ทูเล่ และอื่นๆ แต่ฟินองเซียก็เป็นสูตรที่ชอบทำมากที่สุดเลย
เพราะนอกจากจะใช้ไข่ขาวเยอะแล้ว ขนมที่ออกมายังมีรสชาติดี ไม่แพ้ขนมที่ใช้ไข่ทั้งฟองด้วย 
รวมถึงปุ๊กยังสนุกกับการสร้างสรรค์สูตรฟินองเซียด้วยสิ 555 คือตัวมันเป็นเบสที่ดีมากในการที่จะใส่รสชาติเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนถั่วที่ใช้, เพิ่มรสชาติด้วยช็อกโกแลต, ชาเขียว, กาแฟ หรือใส่ช็อกโกแลต, ผลไม้ โอ้ย บรรยายได้ไม่หมดจริงๆ ค่ะ แล้วยังรวมไปถึงการพิมพ์ต่างๆ กันได้ (เพราะความอยู่ตัวของขนมหลังอบ) การสะสมพิมพ์ฟินองเซียเลยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตปุ๊กไปแล้ว
ครั้งนี้เป็นฟินองเซียที่หอมทั้งจากตัวเนยไหม้ (beurre noisette) และคาราเมลถั่ว (พลาลีนและฮาเซลนัท) ปุ๊กอบในพิมพ์ฟินองเซียทรงสูงให้ได้เนื้อหนาเวลากินก็เต็มปากเต็มคำดีค่ะ 
โดยพิมพ์ที่ใช้ก็สามารถจะใช้พิมพ์มินิมัฟฟินแทนก็ได้นะคะ แต่เวลาอบ อาจจะต่างออกไปค่ะ
สำหรับอุณหภูมิที่ได้ จะเห็นว่าปุ๊กเขียนไว้ว่า 170-180 อันนี้เป็นเพราะปุ๊กลองในเตา 2 ตัวที่บ้าน แล้วผลต่างกันเยอะ คือถ้าเป็นเตาตัวเล็ก (รวมถึงเตาพัดลม) แนะนำให้ใช้ที่ 170 องศาค่ะ ส่วนถ้าเป็นเตาใหญ่หรือเตาที่ใช้ความร้อนบนล่าง ให้ใช้ 180 แทนนะคะ 


Praline Financier (Hazelnut)
Makes 8



แบทเทอร์ฟินองเซีย
90 กรัม .......................... เนยจืด
35 กรัม .......................... พลาลีนเพลส
21 กรัม .......................... แป้งเค้ก
25 กรัม .......................... อัลมอนด์บด
25 กรัม .......................... ฮาเซลนัท
70 กรัม .......................... ไข่ขาว
60 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
สำหรับโรยหน้า
25 กรัม .......................... ฮาเซลนัท


วอร์มเตาอบไว้ที่ 170-180℃
ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 8 ช่อง (ช่องล่ะ 7 × 3.2 × 2.7 ซม.)


ใส่เนยลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟกลางจนเป็นสีน้ำตาล

นำลงจากเตา เทลงในชามที่ใส่พลาลีนเพลสเอาไว้


คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลง เราจะใช้เมื่ออุณหภูมิประมาณ 50℃.


ใส่แป้งเค้ก, อัลมอนด์บด และฮาเซลนัทลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นจนละเอียด


สับฮาเซลนัทสำหรับโรยหน้าให้ละเอียด


ตีไข่ขาว, น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน


ร่อนแป้งและถั่วที่บดไว้ลงไป


ผสมให้เข้ากัน


เทเนยและพลาลีนเพลสที่ผสมไว้ลงไป


ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในถุงบีบ


บีบแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


โรยด้านบน ด้วยฮาเซลนัทที่สับไว้


นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170-180℃ นาน 15-18 นาที


นำออกจากพิมพ์


พักให้เย็นสนิท



Praline Financier (Hazelnut)

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly