Tuesday, March 7, 2023

ขนมปังแครนเบอรี่ครีมชีส: Cranberry Cream cheese Bread

 ปุ๊กว่าประสบการณ์เป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับการทำขนมและอาหารนะคะ



คือเพิ่งอ่านหนังสือเกี่ยวกับ Bread Making Method เล่มนึง ชอบมากที่คนเขียนได้บอกว่า หากเราจะคิดสูตรขนมปังขึ้นมาสักสูตร แต่เราเองไม่เคยกินขนมปังแบบอื่นนอกจากขนมปังปอนน์เลย แล้วมีคนบอกให้เราลองทำเนื้อขนมปังแบบขนมปังฝรั่งเศส เราก็คงคิดไม่ออกว่าเนื้อมันเป็นยังไง ดังนั้นการได้กินการได้ชิม การได้เห็นอะไรใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสร้างสรรค์สิ่งให่ๆ ได้อีกมากมายค่ะ
ทำเป็นพูดได้ดูดีขนาดนี้ หลักๆ ก็คือ ลองกินเยอะๆ ค่ะ 555
ครั้งนี้สูตรที่ทำขึ้นมาก็มาจากการกินของที่คุณพี่สาวซื้อมาล่ะค่ะ 
จริงๆ การซื้อขนมปังจากร้านก็ดีตรงที่เราสามารถเลือกได้หลากหลายแบบนะคะ เพราะถ้าทำก็อาจจะต้องกินแค่แบบเดียวไปสัก 6 ชิ้น อะไรแบบนั้น 

เวลาที่ใครซื้อขนมมาปุ๊กก็มีความสุขในการชิมนะ แต่ปุ๊กมีปัญหาในเรื่องของการรับรสและกลิ่นเคมี (ไม่ใช่เฉพาะขนมที่เมืองไทยนะ ตอนไปไต้หวันก็เป็นค่ะขนมบ้างอย่างปุ๊กกินแล้วลิ้นชานิดหน่อย) ก็เลยจะกินไม่ได้เยอะหรอกค่ะ 
ดังนั้นเวลาที่รู้สึกชอบ ก็ต้องทำเอง 555
ก็เลยออกมาเป็นสูตรนี้ล่ะค่ะ 
เป็นขนมปังที่ในเนื้อขนมปังมีแครนเบอรี่กับวอลนัต และมีไส้เป็นครีมชีสค่ะ ไหนๆ ก็ทำเองแล้ว ก็พยายามที่จะใส่ทุกอย่างเข้าไปให้มากที่สุด อิอิ 
ปุ๊กใช้พิมพ์อิงลิซมัฟฟิน แต่ถ้าใครไม่มีจะแค่ปั้นเป็นก้อนกลมก็ได้นะคะ 




Cranberry Cream cheese Bread
ทำได้ 6 ชิ้น


ขนมปังวอลนัตแครนเบอรี่
55 กรัม ......................... ถั่ววอลนัต
45 กรัม ......................... แครนเบอรี่แห้ง
100 กรัม ....................... แป้งขนมปัง
50 กรัม ......................... แป้งเค้ก
45 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
3/4 ช้อนชา .................... ยีสต์
3 กรัม ........................... เกลือ
105 กรัม ....................... นม
8 กรัม ........................... น้ำผึ้ง
23 กรัม ......................... เนยจืด

ไส้ครีมชีส 
130 กรัม ....................... ครีมชีส
23 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1 1/2 ช้อนชา ................ เหล้ารัม (หากมี)
1 ช้อนโต๊ะ ..................... นม



อบวอลนัตในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 5-7 นาที

สับแล้วพักให้เย็นลงก่อนใช้ 


ใส่แครนเบอรี่และน้ำลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟที่ 600W นาน 30 วินาที  


พักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด, น้ำตาลทรายและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่นมและน้ำผึ้งลงไป


ผสมจนเข้ากัน


นำออกจากชาม

นวดนาน 7-8 นาที

หรือจนเนียน

ใส่เนยลงไป แล้วนวดอีก 5-6 นาที

ใส่วอลนัตและแครนเบอรี่ลงไป

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ใส่ลงในชามแล้วพักให้ขึ้น 90 นาที 

ขณะที่แป้งขึ้น ให้ทำไส้

ใส่ครีมชีส, น้ำตาลทราย, และเกลือลงในชาม ผสมให้เข้ากัน

ใส่นมและเหล้ารัม (หากใช้) ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

นำไปแช่ตู้เย็นระหว่างรอแป้ง

เมื่อโดได้ที่

ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นเป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 20 นาที

ระหว่างนั้นทาเนยลงในพิมพ์อิงลิซมัฟฟิน (แบบ 6 ช่อง ช่องล่ะ 9x3 ซม.) 

แผ่โดออก

บีบไส้ครีมชีสลงไป (ใช้ประมาณ 25 g ต่อชิ้น)

ห่อให้สนิท

วางลงในพิมพ์โดยวางด้านตะเข็บลงด้านล่าง

ปิดด้วยพลาสติดแล้วพักไว้ 40-50 นาที 

ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.

เมื่อได้ที่


ปิดด้านบนของขนมปังด้วยกระดาษรองอบ แล้วปิดฝา

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 16 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง




Cranberry Cream cheese Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly