Friday, November 3, 2023

Cream cheese Choux Puff

 
เหตุเกิดจากการดู anime ค่ะ ^^

ช่วงที่ผ่านมาดู Anime เรื่อง マッシュル-MASHLE- แล้วตัวเอกของเรื่อง (Mashkun) ชอบกิน ชูวร์ครีมมาก พอดูจบเรื่องเราก็เลยอยากกินชูวร์ครีมขึ้นมาบ้าง 
อีกอย่างคือช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยได้ทำนะคะ คนในบ้านก็เลยอยากกินกันอยู่แล้วด้วย ก็เลยได้รับการอนุมัติให้ทำได้ค่ะ 

แต่ทำชูวร์ครีมรสชาติเพลนๆ ก็จะน่าเบื่อไปหน่อย รอบนี้เลยทำเป็นไส้ครีมชีสนะ

โดยใช้เป็นพาสตรี้ครีมมาตะล่อมกับครีมชีส ได้เป็นชีสครีมรสชาติหวานมัน อมเปรี้ยวนิดๆ ปุ๊กปรุงให้มีความเค็มมากกว่าครีมปรกตินะคะ เพื่อลดความเลี่ยนลง แล้วพอเอามากินพร้อมกับอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล ก็จะได้รสชาติก็ลงตัว ทั้งหวาน, มัน, เค็ม โอ้ย อร่อยค่ะ 555

สำหรับอัลมอนด์เคลือบน้ำตาลจะมองว่าเป็นส่วนประกอบหลักก็ได้นะ เพราะมันช่วยชูรสของชูวร์ได้ดีมาก ปุ๊กทำทีนึงเยอะกว่านี้นะคะ เพราะเอาไว้ทานเล่นได้ด้วย (ถ้าเอาไว้ทานเล่นจะโรยเกลือลงไปสักนิดหน่อยก็อร่อยค่ะ)  ตอนที่ผัดให้น้ำตาลตกทราย ปุ๊กผัดให้น้ำตาลบางส่วนเป็นคาราเมลไปด้วยนะคะ อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ ปุ๊กว่ามันหอมอร่อยขึ้น 

ตัวชูวร์พาสตรี้ก็เหมือนเดิมค่ะ เป็นการอบแบบลดอุณหภูมิ เพราะตามที่เคยบอกไว้ว่าชูวร์พาสตรี้เป็นขนมที่เราต้องอบให้แห้งนะคะ เพื่อที่ด้านในจะไม่แฉะ และไม่ยุบตัวลงเมื่อนำออกจากเตาค่ะ
ใครเบื่อชูวร์รสชาติเดิมๆ หรือชอบทานครีมชีส แนะนำให้ลองค่ะ สูตรนี้เข้มข้น อร่อยถูกใจแน่นอน


Cream cheese Choux Puff
ทำได้ 10

ชูวร์พาสตรี้
50 กรัม ............................. น้ำ
50 กรัม ............................. นม
45 กรัม ............................. เนยจืด
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
60 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
100-110 กรัม .................... ไข่ (ประมาณ 2 ฟอง)
......................................... อัลมอนด์สับ

ครีมชีสครีม
75 กรัม ............................. ไข่
10 กรัม ............................. แป้งข้าวโพด
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
13 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
80 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
310 กรัม ........................... นม
30 กรัม ............................ เนยจืด, นิ่ม
180 กรัม .......................... ครีมชีส, นิ่ม
 
อัลมอนด์เคลือบน้ำตาล
75 กรัม ............................. อัลมอนด์
40 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
15 กรัม .............................. น้ำ

......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า





วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃
รองถาดอบด้วยกระดาษรองอบ

ร่อนแป้งแล้วพักไว้

ใส่น้ำ, นม, เนย, และเกลือลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือดทั่ว  

 ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป

คนเร็วๆ ให้เข้ากัน 

 นำไปตั้งบนไฟอ่อน คนเรื่อยๆ อีก 3 นาที

 นำลงจากเตาตีด้วยเครื่อง ประมาณ 1 นาที แล้วพักให้เย็นลงประมาณ 5 นาที 


ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป โดยคอยเช็คความหนืดของแบทเทอร์เรื่อยๆ 


เมื่อได้ที่แบทเทอร์จะมีความหนืด
จะสามารถแบทเทอร์ยืดเป็นเส้นได้


ใส่ลงในถุงบีบที่ติดด้วย หัวบีบขนาด 1.5 ซม
บีบเป็นวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 4.5 ซม. จะได้ 10 ชิ้น


โรยด้วยอัลมอนด์สับ สเปร์ยด้วยน้ำเปล่า
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 25 นาที
ลดอุณหภูมิลงเป็น 160℃ อบอีก 5-10 นาที


พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


ร่อนแป้งข้าวโพด และแป้งอเนกประสงค์ลงในหม้อ 
ใส่เกลือและน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้สีอ่อนลง


นำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) นาน 3 นาที
ค่อยๆ เทนมอุ่นลงไปให้หม้อ คนเรื่อยๆ


นำไปตั้งบนไฟอ่อน
เมื่อเดือดนำลงจากเตา


ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


กรองผ่านกระชอบ


ปิดด้วยพลาสติกเแร็ป โดยให้พลาสติกติกกับตัวพาสตรี้ครีม 
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 


ใส่ครีมชีสลงในชาม, ใช้พายยางปาดไปมาให้นิ่ม
ใส่พาสตรี้ครีมที่เย็นแล้วลงไป 


ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบไว้


รองถาดด้วยกรดาษรองอบ
นำอัลมอนด์ไปอบในเตาติ้งประมาณ 7 นาที แล้วสับเป็นชิ้น พักไว้ 


ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลางจนอุณหภูมิถึง  116℃ 


ใส่อัลมอนด์ลงไป ลดไฟเป็นไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายตกผลึก


เทลงในถาดอบที่เตรียมไว้ แยกแต่ละชิ้นออกจากกัน พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ตัดแป้งชูวร์ประมาณ 2/3จากด้านล่าง แล้วบีบชีสครีมลงไปด้านใน 


โรยด้วยอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล


ปิดด้วยชูวร์พาสตรี้ที่ตัดออก แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง


Cream cheese Choux Puff

 

1 comment:

  1. Your post was fantastic! Your perspective is valuable. I encourage you to continue writing.

    ReplyDelete

Printfriendly