Saturday, November 17, 2018

คริสปี้ช็อกโกแลตชิพคุกกี้: Crispy Chocolate chip cookies

 ช่วงนี้ขี้เกียจเอามากๆ เลยค่ะ แบบว่า ช่วงที่ผ่านมา ทำงานกับเที่ยวมาก ไป ก็เลยรู้สึกเหนื่อยๆ อะค่ะ 


แต่ไม่ใช่ว่าไม่อยากทำขนมนะ คือ ยังคงอ่านตำราอาหาร แล้วก็ฝันๆๆๆ ว่าอยากจะทำอันโน้น อันนี้ แต่อย่างว่าค่ะ การคิดว่าจะทำ กับการเดินเข้าครัว แล้วลงมือทำจริง มันเป็น คนล่ะเรื่องกัน แต่รู้ตัวว่า อยู่นิ่งๆ แบบนี้ ไม่ได้แล้ว
ก็เลยคิดว่า วันนี้ จะทำขนมที่ตัวเองอยากกินมากๆ สักอย่างนึง ซึ่งเป็นขนมที่ใช้เวลาทำไม่มาก แล้วก็อร่อยแน่นอน นั่นคือ คุกกี้นี่เอง! เป็นคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ แบบเรียบง่าย โดยครั้งนี้ ทำออกมาเป็น คุกกี้ แบบบางกรอบ แทนที่จะเป็นคุกกี้นิ่มแบบทุกๆ ครั้งนะคะ โดยการที่เราใส่น้ำตาลทรายธรรมดา กับเบกกิ้งโซดา ทำให้คุกกี้แผ่ออก เมื่อนำไปอบ แต่ไม่ฟูขึ้น เมื่อเย็น ก็เลยออกมาแห้งกว่า และหากใครอยากคุกกี้ ออกมาแห้งกรอบ ให้พักคุกกี้จนเย็นสนิท และอยู่ตัว แล้วนำไปอบ ในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 150℃  อีกรอบ นาน 10-15 นาที ก็จะได้คุกกี้ที่กรอบกว่าเดิมค่ะ^^.
Recipe: Crispy Chocolate chip cookies
สูตรภาษาไทย: คริสปี้ช็อกโกแลตชิพคุกกี้
日本語のレシピ:チョコチップクッキー
Youtube: คริสปี้ช็อกโกแลตชิพคุกกี้, Crispy Chocolate chip cookies, チョコチップクッキー


 Crispy Chocolate chip cookies
Makes 12-13 pieces


115 กรัม ........................ เนยจืด
150 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
1/2 ช้อนโต๊ะ .................. วานิลลาบีนเพส
1 ฟอง ............................. ไข่
150 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา .................... เบกกิ้งโซดา
120 กรัม ........................ ช็อกโกแลตชิพ




วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ตีเนยให้เนียน ใส่น้ำตาล, เกลือ และวานิลลาบีนเพสลงไป
ตีให้เข้ากัน  


ใส่ไข่ลงไป


 ตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป


 ใส่ช็อกโกแลจชิพลงไป


 ตะล่อมให้เข้ากัน 


 ใช้สกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ตักโดคุกกี้ลงบนถาด


นำเข้าอบ 12-13 นาที


 นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท


พร้อมทานแล้วค่า!!!!

Crispy Chocolate chip cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly