Monday, November 12, 2018

ขนมปังดินเนอร์โรล: Fluffy Dinner roll

ขนมปังดินเนอร์โรล ที่เหนียวนุ่มแบบนี้ สามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ นะคะ 


ช่วงหลังๆ ปุ๊กทำขนมปังแบบนิ่มน้อยลงนะคะ เพราะลูกค้าที่บ้าน (คุณพี่สาว กับคุณหลาน) ชอบขนมปังแบบ ฮาร์ดเบรด ที่ทำด้วยซาวโดว์มาก แต่หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่น ก็พบว่า  starter ที่เก็บไว้ในตู้เย็น ไปสวรรค์แล้วล่ะค่ะ 5555 ถึงจะมีอีกส่วนที่เก็บอยู่ในช่วงแช่แข็ง แต่จะเอาออกมาใช้ ก็ต้องเลี้ยงให้แข็งแรงก่อน ก็เลย เอาไว้ก่อนแล้วกัน วันนี้ ก็เลยทำสูตรแบบอื่นแทนค่ะ
ง่ายที่สุด ก็คือ การใช้ ยีสต์ผงล่ะค่ะ สามารถทำขนมปังได้ โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง (ฟังแล้วไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะส่วนใหญ่คือ เวลาที่รอพักให้โดขนมปังขึ้นค่ะ) แล้วก็มีสูตรให้เลือกทำเยอะมากเลย 
เนื่องจากวันนี้ อยากจะได้ ขนมปัง เพื่อที่จะเอามาทานพร้อมมื้ออาหาร ก็เลยหยิบมาเป็นสูตรนี้ค่ะ ดินเนอร์โรลฟูๆ เหนียวนุ่ม ที่สามารถจะนำมาทานเปล่าๆ ทานพร้อมเนย หรือเิสร์ฟ พร้อมอาหารก็ได้นะ 
จริงๆ จะปั้นเป็น ก้อนกลมแล้วอบ ก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กว่า พอทำออกมาเป็น โรลแบบนี้ น่ารักดี แล้วก็สนุกกว่าด้วยล่ะค่ะ อิอิ  


Recipe: Fluffy Dinner rolls
สูตรภาษาไทย: ขนมปังดินเนอร์โรล

日本語のレシピ:ロールパン

Youtube: ขนมปังดินเนอร์โรล, Fluffy Dinner rolls, ロールパン



Fluffy Dinner roll
ทำได้ 6



ขนมปัง
200 กรัม ......................... แป้งขนมปัง
3 กรัม ............................. ยีสต์ (Instant yeast)
20 กรัม ...........................  น้ำตาลทราย
6 กรัม ............................. นมผง
3 กรัม .............................. เกลือ
120 กรัม .......................... น้ำ
1 ฟอง ............................... ไข่แดง
30 กรัม ...........................  ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 

ไข่สำหรับทา
1 ฟอง ............................... ไข่แดง
1 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำ





ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, นมผง, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน


 ใส่ไข่แดง และน้ำลงชาม แล้วคนให้เข้ากัน 


 เมื่อเข้ากันดี เอาออกจากชาม 


 แล้วนวด 2-3 นาที


  ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


นวดชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงในโด  


นวดอีก 4-5 นาที จนเนียน


 ทา ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง  ลงในชาม
 วางโดลงในชาม


 พักจนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง


ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


 ปั้นให้เป็น ก้อนกลม พักไว้ 15 นาที


 รีดเป็นวงรี ขนาดประมาณ 7 x 12 ซม.



 แล้วพับ 2 ด้านเข้าหากัน


ใช้มือหมุน แล้วยืดให้ยาวออก

 จนยาว ประมาณ 23 ซม.
 รีดด้วยไม้รีดแป้ง
 ให้ยาว ประมาณ 25 ซม 
 แล้วม้วนจากด้านกว้างให้เป็นก้อนกลม


 นำไปวางบนถาดอบ ที่วางกระดาษรองอบไว้
เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่  220℃.


ปิดด้วยพลาสติก แล้ว พักไว้ จนขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 30 นาที 


 ไข่สำหรับทา: ใส่ไข่แดง และน้ำลงในชาม, คนให้เข้ากัน 


 ทาโดขนมปัง ด้วยไข่แดงผสมน้ำ


 เมื่อนำขนมปังเข้าเตา, ลดความร้อน เป็น 200℃


 อบนาน 10-12 นาที


นำออกจากเตา แล้วพักไว้บนตะแกรง



Fluffy Dinner roll

No comments:

Post a Comment

Printfriendly