หรือพูดอีกแบบว่า ยังไงก็จะเอามาฝากล่ะ ทุกคนจะได้ชอบทำคุกกี้เหมือนกัน อิอิ
แต่วันนี้คุกกี้ของเราไม่ใช่แค่หวานมันนะ แต่มาพร้อมกับกลิ่นหอม และรสเปรี้ยวสดชื่นของเลมอนด้วย
โดยส่วนตัวชอบความหอม และรสชาติสดชื่นๆ ของเลมอนอยู่แล้วนะคะ พอเห็นสูตรที่ใช้เลมอนก็จะตาวาวตลอด ^^ ครั้งนี้ พอเห็นสูตรคุกกี้เลมอน ก็คิดว่าอยากทำ แต่พออ่านแล้วต้องทำเลมอนเพส (คือต้มเลมอนทั้งลูก แล้วเอาไปบด) ก็ขี้เกียจขึ้นมาทันที 555
ก็เลยคิดว่า เราจำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้นไหม แล้วก็สรุป (เอาเอง) ว่าไม่ต้องก็ได้
ก็เลยกลายเป็นสูตรคุกกี้เลมอนแบบนี้ ที่ใส่ทั้งน้ำเลมอน และผิวเลมอน แบบเยอะๆ แทน ออกมากก็อร่อยไม่แพ้ใคร (คิดเอาเองอีกรอบ) เอาเป็นว่า ใครไม่เชื่อว่าอร่อย ก็ต้องลองทำดูค่ะ คุกกี้เนยที่หอมจากทั้งเนย และเลมอน ทานได้แบบเพลินสุดๆเลย
English: Lemon Spritz cookies
สูตรภาษาไทย: เลมอนคุกกี้
日本語のレシピ:レモン絞り出しクッキー
Youtube: เลมอนคุกกี้/ Lemon Spritz cookies/ レモン絞り出しクッキー
Lemon Spritz cookies
Makes 15-17 pieces
150 กรัม ...................... เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
................................... เกลือเล็กน้อย
100 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนโต๊ะ .................... ผิวเลมอน
25 กรัม ....................... ไข่ขาว
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำเลมอน
170 กรัม ...................... แป้งเค้ก
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ใส่เนย และเกลือลงในชาม, ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาว และน้ำเลอนลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งเค้กลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม
บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้
ได้ประมาณ 15-17 ชิ้น
อบในเตาอบ ที่ความร้อน 180℃ นาน 20 นาที
พักให้เย็นลง
Lemon Spritz cookies
อร่อยมากเลยค่ะ แต่เพิ่มน้ำเลม่อนไปหน่อย ขอบคุณมากค่าสำหรับสูตร
ReplyDelete