Thursday, May 21, 2020

เลมอนคุกกี้: Lemon Spritz cookies

 อย่าเพิ่งเบื่อสูตรคุกกี้กันนะ เพราะจะมีมาฝากกันเรื่อยๆ ค่ะ 555


หรือพูดอีกแบบว่า ยังไงก็จะเอามาฝากล่ะ ทุกคนจะได้ชอบทำคุกกี้เหมือนกัน อิอิ
แต่วันนี้คุกกี้ของเราไม่ใช่แค่หวานมันนะ แต่มาพร้อมกับกลิ่นหอม และรสเปรี้ยวสดชื่นของเลมอนด้วย
โดยส่วนตัวชอบความหอม และรสชาติสดชื่นๆ ของเลมอนอยู่แล้วนะคะ พอเห็นสูตรที่ใช้เลมอนก็จะตาวาวตลอด ^^ ครั้งนี้ พอเห็นสูตรคุกกี้เลมอน ก็คิดว่าอยากทำ แต่พออ่านแล้วต้องทำเลมอนเพส (คือต้มเลมอนทั้งลูก แล้วเอาไปบด) ก็ขี้เกียจขึ้นมาทันที 555
ก็เลยคิดว่า เราจำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้นไหม แล้วก็สรุป (เอาเอง) ว่าไม่ต้องก็ได้
ก็เลยกลายเป็นสูตรคุกกี้เลมอนแบบนี้ ที่ใส่ทั้งน้ำเลมอน และผิวเลมอน แบบเยอะๆ แทน ออกมากก็อร่อยไม่แพ้ใคร (คิดเอาเองอีกรอบ) เอาเป็นว่า ใครไม่เชื่อว่าอร่อย ก็ต้องลองทำดูค่ะ คุกกี้เนยที่หอมจากทั้งเนย และเลมอน ทานได้แบบเพลินสุดๆเลย

English: Lemon Spritz cookies
สูตรภาษาไทย: เลมอนคุกกี้
日本語のレシピ:レモン絞り出しクッキー
Youtube: เลมอนคุกกี้/ Lemon Spritz cookies/  レモン絞り出しクッキー


Lemon Spritz cookies
Makes 15-17 pieces


150 กรัม ...................... เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
................................... เกลือเล็กน้อย
100 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนโต๊ะ .................... ผิวเลมอน
25 กรัม ....................... ไข่ขาว
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำเลมอน
170 กรัม ...................... แป้งเค้ก


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด

ใส่เนย และเกลือลงในชาม, ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ขาว และน้ำเลอนลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่แป้งเค้กลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

 ใส่ในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม

บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้

ได้ประมาณ 15-17 ชิ้น
อบในเตาอบ ที่ความร้อน 180℃ นาน 20 นาที

พักให้เย็นลง

Lemon Spritz cookies

1 comment:

  1. อร่อยมากเลยค่ะ แต่เพิ่มน้ำเลม่อนไปหน่อย ขอบคุณมากค่าสำหรับสูตร

    ReplyDelete

Printfriendly