Saturday, May 23, 2020

แฟลตเบรดแบบไร้ยีสต์: No Yeast Easy Flatbread

ชอบทานเครื่องเทศกันไหมคะ ^^


สมัยก่อนจะมีปุ๊กที่ทานบ่อย (แต่ก่อนจะชอบซื้อเอา เพราะทานคนเดียว) แต่เดี๋ยวนี้สมาชิกที่บ้านทานด้วยกัน ก็เลยทำเองเป็นส่วนใหญ่
แกงแขกที่มีเครื่องเทศเยอะๆ และข้นๆ แบบนี้ นอกจากทานพร้อมข้าวแล้ว ทานพร้อมขนมปังแบบนี้ก็อร่อยนะคะ บางคนอาจจะเคยทำขนมปังนาน ซึ่งก็เป็น แฟลตเบรดแบบเช่นกัน แต่วันนี้ เราจะมาทำแฟลตเบรดที่ง่ายกว่านั้นค่ะ

แฟลตเบรด แบบนี้ทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก รวมถึงไม่ต้องใช้ยีสต์ด้วย
ทริคในการทำให้อร่อย ก็ไม่ได้มีอะไรมากค่ะ เพียงแค่นวดแป้งกับนมให้เข้ากัน พอควร เพื่อให้กลูเต็นในแป้งทำงาน ก่อนที่จะใส่ชอร์ตเทนนิ่งลงไป  เราก็จะได้ขนมปังที่เหนียวนุ่ม (หากใส่ไขมันลงไปเลยกลูเต็นในแป้งจะไม่มีโอกาสได้พัฒนาพอค่ะ)
ส่วนการพักแป้ง เราไม่ได้พักเพื่อให้แป้งขึ้นนะคะ แต่เป็นการพักเพื่อให้แป้งดูดซับของเหลวให้หมด และทำให้แป้งยืดตัวได้ดีขึ้นเมื่อเรานำมารีดออกเป็นแผ่นค่ะ
ขนาดที่ปุ๊กให้ไปก็เป็นแค่แนะนำนะคะ คือถ้าชอบให้ขนมปังหนาหน่อย จะรีดให้ขนาดเล็กกว่านี้ก็ได้ค่ะ
ขนมปังง่ายๆ แบบนี้ เอามาทานได้หลากหลายแบบนะคะ ไม่ว่าจะเอาไปทานกับแกง, ใส่ไส้แล้วทานเป็นแร็พ  หรือแป้งที่เหลือจากการทานพร้อมแกง ที่บ้านปุ๊กเอามาทาซ๊อสพาสต้า, โรยชีส แล้วเอาไปอบ ได้เป็น พิซซ่าแป้งบางแบบอร่อยๆ ไว้ทานเล่นได้อีกด้วย
อร่อยได้หลายแบบอย่างงนี้ อยากให้ลองทำกันค่ะ อาจจะติดใจแบบที่บ้านปุ๊กก็ได้นะคะ

English: No Yeast Easy Flatbread
สูตรภาษาไทย: แฟลตเบรดแบบไร้ยีสต์
日本語のレシピ:イーストなしフラットブレッド
Youtube: แฟลตเบรดแบบไร้ยีสต์/ No Yeast Easy Flatbread/ イーストなしフラットブレッド


No Yeast Easy Flatbread
แฟลตเบรดแบบไร้ยีสต์
Makes 6


250 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ......................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ...................... เกลือ
150-160 มิลลิลิตร ............ นม
35 กรัม ............................ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง




ใส่แป้ง, ผงฟู และเกลือลงในชาม คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน

 ใส่นมลงไป ผสมให้เข้ากัน

แล้วนวดในชาม ประมาณ 2-3 นาที

ปุ๊กใช้ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

 นำออกจากชามแล้วนวด ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป
นวดให้เข้ากัน ประมาณ 8 นาที

 โดที่ได้จะดูเนียน

 ห่อด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที

ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน

 ปั้นให้เป็นก้อนกลม

 คลุมแป้งที่เหลือไว้ด้วยผ้าชื้น

รีดด้วยไม้รีดแป้ง (หากแป้งรีดยากให้พักประมาณ 5 นาที)

รีดให้เป็นวงขนาด 20-23 ซม.

 ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน

ทอดประมาณ 1-2 นาที ต่อข้าง

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!

No Yeast Easy Flatbread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly