แต่ก็ไม่ได้มีสูตรใหม่มาฝากกันเลย 555 ส่วนหนึ่งคือหลายๆ สูตรที่ทำคือสูตรที่เคยทำลงบล็อกไปแล้ว และสูตรที่ทำใหม่ ตัวสูตรก็ยังไม่ลงตัว คงต้องทดลอง (และทดสอบ) อีกหลายรอบก่อนที่จะเอามาให้ได้ทำกัน
อย่างโดนัทอบรอบนี้ ปุ๊กก็ต้องลองทำหลายรอบ เพราะอยากให้เนื้ออกมานิ่มอร่อย แต่อยู่ตัวพอที่จะเอามาชุบช็อกโกแลตได้สวยๆ ในที่สุดก็ออกมาลงตัว (ในความคิดของตัวเอง อิอิ) เป็น โดนัทที่หอมสตรอเบอรี่ จากแยมสตรอเบอรี่ที่ใส่ลงไป แล้วเอามาชุบช็อกโกแลตสีชมพูหวานๆ ได้เป็น โดนัทสตรอเบอรี่น่ารักๆ ค่ะ
หลังๆ ปุ๊กทำโดนัทอบมากกว่าทอดนะคะ (คือไม่ใช่ว่าห่วงสุขภาพอะไรหรอกนะ แค่ไม่อยากอยู่หน้าเตาไฟนานๆ เท่านั้นเอง 555) และโดนัทอบ ก็ทำง่ายกว่าตรงที่แค่ผสม แล้วบีบลงพิมพ์เท่านั้นเอง แต่ถ้าใครไม่มีพิมพ์โดนัทแบบนี้ จะเอาสูตรนี้ไปใส่ในพิมพ์มัฟฟินแทนก็ได้เหมือนกันนะคะ
ปล. ใครไม่อยากชุบช็อกโกแลต ก็ทำแค่โดนัทอย่างเดียว เพราะไม่มีช็อกโกแลต ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ ^^
Strawberry Baked doughnut
ทำได้ 10 ชิ้น (ใช้พิมพ์โดนัทขนาด 8.5 ซม.)
โดนัท
40 กรัม ......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
130 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .......................... ไข่
125 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ....................... ผงฟู
100 มิลลิลิตร ................. นม
40 กรัม ......................... แยมสตรอเบอรี่
สำหรับเคลือบ
270 กรัม ........................ ไวท์ช็อกโกแลต
...................................... สีสำหรับช็อกโกแลต
เปิดเตาอบเตรียมที่ 180℃
ทาชอร์ตเทนนิ่งที่พิมพ์ โดนัทขนาด 8.5 ซม.
ใส่น้ำตาลทราย ลงไป ตีให้เข้ากัน
นำเข้าอบ 15-20 นาที
พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
แล้วผสมสีลงไป
No comments:
Post a Comment