Wednesday, July 1, 2020

U.S. Red Kidney Beans Caprese-inspired Salad

คิดว่า หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ the fourth of July ^^. นะคะ




วันชาติสหรัฐอเมริกา (หรือที่เรียกว่า the Fourth of July หรือ July 4th) เป็นวันหยุด  เพราะเป็นวันที่ระลึกถึงการฉลองอิสรภาพ เป็นวันที่โธมัส เจฟเฟอร์สัน ได้ประกาศ “คำประกาศอิสระภาพ” ซึ่งมีใจความสำคัญถึงความมีสิทธิในชีวิตเสรีภาพ และการแสวงหาความสุขของชีวิตของมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ที่เริ่มต้นในปี ค.ศ.1776 (พ.ศ. 2319)

โดยชาวอเมริกัน จะมีการรวมตัวกัน เพื่อฉลองร่วมกับครอบครัว มีการแสดงดอกไม้ไฟ และมักจะรวมไปถึงปาร์ตี้บาบีคิวด้วย โดยสัญลักษณ์ของวันนี้คือธงชาติ (รวมถึงสีของธงชาติ) และดาวค่ะ

เดือนกรกฏานี้ ปุ๊กก็เลยอยากจะเล่นกับไอเดียนี้ด้วย 

เราสามารถจะเอาไอเดียของทั้งสี และดาวไปใช้ได้กับหลายเมนูนะคะ โดยครั้งนี้ ปุ๊กเลือกที่จะทำเป็นสลัด ซึ่งอิงสูตรสลัดแบบ Caprese ค่ะแต่สลัดของปุ๊กไม่ได้มีแค่มะเขือเทศ และชีส แต่พิเศษด้วยการเพิ่ม ถั่วแดงลงไปด้วยค่ะ 

 ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Beans) อุดมไปด้วยโปรตีน ทั้งยังมี amylose ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรดที่ร่างกายจะดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะไม่ขึ้นสูงอย่ารวดเร็วแบบ คาร์โบไฮเดรด ประเถทอื่น ทำให้ถั่วแดงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน type 2 

การต้มถั่วแดง (Cooking the dry U.S. Red Kidney Beans) ก็ไม่ได้ต่างกับถั่วชนิดอื่นค่ะ โดยการแช่ถั่วในน้ำข้ามคืน ช่วงให้การต้มถั่วใช้เวลาสั้นลง และการใส่เบกกิ้งโซดาลงไป ก็ยิ่งช่วยให้เร็วขึ้นอีก (แต่ไม่ใช้ก็ได้นะคะ เพียงแต่เวลาต้นจะนานขึ้นค่ะ) 

สูตรสลัดของปุ๊กไม่ใช้สูตรแบบต้นฉบับ รวมถึงมีการเพิ่ม Balsamic Reduction ลงไปด้วย แต่ปุ๊กก็หวังว่า ทุกคนคงจะชอบตรงที่มันอร่อย แล้วก็ดีต่อสุขภาพด้วยนะ  ^^.



U.S. Red Kidney Beans Caprese-inspired Salad 





125 กรัม ................... ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Beans) 
1/2 ช้อนชา ............... เบกกิ้งโซดา
500 กรัม ................... มะเขือเทศเชอรี่, หั่นครึ่ง
300 กรัม ................... มอสซาเรลล่าชีส (แบบก้อน)
................................ เกลือ, พริกไทย สำหรับปรุงรส
1/4 ถ้วย .................. ใบโหระพา

2 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำมันมะกอก

Balsamic Reduction
1/4 ถ้วย .................... น้ำส้มสายชูบัสซามิค
1 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำผึ้ง 

** สามารถใช้ถั่วแบบแบบกระป๋องได้ โดยใช้ถั่ว 300 กรัม และไม่ต้องน้ำไปต้มค่ะ 


 แช่ถั่ว (U.S. Red Kidney Beans) ข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 2 นิ้ว 


เทน้ำทิ้ง  


ใส่ถั่ว (U.S. Red Kidney Beans) ลงในหม้อ พร้อมน้ำ 


ต้มที่ไฟปานกลางจนเดือด
เมื่อเดือดตัดฟองออก ปล่อยให้เดือดอีก 5 นาที

เทเบกกิ้งโซดาลงไป (น้ำในหม้อจะเดือดฟูขึ้นมานะคะ)
ตัดฟองออก ต้มด้วยไฟอ่อน อีก 40-50 นาที 


 หรือจนถั่วนิ่ม 
เทน้ำทิ้ง แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
Note: สามารถนำถั่วไปแช่ในน้ำเย็นได้นะคะ 


ผสมน้ำส้มบัสซามิก และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน ในหม้อ
นำไปตั้งไฟอ่อน ต้มประมาณ 5 นาที

 ตัดชีสให้เป็นรูปดาว 



ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม
ปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย แล้วราดด้วย น้ำมันมะกอก และ balsamic reduction.


U.S. Red Kidney Beans Caprese-inspired Salad 

1 comment:

Printfriendly