ว่าไปแล้วช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรช็อกโกแลตๆ เลยนะ
หรือพูดอีกอย่างคือ ไม่ค่อยได้ทำขนมอะนะ 555
ปุ๊กว่ามันจะเป็นบางช่วงเวลาของปีนะ ที่คนในบ้านปุ๊กจะลุกขึ้นมาลดน้ำหนักพร้อมกันหมดเลย ซึ่งจะเป็นช่วงที่ปุ๊กเศร้ามากๆ เพราะทำขนมแล้ว ต้องกินอยู่คนเดียว (แงๆๆ)
แต่เราก็จะไม่หยุดทำหรอกค่ะ ในเมื่อมีแค่เรากิน วันนี้เลยทำเป็นมัฟฟินแบบช็อกโกแลตเข้มข้นๆ มากินซะเลย
แต่ไม่ได้มาแบบเข้มข้นอย่างเดียวนะ เพราะเราซ่อนแยมราสเบอรี่ไว้ข้างใน เพื่อให้มัฟฟินของเรามีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ อยู่ด้วย คือปุ๊กใส่แค่ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อ 1 ถ้วย แต่ใครอยากจะใส่มากกว่านี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ
มัฟฟินเป็นขนมที่ทำง่ายดีนะคะ วิธีทำก็แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่ต้องมีเทคนิคอะไรเลย ^^ ทานตอนทำเสร็จใหม่ๆ ยิ่งอร่อย เพราะพอเย็นก็จะไม่ฉ่ำเท่าคัพเค้ก คงจะเป็น เพราะเค้าจะมีไขมันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้เหมาะกับการทานพร้อมกับกาแฟมากๆ ค่ะ
English recipe: Chocolate Raspberry Muffins
สูตรภาษาไทย: มัฟฟินช็อกโกแลตราสเบอรี่
日本語のレシピ:チョコラズベリーマフィン
Chocolate Raspberry Muffins
ทำได้ 11-12 ชิ้น
330 กรัม .................. แป้งเค้ก
30 กรัม .................... ผงโกโก้
1 ช้อนชา ................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
150 กรัม .................. น้ำตาลทราย
125 กรัม .................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
150 มิลลิลิตร ............ นม
60 มิลลิลิตร ............. น้ำมันรำข้าวคิง
1 ฟอง ....................... ไข่
70 กรัม ................... เนยจืดละลาย, พักให้เย็นก่อนใช้
70 กรัม .................... ช็อกโกแลตชิพ
ประมาณ 120 กรัม .... แยมราสเบอรี่
................................. ช็อกโกแลตชิพ, สำหรับโรยหน้ามัฟฟิน
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 11-12 อัน
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้, เกลือ และผงฟู ลงในชาม
แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีให้เข้ากัน
ใส่โยเกิร์ต, นม, ไข่, เนยละลาย และน้ำมันรำข้าวลงในถ้วย
ผสมให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมของของเหลวที่ผสมไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป
แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ (ประมาณ 3/4 ของพิมพ์) แล้วใส่แยมราสเบอรี่ลงไป ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อถ้วย
ใส่แบทเทอร์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปทับแยม แล้วเกลี่ยให้เรียบ
โรยด้านบนด้วยช็อกโกแลตชิพ
อบที่อุณหภูมิ 200℃ นาน 20 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพักขนม
Chocolate Raspberry Muffins
No comments:
Post a Comment