Monday, November 9, 2020

มัฟฟินช็อกโกแลตราสเบอรี่: Chocolate Raspberry Muffins

ว่าไปแล้วช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไรช็อกโกแลตๆ เลยนะ


หรือพูดอีกอย่างคือ ไม่ค่อยได้ทำขนมอะนะ 555 
ปุ๊กว่ามันจะเป็นบางช่วงเวลาของปีนะ ที่คนในบ้านปุ๊กจะลุกขึ้นมาลดน้ำหนักพร้อมกันหมดเลย ซึ่งจะเป็นช่วงที่ปุ๊กเศร้ามากๆ เพราะทำขนมแล้ว ต้องกินอยู่คนเดียว (แงๆๆ)
แต่เราก็จะไม่หยุดทำหรอกค่ะ ในเมื่อมีแค่เรากิน วันนี้เลยทำเป็นมัฟฟินแบบช็อกโกแลตเข้มข้นๆ มากินซะเลย
แต่ไม่ได้มาแบบเข้มข้นอย่างเดียวนะ เพราะเราซ่อนแยมราสเบอรี่ไว้ข้างใน เพื่อให้มัฟฟินของเรามีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ อยู่ด้วย คือปุ๊กใส่แค่ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อ 1 ถ้วย แต่ใครอยากจะใส่มากกว่านี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ
มัฟฟินเป็นขนมที่ทำง่ายดีนะคะ วิธีทำก็แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่ต้องมีเทคนิคอะไรเลย ^^ ทานตอนทำเสร็จใหม่ๆ ยิ่งอร่อย เพราะพอเย็นก็จะไม่ฉ่ำเท่าคัพเค้ก  คงจะเป็น เพราะเค้าจะมีไขมันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้เหมาะกับการทานพร้อมกับกาแฟมากๆ ค่ะ





Chocolate Raspberry Muffins
ทำได้ 11-12 ชิ้น


330 กรัม .................. แป้งเค้ก
30 กรัม .................... ผงโกโก้
1 ช้อนชา ................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
150 กรัม .................. น้ำตาลทราย
125 กรัม .................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
150 มิลลิลิตร ............ นม
60 มิลลิลิตร ............. น้ำมันรำข้าวคิง
1 ฟอง ....................... ไข่
70 กรัม ................... เนยจืดละลาย, พักให้เย็นก่อนใช้
70 กรัม .................... ช็อกโกแลตชิพ
ประมาณ 120 กรัม .... แยมราสเบอรี่
................................. ช็อกโกแลตชิพ, สำหรับโรยหน้ามัฟฟิน




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃  
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 11-12 อัน

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ร่อนแป้ง, ผงโกโก้, เกลือ และผงฟู ลงในชาม 

แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป

ตีให้เข้ากัน

ใส่โยเกิร์ต, นม, ไข่, เนยละลาย และน้ำมันรำข้าวลงในถ้วย

ผสมให้เข้ากัน

ใส่ส่วนผสมของของเหลวที่ผสมไว้ลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป

แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ (ประมาณ 3/4 ของพิมพ์) แล้วใส่แยมราสเบอรี่ลงไป ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อถ้วย 

ใส่แบทเทอร์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปทับแยม แล้วเกลี่ยให้เรียบ

โรยด้านบนด้วยช็อกโกแลตชิพ

อบที่อุณหภูมิ 200℃  นาน 20 นาที

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพักขนม






Chocolate Raspberry Muffins


 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly