Saturday, November 7, 2020

โรเช็ตชอร์ตเบรด: Rosette Shortbread

  

ชอร์ตเบรดเป็นคุกกี้ที่ใช้ส่วนผสมน้อยมากนะคะ


แต่ถึงส่วนผสมจะน้อย แต่ความอร่อยไม่เคยเป็นรองใคร ^^ เพราะความริซของเนยในชอร์ตเบรดนี่กินขาดตลอดค่ะ
ปุ๊กทำชอร์ตเบรดบ่อยนะคะ แต่มักจะทำเป็น แบบสก็อต (ที่ทำออกมาเป็น แท่งสี่เหลี่ยมยาวๆ อะค่ะ) แต่เริ่มเบื่อ 555 เลยอยากทำเป็นแบบอื่นบ้างนะ
วันนี้ชอร์ตเบรดของเรา ก็เลยออกมาเป็น โรเช็ตแทนนะคะ แต่ก็ยังคงส่วนผสมอันน้อยนิดตามสไตล์ของคุกกี้ที่เรียบง่ายสุดๆ นี้เช่นเดิมคือเนย, แป้ง และน้ำตาลเป็นหลัก นมที่ใส่ลงไป ทำให้คุกกี้บีบง่ายขึ้น (และทำให้คุกกี้มีความกรุบขึ้น) แต่ถ้าใครจะไม่อยากใส่นม ลองลดแป้งลงแทนก็ได้ค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ อยากบอกว่า ให้ใช้ถุงบีบที่แข็งแรงหน่อยนะคะ คือถุงบีบบางๆ ก็พอได้ แต่เราจะต้องระวังมากกว่า มันเครียดไปหน่อยค่ะ ที่ต้องมากลัวถุงบีบแตก 5555

อ้อ แล้วก็ใช้เนยดีๆ หอมๆ ก็แนะนำมากๆ เพราะความอร่อยหลักๆ ก็มาจากเนยล่ะค่ะ เอาล่ะใครอยากลองก็มาลงมือทำตามกันเลย อร่อยแน่นอนค่าาาาา 

English recipe : Rosette Shortbread
สูตรภาษาไทย: โรเช็ตชอร์ตเบรด
日本語のレシピ:ロゼットショートブレッド

Rosette Shortbread 
Makes 20-22 pieces


150 กรัม .................. เนยจืด
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
............................... เกลือเล็กน้อย
75 กรัม ................... น้ำตาลไอซิ่ง
180 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนชา ................. นม


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด

ใส่เนย, เกลือ, และวานิลลาลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป

แล้วตีจนเนียน

ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่นมลงไป

แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่โดที่ได้ลงในถุงบีบที่ใส่หัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม

บีบเป็นวงขนาด ประมาณ 5 ซม.

จะได้ประมาณ 20-22 ชิ้น

นำเข้าอบนาน 18-20 นาที

พักให้เย็นบนถาด



Rosette Shortbread 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly