ข้าวผัดนี่เป็น อาหารที่ปุ๊กชอบทำมากๆ นะคะ เพราะง่าย แล้วก็ทำได้หลายแบบเลย น่าจะเป็น อาหารที่ไม่มีวันหมดไอเดีย 555 คือไม่ว่าจะมีอะไรอยู่ในตู้เย็น หรือจะเป็น เครื่องกระป๋อง ก็เอามาทำเป็นข้าวผัดได้หมดเลย
แต่ครั้งนี้เป็นสูตรแบบมีการเตรียมการนะ เพราะเราเริ่มตั้งแต่การหุงข้าวกันเลย อิอิ แต่ปุ๊กก็ใส่ปริมาณของข้าวที่ใช้ในสูตรเอาไว้นะคะ ถ้ามีข้าวสวยเหลืออยู่ก็เอามาทำได้เหมือนกัน
ช่วงนี้กำลังชอบระบายสีน้ำมาก มีเวลาว่างเมื่อไหร่ ไม่ได้เลย 555 แต่ก็ดีค่ะ เพราะอย่างที่เคยบอกไปว่า ช่วงนี้ทำขนมแล้วกินไม่ทัน ^^" เลยหันไปวาดรูปแทน ของที่เราเห็นทุกๆ วัน พอเอามาวาดเป็นสีน้ำแล้ว มันก็ดูน่ารักไปอีกแบบเนาะ อย่างวันนี้ก็วาดเป็น ถุงข้าวที่เอามาใช้ในสูตรนี้ล่ะค่ะ
เอาล่ะ พูดนอกเรื่องไปนิดหน่อย กลับมาพูดเรื่องอาหารต่อแล้วกัน อิอิ
ปุ๊กชอบที่จะใช้เกลือไม่มากนักเวลาผัด แต่เอามาโรยเพิ่มก่อนกิน เพราะจะได้รสเกลือชัดๆ โดยเฉพาะ เวลาที่ใช้เกลืออร่อยๆ จะรู้สึกว่าข้าวผัดอร่อยขึ้นเป็น 2 เท่าเลย อ้อ แล้วก็กระเทียมทอดที่ใช้ในสูตร ถ้าชอบ จะใช้มากกว่า 2 กลีบก็ได้นะ
สูตรนี้ ถ้าใครไม่ทานเนื้อวัว จะใช้เป็น เนื้อหมูก็ได้นะคะ ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
Beef garlic rice
Serve 2
ข้าว
1 ถ้วย (160 มิลลิลิตร) .................. ข้าวหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
210-220 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
ข้าวผัดเนื้อกระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ ............................ น้ำมันรำข้าว
2 กลีบ ................................. กระเทียม, ฝานบาง
150-180 กรัม ...................... เนื้อวัว, สไลด์ หั่นเป็นชิ้น
ประมาณ 330 กรัม ............... ข้าวสวย
2 ช้อนชา ............................ ซี้อิ้ว
1/4-1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
15 กรัม ................................ เนยจืด
........................................... พริกไทยเล็กน้อย
........................................... ต้นหอมซอย
ซาวข้าว
เมื่อข้าวสุกมาลงมือทำข้าวผัดกันค่ะ
ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป แล้วใส่กระเทียมลงไป
No comments:
Post a Comment