กินเจรอบนี้ ปุ๊กก็มีสูตรขนมแบบเจมาฝากอีกเช่นเคยค่ะ
วิธีทำ ก็ง่ายแสนง่าย อุปกรณ์ก็น้อย เรียกว่าดีไปซะทุกอย่างเลย อิอิ
ถึงจะบอกว่า เป็นเจ ก็ไม่ต้องกังวลว่า ส่วนผสม จะหายากนะคะ เพราะส่วนผสมที่ใช้ในสูตรนี้ เป็นของที่หาซื้อได้ทั่วไป
นอกจากจะเป็นขนมที่ไม่มีไข่และ ไม่มีผลิตภัณฑ์นมแล้ว ยังเป็นบราวนี่ที่ใช้น้ำมัน้อยมากด้วย เพราะทั้งสูตรนี้ ใช้แค่ 2 ช้อนโต๊ะเอง ยังไม่พอค่ะ เรายังไม่ได้ใช้น้ำตาลในสูตรด้วย แต่ใช้เป็น น้ำเชื่อมเมเปิ้ลแทนการใช้น้ำตาลทราย โดยนอกจากรสชาติหวานหอมแล้ว น้ำเชื่อมยังช่วยให้บราวนี่ออกมาฉ่ำขึ้นด้วย
สำหรับขนมประเภทนี้ สิ่งที่ต้องระวังก็คงไม่พ้นเรื่องการเวลาอบนะคะ เพราะเมื่อเราใช้ไขมันน้อย ขนมจะแห้งง่ายค่ะ ลองเช้คขนมเมื่ออบไปประมาณ 25 นาที ลองใช้ไม้จิ้มลงไป หากมีเศษขนมติดขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไม่ได้เป็นแบบเหลวๆ ก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ
บราวนี่ที่อัดแน่นต้วยรสชาติช็อกโกแลตแบบเน้นๆ ขนาดนี้ คงทำให้คนรักช็อกโกแลตกินเจแบบมีความสุขได้ค่ะ
English: Vegan Brownies
สูตรภาษาไทย: บราวนี่เจ
日本語のレシピ:ビーガンブラウニー
Youtube: บราวนี่เจ/ Vegan Brownies/ ビーガンブラウニー
Vegan Brownies
Makes 15 x 15 cm. brownie
150 กรัม ....................... เต้าหู้คินุ
2 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำมันรำข้าวคิง
50 มิลลิลิตร ................ น้ำแอปเปิ้ล
50 มิลลิลิตร ................ น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
100 กรัม ...................... แป้งเค้ก
50 กรัม ...................... ผงโกโก้
1 ช้อนชา .................... ผงฟู
50 กรัม ....................... วอลนัต, สับ
40 กรัม ...................... แครนเบอรี่แห้ง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 x 15 ซม.
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ตัดเต้าหู้คินุเป็นช้ินแล้วใส่ลงในชาม พร้อมน้ำมันรำข้าวคิง ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำแอปเปิ้ล, น้ำเชื่อมเมเปิ้ลและเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟู ลงในชาม
ใส่วอลนัต และแครนเบอรี่แห้งลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบในเตา นาน 25-30 นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็นในพิมพ์ 5 นาที
นำออกจากพิมพ์, พักให้เย็นสนิท
Vegan Brownies
น่าทานที่สุดค่ะ ขอบคุณสำหรัยสูตรดีๆนะคะ ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมเมเปิ้ล จะใช้น้ำผึ้งแทนได้มั๊ยคะ
ReplyDelete