ในรอบแรก ไม่ได้ถ่ายรูปเลย เพราะทำเสร็จก็แจกจ่ายไปหลายบ้าน 555 จนไม่เหลือให้ถ่ายรูป แต่ด้วยความที่ชอบรสชาติของเค้ามาก ก็เลยคิดว่า ต้องทำอีก
เลยกลายเป็นว่า ทำไป 2 รอบภายใน 1 อาทิตย์ อิอิ
ช่วงนี้ อัพบล็อกน้อยนะคะ เพราะ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา เริ่มเรียนวาดรูปค่ะ เลยไม่ค่อยมีเวลาทำขนม (การบ้านเยอะมาก ^^") แต่ก็สนุกมากๆ นะคะ คิดว่า ต่อไปจะได้เอาความรู้มาวาดรูป ขนมด้วยสีน้ำ แบบที่ตัวเองอยากทำ เพราะแต่ก่อน ถึงจะชอบก็ไม่เคยตั้งใจลงเรียนแบบจริงจังสักที (คือเป็นพวกมีอะไรที่อยากทำเยอะไปเกินไปอะ) ต้องยอมรับว่า บางครั้งการลงเรียนแบบนี้ ก็เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจทำมากขึ้นได้นะคะ
เล่าเรื่องส่วนตัวเล็กๆ น้อยแล้ว ก็มาพูดถึงขนมบ้างแล้วกัน
ครั้งนี้ เป็นคุกกี้ ที่ใส่เครื่องเยอะมาก แต่ทั้ง 3 อย่างที่ใส่ลงไป รสชาติเข้ากันดีมาก เพราะใส่ไวท์ช็อกโกแลต ลงไปเยอะ ตอนอบนี่ หอมมากๆ ค่ะ โดยที่เนื้อของคุกกี้จะบางกว่าสูตรที่เคยทำนะคะ ซึ่งพออบเสร็จใหม่ๆ ตัวคุกกี้ จะนิ่ม มาก แต่เมื่อพักไว้ คุกกี้จะอยู่ตัว เมื่อเย็นลงค่ะ
คุกกี้สูตรนี้ทานเพลินมากๆ น่าจะเพราะว่า มีทั้งความหวาน มัน และเปรี้ยวนิดๆ อยู่ในชิ้นเดียวกัน แต่อย่าเพิ่งเชี่อค่ะ อิอิ อยากรู้ว่า เป็นความจริงไหม ต้องลองลงมือทำดู ^^
สูตรภาษาไทย: คุกกี้แครนเบอรี่, ไวท์ช็อก แมคคาเดเมีย
日本語のレシピ:クランベリーチョコマカダミアクッキー
Cranberry, White chocolate Macadamia nuts cookies
Makes 17 pieces
115 กรัม ..................... เนยจืด
................................. เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
90 กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง
90 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ .................. โกลเด้นไซรัป (หรือน้ำผึ้ง)
1 ฟอง ......................... ไข่
175 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................ เบกกิ้งโซดา
180 กรัม ..................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่
80 กรัม ..................... ถั่วแมคคาเดเมีย, สับ
60 กรัม ..................... แครนเบอรี่แห้ง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงไปในชาม, ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และโกลเด้นไซรัปลงไป
ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต, แครนเบอรี่แห้ง และแมคคาเดเมียลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ จะได้ ประมาณ 17 ชิ้น
นำเข้าอบ นาน 12-14 นาที
นำออกจากเตา, พักให้เย็นสนิท บนถาด
คุกกี้ จะอยู่ตัวเมื่อเย็นค่ะ
No comments:
Post a Comment