ตอนนี้ที่บ้านมีมะนาวเยอะมากๆๆๆๆ ค่ะ
สืบเนื่องมาจากช่วงตอนที่มะนาวราคาแพง คุณแม่ เลยสั่งให้พี่ชายของปุ๊กเอามะนาวไปปลูก เลยกลายเป็นว่า พอมันออกมาเยอะๆ ก็เลยต้องหาทางใช้นะคะ
หลังจากทั้งเอาไปทำเหล้ามะนาวม มะนาวแช่น้ำผึ้ง, มะนาวแช่น้ำส้ม รวมถึงกินน้ำมะนาวทุกวันแล้ว ก็ยังมีเหลือค่ะ ปุ๊กก็เลยคิดว่า เอามาทำขนมด้วยก็แล้วกัน แต่ถึงจะอ้างแบบนั้น สูตรนี้ ก็ใช้มะนาวไปแค่ หนึงลูกครึ่งเท่านั้นเอง 5555
มะนาวกับเลมอน จะมีความต่างกันอยู่นิดหน่อยนะคะ ในเรื่องของกลิ่นและรสชาติ คือตัวมะนาวจะมีความเปรี้ยวแหลมกว่า ในขณะที่เลมอน จะมีรสหวานตามมาด้วย
ดังนั้น คุกกี้ของเราคราวนี้ก็เลยมีรสชาติจัดกว่าคุกกี้เลมอน แต่ปุ๊กว่า เพราะเหตุนี้ พอกินแล้ว ก็เลยหยุดไม่ได้ เพราะมันไม่เลี่ยนไง
เมล็ดป๊อปปี้ที่ใส่ลงไป ดูจะไม่ได้มีปริมาณมากนัก แต่เค้าช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้คุกกี้ ซึ่งก็เช่นเคยค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ
Lime, poppy seed cookies
Makes 25-28 pieces
115 กรัม ....................... เนยจืด
.................................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาบีนเพส (หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก)
65 กรัม ........................ ครีมชีส
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำมะนาว
130 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
155 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
20 กรัม ....................... แป้งข้าวโพด
1 ช้อนโต๊ะ .................... เมล็ดป๊อบปี้
1 1/2 ช้อนชา ................ ผิวเลมอน
ใส่เนย, ครีมชีส, วานิลลาบีน, และเกลือลงในชาม ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งอเนกประสงค์, แป้งข้าวโพด, เมล็ดป๊อบปี้ แล้ว ผิวมะนาวลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
นำออกจากชามแล้ววางลงบนกระดาษรองอบ
นำไปแช่ช่องแข็ง อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
ก่อนอบเปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ถ้าหา poppy seed ไม่ได้ จะใช้งาม่อนแทนได้มั๊ยคะ
ReplyDeleteใช้ได้ค่ะ
Delete