Thursday, October 15, 2020

U.S. White Bean Halloween Brownies

 

พอถึงเดือนตุลาคม อีกเทศกาลที่มักจะคิดถึงกัน ก็คงจะเป็น ฮาโลวีนนะคะ โดยที่เด็กๆ (และผู้ใหญ่หลายคน) สนุกสนานกํบการได้แต่งตัวแฟนซีกัน


ครั้งนี้ ปุ๊กก็ทำขนมให้เข้ากับเทศกาลนี้มาฝากกันค่ะ (ปล. ช่วงนี้ทำบราวนี่บ่อย อย่าเพิ่งเบื่อกันนะ 555) โดยปุ๊กนำบราวนี่มาตกแต่งด้วยช็อกโกแลต ให้ออกมาเป็น มัมมี่ กับ spider webs ค่ะ ก็นะ โดยส่วนตัวปุ๊กไม่ค่อยชอบขนมที่ออกมาดูสยองนะคะ อิอิ แต่ที่พิเศษว่าบราวนี่ธรรมดาคือ ครั้งนี้ เราใช้ถั่วขาว (U.S. White Beans) ด้วยค่ะ 

ปุ๊กเคยโพสต์สูตรที่ใช้ถั่วขาวในการทำขนมมาแล้วนะคะ (ถ้าใครอยากจะดูก็คลิกที่ลิงค์นี้เลยค่ะ  White Bean and Yogurt Bundt Cake), คิดว่า ถั่วขาวเป็น ส่วนผสมที่ดีมากในการทำให้ขนมของเราดีต่อสุขภาพมากขึ้นนะคะ 

เพราะการใช้ถั่วขาว นอกจากจะทำให้เราใช้เนยน้อยลง ยังเพิ่มไฟเบอร์ และแร่ธาตุอีกหลายชนิดด้วยนะคะ (รายละเอียด ต่างๆ เข้าไปอ่านจากบล็อกเดิมได้ค่ะ) โดยถั่วขาวมีแร่เหล็ก และโปแตสเซี่ยมสูงด้วยนะคะ 

ถั่วขาวช่วยลดความดันโลหิต และน้ำตาลในเลือด และ antioxidant ช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเซลในร่างกายได้ด้วย แถมยังมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าถั่วขาวช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนะคะ 


การถั่วขาวในการทำขนมก็ง่ายมาก โดยเฉพาะเมื่อเราใช้ถั่วกระป๋อง เพราะเราไม่ต้องเสียเวลาแช่ หรือต้ม แค่นำถั่วกระป๋องมาล้างและสะเด็ดน้ำก่อนใช้ 
ยิ่งสูตรที่เอามาฝากกันครั้งนี้ยิ่งง่ายค่ะ เพราะเราเพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น ช็อกโกแลต กับถั่ว ไปปั่นให้เข้ากัน แค่นั้นเอง
เพราะเราใช้ถั่วแทนไขมันบางส่วน เราจึงต้องระมัดระวังเรื่องเวลาอบนะคะ เพราะบราวนี่ จะแห้งหากอบนานไปค่ะ 

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ ถั่วสามารถเข้าไปดูที่ https://pulses.asia
หรือ https://pulses.asia/about สำหรับข้อมูลของ U.S. Pulses.


White Bean Halloween Brownies
 20x20 ซม. บราวนี่


250 กรัม ................. ถั่วขาวแบบกระป๋อง (U.S. Navy Beans Beans) ล้าง และสะเด็ดน้ำก่อนชั่ง 
60 กรัม ................... เนยจืด, ละลาย
1/2 tsp ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม ................... น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
25 กรัม ................... ข้าวโอ๊ต
45 กรัม ................... ผงโกโก้
1/8 tsp ................... เกลือ
50 กรัม ................... น้ำตาลทราย
2 ............................ ไข่
120 กรัม ................. ช็อกโกแลตชิพ
50 กรัม ................... ถั่ววอลนัต, สับ
............................... ดาร์กช็อกโกแลต และไวท์ช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 20x20 ซม.


นำถั่วขาว U.S. White Beansไปล้าง และสะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้

ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นช็อกโกแลตชิพ และถั่ววอลนัตลงไปในโถของเครื่องปั่น

ปั่นให้เนียน

ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในชาม

ใส่ช็อกโกแลตชิพ และถั่ววอลนัตลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


อบ 25-30 นาที


พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้น

ละลายช็อกโกแลต แล้วนำมาตกแต่งบราวนี่

พักให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวก่อนเสิร์ฟ



 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly