Wednesday, February 10, 2021

โรลเค้กมิลกี้สตรอเบอรี่: Milky Strawberry Roll

อาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ว่างเลยค่ะ



ก็เลยรู้สึกเหมือนผิดแผนไปนิดหน่อย 555 ตั้งใจมากๆ ว่าจะเอาสูตรนี้มาฝากกันเพราะหน้าตาเค้าหวานและเหมาะกับเดือนแห่งความรักสุดๆ

หวังว่า จะยังไม่สายเกินไปนะ

จริงๆ สูตรนี้ มาจากการที่ไปซื้อผงสตรอเบอรี่มา แล้วก็คิดว่า จะทำอะไรดี สุดท้ายก็คิดว่า เค้กนี่ล่ะเหมาะสุดแล้ว ไอเดียมาจากเวปของญี่ปุ่นนะคะ แต่ปุ๊กเอาสูตรมาปรับนิดหน่อย 
ปีนี้ตอนเริ่มต้นมา คิดว่า ตัวเองน่าจะมีเวลาทำอะไรเยอะแยะ ^^" ช่วงที่ผ่านมาเลยซื้อพวกพิมพ์ขนม และส่วนผสมมาเยอะมาก แต่กลับยังไม่มีเวลาทำเท่าที่ต้องการเลย อย่างว่านะ ยังคงมีงานที่ต้องรับผิดชอบอยู่อะค่ะ 
แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ ก็อยากจะเอาแต่ใจตัวเองมากกว่านี้ 555 แต่อาจจะถูกไล่ออกจากบ้านได้ 

ผงสตรอเบอรี่ที่ซื้อนี่มาขายในร้านขายส่วนผสมทำขนมทั่วไปนะคะ ลองเสิร์จดูกันได้ค่ะ ปุ๊กว่า แต่ล่ะยี่ห้อ ก็ไม่น่าจะต่างกันมากนักค่ะ 
สำหรับสีของเค้กและครีมที่ทำออกมาจะได้มาจากตัวผงสตรอเบอรี่อย่างเดียว แต่ถ้าใครคิดว่า จืดไป จะผสมสีชมพูเพิ่มไปอีกนิดนึง ปุ๊กว่าก็น่าจะสวยดีค่ะ

เอาล่ะไปทำขนมกันดีกว่า สำหรับวันนี้ ขอ Happy Valentine's Day ค่ะ 



Milky Strawberry Roll


ตัวเค้ก
150 กรัม ................ ไข่ขาว
45 กรัม ..................  แป้งเค้ก
กรัม .................... สตรอเบอรี่ผง
10 กรัม ..................  นมผง
30 กรัม ..................  น้ำมันรำข้าว
50 กรัม ..................  นม
1/8 ช้อนชา............. ครีมออฟทาร์ทาร์ 
70 กรัม ..................  น้ำตาลทราย

ไส้

150 กรัม ................. วิปปิ้งครีม
กรัม .................... สตรอเบอรี่ผง
15 กรัม ..................  นมข้นหวาน
............................... สตอเบอรี่สด





ทำเค้ก
ปิดเตาอบที่ 170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 27x27 เซนติเมตร


นำไข่ขาวไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 10 นาที 

ร่อนแป้ง แล้วนำไปผสมกับนม, นมผง และสตรอเบอรี่ผง 


ใส่น้ำมันลงไป

ผสมให้เข้ากัน แลเพักไว้ในระหว่างที่ทำเมอแรงค์


ตีไข่ขาวกับครีมออฟ ทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาล ลงไป 


แล้วตีไปเรื่อยจนตั้งยอดแววสวย


ตัก 1/4 ของเมอแรงค์ลงใส่ส่วนของนม, แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน 


ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป ด้วยพายยาง, โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ


 ส่วนผสมจะดูเนียน 



 
เทแบทเทอร์ลงบนถาด เกลี่ยให้เรียบ แล้วเคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ  15-16 นาที


 เมื่ออบเสร็จ, นำออกจากเตา แล้ววางกระดาษรองอบลงไป 

แล้วพลิกด้าน ยกพิมพ์ และ กระดาษรองอบออก 

แล้ววางกระดาษรองอบอีกแผ่นลงไปแทน พลิกด้านอีกรอบ


พักให้เย็นบนตะแกรง

  ตีวิปปิ้งครีม, นมข้นหวาน และผงสตรอเบอรี่เข้าด้วยกัน


จนตั้งยอดอ่อน


ตัดส่วนปลายของเค้กออกเล็กน้อย (ตัดแบบเฉียงๆนะคะ) แล้วใช้มีดกรีดลงไปตามยาว (ไม่ต้องลึกนะคะ)


ปาดวิปปิ้งครีม แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป


 แล้วม้วนให้เป็นแท่ง แล้วใช้ไม้บรรทัดกดให้แน่น


นำไปแช่เย็นให้อยู่ตัว



ตกแต่งตามชอบก่อนเสิร์ฟ


Milky Strawberry Roll

No comments:

Post a Comment

Printfriendly