เริ่มจากช่วงที่ผ่านมาซื้อพิมพ์ขนมมาเยอะมากนะคะ
แต่ที่พูดมาทั้งหมดก็คือข้ออ้างค่ะ อิอิ สรุปว่าอยากได้แค่นั้นล่ะ
ครั้งนี้พิมพ์ที่ทำให้กรี๊ดมากๆ เป็นพิมพ์ขนมปังรูปหน้าแมว
เคยเห็นในเว็ปของร้านขนมปังญี่ปุ่นหลายร้านแล้ว ก็ค่อยๆ เริ่มสะสมความอยากมากขึ้นเรื่อยๆ ล่ะค่ะ
ในที่สุด ก็ตัดใจซื้อ 555
ต้องพูดว่าตัดใจ เพราะก่อนอื่นต้องคิดเลยว่า มันก็จะทำออกมาได้แค่เป็นขนมปังหน้าแมวนะ (แต่รสชาติหรือเนื้อสัมผัสเป็นอีกเรื่อง) และพิมพ์ลักษณะนี้ ราคาจะค่อนข้างสูงค่ะ
แต่ถ้าใครชอบแมว (เช่นปุ๊ก ^^) ก็อาจจะรู้สึกว่า มันช่างน่าร๊ากกกกกก จริงๆ
เมื่อได้พิมพ์มา ต่อมา ก็ต้องเป็นเรื่องของสูตรค่ะ
เวลาอบขนมปังในพิมพ์แบบนี้ ปริมาณของโดสำคัญมากนะคะ เพราะหากน้อยไป ตัวขนมปังออกก็จะออกมาไม่เต็มพิมพ์ หรือมากไป ขนมปังจะแน่นมากและกินแล้วจะรู้สึกจุกมาก
ที่พูดได้ชัดๆ แบบนี้ เพราะทำมาแล้วทั้งคู่ 555
หลังจากลองไปหลายรอบ ในที่สุดก็ได้ปริมาณที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดแล้วค่ะ โดยน้ำหนักของแป้ง น่าจะพอๆ กับพวกพิมพ์ 1000 กรัมทั่วไปนะคะ
แต่ที่จะทำให้ขนมปังเราน่ารัก แตกต่างออกไป ก็ต้องเป็นเรื่องของลูกเล่นที่เราจะใส่ลงไปค่ะ
โดยปุ๊กทำเป็นขนมปังแมว 3 สี
สีน้ำตาลอ่อน เป็นขนมปังกาแฟ ในขณะที่สีน้ำตาลเข้ม เป็นขนมปังโกโก้ค่ะ
ขนาดของทั้ง 2 สี เอาเข้าจริงก็ตามชอบนะคะ ถ้าอยากจะให้ส่วนที่เป็นสีกว้างกว่านี้ ก็ใช้โดมากกว่านี้ได้ค่ะ
ก่อนเสิร์ฟแต่งขนมปังของเราด้วยช็อกโกแลตสักหน่อย (เพื่อให้ทุกคนเห๊นว่าเป็นแมว อิอิ) แค่นี้ก็น่ารักสุดๆ แล้วล่ะค่ะ
Tri-color Cat Bread
12x 22.5 x 12.7 cm cat pan
โดขนมปัง
520 กรัม ..................... ขนมปัง
40 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
5 กรัม ........................ ยีสต์
9 กรัม ........................ เกลือ
380 กรัม .................... นม
50 กรัม ...................... เนยจืด
โดกาแฟ
4 กรัม ........................ กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนชา .................... นม
240 กรัม .................... โดขนมปัง
โดโกโก้
6.5 กรัม ..................... ผงโกโก้
20 กรัม ..................... นม
240 กรัม ....................โดขนมปัง
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาล และยีสต์ลงในโถของเครื่องผสม, ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้เข้ากัน
ใส่เกลือ แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป
เมื่อใส่นมหมดแล้ว เพิ่มสปีดขึ้น (สำหรับ Bosch universal plus ปุ๊กใช้สปีด 3 ค่ะ)
นวดนาน 8 นาที
ใส่เนยลงไป แล้วนวดอีก 6 นาที (สำหรับ Bosch universal plus ปุ๊กใช้สปีด 3 ค่ะ)
เมื่อโดได้ที่แล้ว นำออกจากโถ แบ่งโดออกมา 2 ชิ้น (ชิ้นล่ะ 240 กรัม)
ผสม โด (240 กรัม) 1 ก้อน กับกาแฟผงสำเร็จรูป และนม นวดให้เข้ากันดี
ผสม โด (240 กรัม) อีกก้อน กับผงโกโก้ และนม นวดให้เข้ากันดี
ทาเนยที่ชาม
ปั้นโดแต่ล่ะก้อน ให้เป็นก้อนกลม ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้น 1 ชั่วโมง
เมื่อโดได้ที่ นำออกจากชาม
สำหรับ โดกาแฟ และโกโก้
ให้แผ่ออกเป็นขนาด 22 x 16 ซม. ก่อน
ให้เป็นขนาด 22 x 10 cm
ทาเนยที่พิมพ์รูปแมวขนาด 12x 22.5 x 12.7 ซม.
ใส่โดกาแฟลงในพิมพ์ โดยให้โดที่หนากว่าอยู่ด้านล่าง (ส่วนนี้จะเป็น หูของแมวค่ะ)
ใส่โดโกโก้ลงไปในพิมพ์ โดยให้โดที่หนากว่าอยู่ด้านล่าง (ส่วนนี้จะเป็น หูของแมวค่ะ)
แผ่โดสีขาวให้ได้ขนาด 22 x 21 ซม.
พับจากด้านบน และด้านล่างให้ได้ขนาด 22 x 7cm.
วางลงในพิมพ์โดยให้อยู่ระหว่างโดกาแฟ และโดโกโก้
ปิด แล้วพักให้ขึ้น นาน 40-50 นาที
เปิดเตาอบที่ 200℃
เมื่อโดได้ที่ นำเข้าอบนาน 25 นาที
นำออกจากเตา แล้วเอาขนมปังออกจากพิมพ์
พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง
Tri-color Cat Bread
No comments:
Post a Comment