หลังๆ เริ่มชอบรสชาติของโฮจิชามากขึ้นนะคะ
ได้ลองเอามาทำขนมไปหลายอย่างมาก รสชาติของเค้าเข้ากับพวกนมเนยได้ดีมากๆ ค่ะ คือได้ความรู้สึกแบบเดียวกับกาแฟ อาจจะเพราะวิธีการทำ ที่ต้องนำใบชา ไปผ่านความร้อนสูง เวลาทาน จะได้กลิ่น แบบถั่วๆ + คาราเมล ไปพร้อมๆ กันค่ะ
เท่าที่ลองทำมา เวลาที่นำโฮจาชามาใช้ ปุ๊กจะไม่แทนที่แป้งแบบ 1:1 นะคะ เพราะโฮจิชามีความแห้งมากกว่า (มากกว่าชาเขียวด้วย) ถ้าแทนที่แบบนั้น ขนมจะออกมาแห้งติดคอค่ะ
วันนี้เอาโฮจิชามาทำเป็นขนมที่ริซๆ หน่อย เลยไม่ต้องห่วงเรื่องความแห้งเท่าไหร่ ^^
เป็นขนมเค้กชิ้นเล็กๆ ที่มีเบสไข่ขาว, เนย และอัลมอนด์บด ซึ่งเป็นการกำจัดไข่ขาวที่มีอยู่เยอะมากในตู้เย็นไปพร้อมๆ กันด้วย อิอิ
ถ้าเป็นสูตรต้นตำรับ เราจะใช้เนยที่นำไปต้มจนส่วนของนมที่อยู่ในเนยเปลี่ยนสี และมีกลิ่นหอม หรือที่เราเรียกกันว่า Beurre Noisette หรือ Brown Butter นะคะ แต่เพราะสูตรนี้ ตัวชามีกลิ่น และรสที่จัดอยู่แล้ว ในส่วนนี้ปุ๊กเลยใช้เป็น เนยละลายที่แค่ละลายแล้วพักให้เย็นก่อนใช้ค่ะ
พิมพ์ที่ใช้ คือก็ตามนิสัยนะคะ 555 อยากลองใช้พิมพ์ที่ซื้อมาใหม่เรื่อยๆ ถ้าใครใช้พิมพ์ ฟินองซิเซีย น่าจะได้จำนวนขิ้นมากกว่า (เพราะพิมพ์จะบางกว่า) ดังนั้น หากไม่ได้ใช้พิมพ์แบบเดียวกัน ให้ปรับเวลาอบ ตามพิมพ์ที่ใช้นะคะ
English recipe: Houjicha financier
สูตรภาษาไทย: โฮจิชาฟินองเซีย
日本語のレシピ:ほうじ茶フィナンシェ
Houjicha financier
(ほうじ茶 フィナンシェ)
Makes 9
100 กรัม .................... ไข่ขาว
100 กรัม .................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 tsp ...................... น้ำผึ้ง
23 กรัม ...................... แป้งเค้ก
35 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
12 กรัม ....................... ผงโฮจิชา
2.5 กรัม (1/2 ช้อนชา).. ผงฟู
100 กรัม ..................... เนยละลาย (พักให้เย็นลงก่อนใช้)
เปิดเตาอบเดรียมไว้ที่ 200℃
ทาเนยลงในพิมพ์วงรี ขนาด 8 x 5 x 2 ซม. จำนวน 9 อัน
ใส่ไข่ขาวลงในชาม
ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำผึ้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด, ผงโฮจิชา, และผงฟูลงไป
คนให้เข้ากัน
เทเนยละลายลงไป
คนให้เข้ากัน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบในเตาอบที่ 200℃ ประมาณ 15-17 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท
Houjicha financier (ほうじ茶 フィナンシェ)
No comments:
Post a Comment