Tuesday, April 20, 2021

อัลมอนด์เดนิซคุกกี้: Almond Danish Cookies

 สมัยก่อนที่บ้านปุ๊กมักจะมีเดนิซคุกกี้กล่องแดงๆ อยู่เสมอเลยค่ะ 



คือเจ้าคุกกี้แบบเนี๊ยะ มันเป็นของแจกเวลาที่ใครจัดงานแต่งงาน คือถ้าจำไม่ผิด เวลาที่เอาการ์ดมาแจก เขาจะเอาขนมมาให้ด้วยอะค่ะ 
ตอนเด็กๆ ก็ว่ามันอร่อยดีนะคะ แต่พอโตขึ้น เริ่มรู้สึกว่ามันไม่เหมือนเดิม 555 จริงๆ ที่เปลี่ยนไป อาจจะเป็นตัวเรามากกว่านะคะ คือ พอได้กินอะไรเยอะขึ้น การรับรสของเราก็เลยเปลี่ยนไปอะค่ะ
คือความชอบคุกกี้เนยก็ไม่ได้ต่างไปจากเดิมนะคะ แต่คุกกี้เนยแบบที่เราชอบจะมีลักษณะเปลี่ยนไปมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกลิ่นหอมของเนย และวานิลลา หรือเนื้อคุกกี้ที่ไม่ได้ต้องการการกรอบแบบแห้งแข็ง


ยิ่งพอทำขนมกินเองก็ยิ่งเข้าใจค่ะ มันไม่ได้หมายความว่าของที่เราทำอร่อยที่สุด เพียงแต่มันจะเป็นขนมที่ใกล้เคียงกับรสชาติ หรือเนื้อสัมผัสที่เราต้องการมากที่สุดค่ะ
แต่การทำขนมที่เราชอบไม่ได้เท่ากับการต้องใช้เวลามากมาย หรือยุ่งยากในการทำนะคะ เพราะวันนี้ปุ๊กมีสูตรคุกกี้สุดอร่อยที่ทำง่ายสุดๆ มาฝากค่ะ ^^
เพราะหลักการของคุกกี้สูตรนี้ คือการผสมเนย และแป้งให้เข้ากันก่อน เพื่อไม่ให้แป้งเกิดการพัฒนากลูเต็น ทำให้คุกกี้ไม่แข็งกระด้างค่ะ เราจึงสามารถใช้เครื่องผสมในการทำโดคุกกี้ได้เลย
วิธีทำคุกกี้สูตรนี้ก็เลยง่ายมาก เพราะเราแค่เอาส่วนผสมทั้งหมด(ตามลำดับที่ควรจะเป็น) ใส่ลงในเครื่องผสม แล้วก็บีบลงบนถาดเท่านั้นค่ะ แต่จริงๆ ถ้าใครไม่มีหัวบีบ จะปั้นเป็นก้อนก็ได้นะคะ 
เพียงแค่นี้ ก็ได้คุกกี้หอมเนย ที่กรอบอร่อยมาทานแบบไม่ยากเลยค่ะ
ใครชอบคุกกี้เนยอร่อยๆ มาลองทำด้วยกันเลยค่ะ



Almond Danish Cookies
ทำได้ 17-18 ชิ้น



80 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
60  กรัม ...................... น้ำตาลทราย
18 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
1/4 ช้อนชา .................. ผงฟู
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
60 กรัม ....................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
20 กรัม ....................... ไข่
1/2 ช้อนชา .................. นม
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
25 กรัม ....................... อัลมอนด์, สับ




เปิดเตาอบไว้ที่ 200℃  
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, อัลมอนด์บด, ผงฟู และเกลือ ลงในโถของเครื่องปั่น

แล้วปั่นให้เข้ากัน

ใส่เนยลงไป

ปั่นจนส่วนผสมดูเหมือนขนมปังป่น

ใส่ไข่, นม, และวานิลลาลงไป, ปั่นจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน

ใส่อัลมอนด์สับลงไป

ผสมแค่พอเข้ากัน

ใส่ในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม.

บีบเป็นวงขนาด 4.5-5 ซม. ได้ประมาณ 17-18 ชิ้น 


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 10-12 นาที


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทบนถาด


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ !!! 



Almond Danish Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly