Tuesday, May 4, 2021

ชูโรสเค้กกับช็อกโกแลตกานาซ: Churros Cake with chocolate ganache

 หลายๆ คนคงจะชินกับขนมที่เรียกว่าชูโรสนะคะ 



หรือถ้าใครยังไม่เคยรู้จัก มันคือ ขนมที่ทำจากแป้งแบบเดียวกับแป้งที่ทำชูครีม (หรือแอแคลร์) แต่นำไปทอด แทนการอบ และ เมื่อทอดแล้ว ก็จะนำมาคลุกกับน้ำตาลอบเชย และทานพร้อมซ้อสช็อกโกแลตค่ะ
ด้วยความที่ปุ๊กชอบกลิ่นอบเชยมากนะคะ ชูโรสก็เลยเป็น 1 ในขนมที่โปรดมากๆ (จริงๆ อีกอย่างนึงก็คือชอบของทอดล่ะ อิอิ)
แต่ครั้งนี้ ชูโรสของเรามาในแบบของเค้ก ^^
จริงๆ ก็คือการทำเค้กเนย ที่ใส่อบเชยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม และนำมาคลุกกับน้ำตาลอบเชย แล้วราดด้วยช็อกโกแลตกานาซ แทนนะคะ
ก็น่าจะถูกใจคนที่ไม่ชอบทอด คือไม่ได้บอกว่ามันแคลอรี่น้อยกว่านะ 555 เราไม่ได้พูดถึงเรื่องนั้นค่ะ เพียงแค่มันง่ายกว่าเพราะแค่ทำแบทเทอร์ใส่พิมพ์ แล้วเอาไปอบ 
สำหรับช็อกโกแลตกาซ ปุ๊กใส่ปาปริกาลงไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มกลิ่น แต่จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ หรือถ้าใครอยากได้ความเผ็ดด้วย จะใส่เป็นพริกป่น แทนก็ได้นะ 



Churros Cake with chocolate ganache
makes 2 (using 10.8 x 4.8cm Kugelhopf pans) 



เค้กเนยอบเชย
60 กรัม ............... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ......... อบเชยบด
1/4 ช้อนชา ......... ผงฟู
40 กรัม ............... เนยจืด
........................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ......... วานิลลาเอ็กแทร็ก
50 กรัม ............... น้ำตาลทราย
1 ......................... ไข่ (55-60 กรัม)
30 กรัม ............... นม
20 กรัม ............... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

กานาซช็อกโกแลต
40 กรัม ............... วิปปิ้งครีม
25 กรัม ............... ดาร์กช็อกโกแลต
........................... ผงปาปริก้า

น้ำตาลอบเชย
20 กรัม ............... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ......... อบเชยบด

Finishing
......................... เนยจืดละลาย




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃  
ทาเนยลงในพิมพ์ปล่อง ขนาด 10.8 x 4.8 ซม. จำนวน 2 อัน  

ร่อนแป้ง, ผงฟู และอบเชยบดเข้าด้วยกัน พักไว้

ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาเอ็กแทร็กลงในชามตีให้นิ่ม ใส่น้ำตาลลงไปแล้วตีจนสีอ่อนลง ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่นม และโยเกิร์ต ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่แป้งที่เหลือลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 25 นาที

พักเค้กให้เย็นสนิทบนตะแกรง

นำวิปปิ้งครีมไปเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 20-30 วินาที แล้วใส่ช็อกโกแลต และผงปาปริก้าลงไป 

คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ผสมน้ำตาลทราย กับอบเชยบด

ทาเค้กด้วยเนยจืดละลาย

ใส่ลงในถ้วยน้ำตาลอบเชย แล้วกดให้น้ำตาลอบเชยติดกับด้านบนของเค้ก

ราดเค้ก ด้วยช็อกโกแลตกานาซก่อนเสิร์ฟ







Churros Cake with chocolate ganache

No comments:

Post a Comment

Printfriendly