Tuesday, June 22, 2021

ช็อกโกแลตลาวาเค้ก: Molten chocolate cake

ต้องยอมรับว่า ตัวเองเป็นคนที่เชยมากค่ะ  คือเขาฮิตอะไรกันก็ไม่ค่อยรู้นะ 555



เพราะพอพูดถึง Molten chocolate cake ปุ๊กก็นึกออกแต่แบบที่เป็น ต้นตำรับ คือเป็น เค้กที่ทำด้วยไข่, ช็อกโกแลต, เนย และแป้งแค่นิดเดียว ที่เราอบไม่นานนัก เพียงแค่ให้ด้านนอกอยู่ตัว แล้วทานตอนอุ่นๆ 
แต่ตอนนี้ที่เขาฮิตกันเป็น Molten chocolate cake ที่เป็นเค้กช็อกโกแลต ราดด้วยซ้อสช็อกโกแลต ^^" 
พอบอกให้ทำปุ๊กก็ลงมือทำอันนี้ล่ะค่ะ 555 
แต่ไม่เป็นไรค่ะ ไว้เดียวทำMolten chocolate cake แบบที่เป็นช็อกโกแลตซ้อสอีกรอบก็ได้ ไม่มีปัญหา อิอิ
เค้กแบบนี้ทำไม่ยากนะคะ เพราะแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านั้น แต่ที่ยากน่าจะเป็นการอบนะคะ เพราะเตาของแต่ล่ะคนไม่เท่ากัน เวลาอาจจะต่างกันบ้างค่ะ 
ควรเสิร์ฟขณะที่ร้อนอยู่นะคะ เพราะขณะร้อนตัวช็อกโกแลตด้านในจะเหลวเป็นซ้อส แต่ถ้าเย็นแล้วจะแข็งอยู่ตัวค่ะ 
หากต้องการทำเพื่อเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ ก็ไม่ยากค่ะ ให้เตรียมแบทเทอร์และเทใส่พิมพ์ไว้ แล้วนำเข้าอบก่อนเสิร์ฟ (จะแช่ตู้เย็นไว้ก่อนก็ได้นะคะ แต่เวลาอบ ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยค่ะ) 




Molten chocolate cake
Makes 4 of 6.5 cm. Molds


120 g  .................... เนยจืด
120 g ..................... ดาร์กช็อกโกแลต
70  g ...................... น้ำตาลทราย
1/2  tsp .................. กาแฟผงสำเร็จรูป
1/2 tsp ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
2 ............................. ไข่
2 ............................. ไข่แดง
30 g ........................ แป้งอเนกประสงค์
................................ น้ำตาลไอซิ่ง





เปิดเตาไว้ที่  200℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 6.5 เซนติเมตร จำนวน 4 อัน 


ใส่เนย และดาร์กช็อกโกแลตลงในโถที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 1-1.30 นาที


ใส่น้ำตาลทราย, กาแฟผงสำเร็จรูป และวานิลลาลงไป 


แล้วปั่นให้เข้ากัน ด้วยที่ปั่น
พักประมาณ 15 นาทีให้ส่วนผสมเย็นลง


ใส่ไข่, ไข่แดงลงในโถ แล้วปั่นให้เข้ากัน 


ใส่แป้งลงไป


แล้วปั่นให้เข้ากัน 


นำเข้าอบ ที่ 200℃  นาน 13-14 นาที


พักสักครู่ (ประมาณ 30วินาที - 1 นาที) แล้วนำออกจากพิมพ์

โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง แล้วทานขณะร้อน



Molten chocolate cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly