อาทิตย์ที่แล้วไปฉีดวัคซีนมาค่ะ
หลังจากฉีดวัคซีน ก็น็อคไป 3 วันเลย และตอนนี้ก็ยังคงมึนอยู่ ^^"
แบบว่า ไม่เคยคิดเลยว่า จะมีอากาณหนักขนาดนี้ ก็เลยหายหน้ากันไปหลายวันเลย
กลับมาวันนี้เลยขอเอาขนมเก่ามาเล่าใหม่อีกสักสูตรนะคะ
เค้กกล้วยหอมสูตรนี้ ถือเป็นเค้กกล้วยหอมในดวงใจ (ใครรักเค้กกล้วยหอมต้องทำค่ะ)
แต่ที่เคยทำจะอบในพิมพ์ใหญ่ ซึ่งก็จะออกมาเป็นเค้กกล้วยหอมที่ชิ้นบางหน่อย
แต่พอทำไปทำมาเริ่มรู้สึกว่า อยากให้มันออกมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ หนาๆ แทน แต่จะเพิ่มสูตร ก็จะกินไม่หมด เราเลยใช้วิธีการเปลี่ยนพิมพ์แทน
เพราะเปลี่ยนขนาด และเค้กหนาขึ้น เวลาอบ ก็เลยต่างจากเดิมไปเยอะมากค่ะ แต่สิ่งที่เราได้มาปุ๊กว่าคุ้มค่านะ เพราะจากเค้กชิ้นบาง ก็กลายเป็นเค้กชิ้นหนาที่กินได้จุใจ และเพราะอยู่ในเตานานขอบของเค้ก ก็เลยเกรียมๆ หอมอร่อย มากๆ
ช่วงอาทิตย์นี้ ก็หวังว่าจะหายจากอาการข้างเคียงทั้งหลายนะคะ เพราะมีขนมอีกหลายสูตรเลยที่อยากลองทำ จะได้มีสูตรใหม่ๆ มาฝากกัน
แล้วเจอกันบล็อกหน้าพร้อมสูตรใหม่ค่า
Recipe: Banana Cake
สูตรภาษาไทย: เค้กกล้วยหอม
日本語のレシピ:バナナケーキ
Youtube: เค้กกล้วยหอม, Banana Cake, バナナケーキ
Banana cake
18 cm round cake
195 กรัม ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ........................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ........................... เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา ........................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ........................... เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ........................... เกลือ (หากใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่ค่ะ)
130 กรัม ............................... เนยจืด หรือเนยเค็ม
130 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .................................... ไข่
1 ช้อนชา ............................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
130 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .................................... ไข่
1 ช้อนชา ............................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
190 กรัม ............................... กล้วยหอมสุก (ปอกเปลือกก่อนชั่ง)
85 กรัม ................................. วิปปิ้งครีม (หรือนมข้นจืด)
85 กรัม ................................. วิปปิ้งครีม (หรือนมข้นจืด)
1 ช้อนชา ................................ น้ำเลมอน (หรือน้ำส้มสายชู)
1 ลูก ...................................... กล้วยสำหรับตกแต่งด้านบน
.............................................. น้ำตาลทรายสำหรับโรยด้านบน
.............................................. น้ำตาลทรายสำหรับโรยด้านบน
เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาเนย และวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 ซม.
ทาเนย และวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 ซม.
ผสมน้ำเลมอน และวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน พักไว้ 15 นาที
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
ตีเนย วานิลลาและเกลือจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไปตีจนสีอ่อนลง
ใส่กล้วยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีมที่ผสมไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือทั้งหมดลงไป
ตีให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ
ตัดกล้วยเป็น 2 ชิ้นแล้ววางลงด้านบนเค้ก แล้วโรยด้วยน้ำตาล
นำเข้าอบ 60 นาที
พักเค้กในพิมพ์ 10 นาที ก่อนนำออกจากพิมพ์
พักให้เย็นสนิท
Banana cake
No comments:
Post a Comment