ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง แค่เนย, ไข่, แป้ง, น้ำตาล ก็สามารถทำขนมอร่อยๆ ได้แล้ว ว่าไปแล้ว คนที่คิดปอนน์เค้กออกมาเป็นคนแรกที่เก่งมากเลยนะคะ
พอมาถึงยุคนี้ จากสูตรเบสิคที่ใช้ทุกอย่างเท่าๆ กัน ก็เริ่มมีการปรับไปเรื่อยๆ ให้ได้เนื้อสัมผัสหรือรสชาติแบบที่แต่ละคนชอบ รวมถึงการที่เรามีส่วนผสมอย่างผงฟู เข้ามาช่วยด้วย
แต่ถึงจะมีผงฟู เราก็ยังต้องตีเนยและน้ำตาลให้ฟู เพราะผงฟู จะช่วยให้ฟองอากาศขยายตัว ซึ่งถ้าไม่มีฟองอากาศอยู่ก็ไม่มีอะไรให้ขยายตัวนะคะ 555
สูตรที่เอามาฝากวันนี้เป็นสูตรที่มีการปรับเล็กๆ น้อย โดยเป็นสูตรที่เนยมีน้ำหนักมากกว่าส่วนผสมอื่นๆ
ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะชั่งน้ำหนักไข่นะคะ เพราะครั้งนี้ เราต้องการให้ไข่มีน้ำหนักน้อยกว่า แป้ง และเนย ซึ่งจะทำให้ได้เค้กที่เนื้อหนักกว่าปรกติะค่ะ
หน้าของเค้ก หากต้องการให้แตกสวย ให้ใช้มีดกรีดลงด้านบน เมื่ออบไปแล้ว ประมาณ 15-20 นาที ซึ่งถึงไม่ทำเค้กก็จะหน้าแตกค่ะ แต่บริเวณที่แตก อาจจะไม่อยู่ตรงกลางของเค้ก
เค้กแบบนี้ จะอร่อยขึ้น เมื่อห่อแล้วพักไว้สัก 1 คืนนะคะ แต่ถึงจะพูดแบบนี้ ปุ๊กก็ไม่เคยอดใจได้ค่ะ พอเค้กเย็นก็หั่นกินทุกครั้ง เพราะเค้กที่หอมเนยแบบนี้ ใครจะอดใจได้เนาะ
Butter rich pound cake
17.7 x 8.6 x 6 cm. Pan
110 กรัม ................... แป้งเค้ก
2 กรัม ....................... ผงฟู
115 กรัม ................... เนย, นิ่ม
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ
100 กรัม .................. น้ำตาลทราย
100 กรัม .................. ไข่ (ประมาณ 2 ฟองเล็ก)
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃ ใช้ไฟบนล่าง
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม.
Let the cake cool in the pan for 10 minutes.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้
ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงในชาม ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนฟู และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป
ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
Put the cake batter into the prepared pan and smooth the top.
Bake in 170℃ Preheated oven for 50 minutes.
No comments:
Post a Comment