วันนี้เอาของที่ชอบกิน 2 อย่างมารวมกัน
ก็คือ เนยถั่วกับกล้วยหอมล่ะค่ะ
ปุ๊กชอบกินกล้วยหอมมากนะ ตอนเด็กๆ เคยกินแต่กล้วยหอม ไม่ยอมกินข้าว เลยด้วยซ้ำ 555
พอโตขึ้นก็พัฒนานิสัยการกินขึ้นบ้างค่ะ แต่ก็ยังเป็นพวกที่ชอบกินอะไรก็จะกินซ้ำๆ อยู่แบบนั้น สังเกตุได้จาก ในบล็อกปุ๊กก็จะมีสูตรขนมที่ซ้ำมาซ้ำไป เปลี่ยนอันนั้นนิดอันนี้หน่อย ก็ทำไงได้นะ เราก็ควรจะได้กินของที่เราชอบใช่ไหมคะ
ในเมื่อใช้เนยถั่วแล้ว เราก็ควรไปให้สุดค่ะ แทนที่เราจะทำครัมเบิ้ลโดยใช้ถั่วบดแบบอื่นมาเพิ่ม เราก็ใช้เนยถั่วเป็นส่วนผสมไปเลย ก็เลยออกมาเป็นเค้กกล้วยหอมเนยถั่วที่หอมทั้งกล้วย และได้รสชาติและเนื้อสัมผัสแบบมันๆ ของถั่วลิสงด้วยนะคะ
ปุ๊กใช้เนยถั่วแบบที่มีขายทั่วไป (จะใช้เป็น สกิ้ปปี้หรือจิฟก็ได้นะคะ) แต่ถ้าใครใช้เนยถั่วแบบหวานน้อยอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลจากในสูตรสัก 10-15 % ค่ะ
Banana Peanut butter Cake
Make 1 (17.7 x 8.6 x 6 cm. pan)
ครัมเบิ้ล
25 กรัม ............................ เนยถั่วแบบหยาบ
12 กรัม ............................ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
20 กรัม ............................ แป้งเค้ก
15 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
ตัวเค้ก
45 กรัม ............................ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
100 กรัม .......................... เนยถั่วแบบหยาบ
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
50 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
130 กรัม .......................... กล้วยหอม, ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
1 ฟอง ............................... ไข่
100 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ....................... ผงฟู
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
วอร์มเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม. พักไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม. พักไว้
ใส่ส่วนผสมของครัมเบิ้ลทั้งหมดลงในชาม แล้วผสมจนจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงในชามพร้อมเนยถั่วแบบหยาบและเกลือลงในชาม ตีด้วยเครื่องตีแบบมือถือจนเข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่กล้วยหอมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป
ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและผงฟูลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้แล้วโรยด้วยบนด้วยครัมเบิ้ล
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170°C นาน 40-45 นาที
พักในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิท
Banana Peanut butter Cake
No comments:
Post a Comment