จริงๆ อยากทำแบบนี้มานานแล้วล่ะค่ะ
เพราะเวลาที่จะทำเค้กแครอท บางทีจะรู้สึกขี้เกียจขูดแครอท 555 เลยคิดว่า ถ้าเราเอามันมาปั่นไปเลยจะง่ายกว่าไหม
ก็เลยเป็นที่มาของสูตรนี้ล่ะค่ะ
ดังนั้นไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่า มันทำง่ายมากนะคะ เพราะหลักๆ ก็แค่เอาของไปปั่นรวมกัน แล้วก็มาผสมกับแป้งเท่านั้น นอกจากในส่วนของเค้กที่ทำด้วยการปั่น ฟรอสติ้งของเราก็ใช้วิธีการปั่นเช่นเดียวกันค่ะ ปุ๊กว่าใช้วิธีการปั่นแบบนี้สะดวกมากๆ นะคะ นอกจากไม่ต้องตีแล้วยังได้ฟรอสติ้งที่เนื้อดี แบบไม่เหลวเกินไปด้วย
ตามเคยนะคะ ช่วงนี้ทำขนมชิ้นเล็กๆ อิอิ พอดีช่วงที่ผ่านมาเพิ่งได้พิมพ์ตัวนี้มา ก็เลยเอามาใช้สักหน่อย ปุ๊กว่าขนาดมันกำลังน่ารักเลยออกมาเป็นเค้กชิ้นป้อมๆ คิวมากกกก
สำหรับใครที่คิดว่าเล็กไปกินไม่พอก็เพิ่มสูตรได้ตามสบายค่ะ เพราะเป็นสูตรแบบไม่มีอะไรซับซ้อนอยู่แล้ว
เอาล่ะค่ะ เข้าครัวไปทำขนมแบบง่ายๆ ด้วยกันดีกว่า
Carrot cake (Mini chopper)
พิมพ์ขนาด 14.5 x 9.5 x 7.5 ซม.
ตัวเค้ก
35 กรัม ............................ วอลนัต
75 กรัม ............................ แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ...................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ...................... อบเชยป่น
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
20 กรัม ............................ แครนเบอรี่แห้ง
100 กรัม .......................... แครอท, ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
45 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
45 กรัม ............................ น้ำมันรำข้าว
1 ฟอง ............................... ไข่
ครีมชีสฟรอสติ้ง
85 กรัม ............................ ครีมชีส
35 กรัม ............................ เนยจืด
45 กรัม ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 14.5 x 9.5 x 7.5 ซม.
อบวอลนัตในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 7 นาที สับ แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ร่อนแป้ง, ผงฟู, อบเชยป่น และเกลือลงในชาม
ใส่ถั่ววอลนัต และแครนเบอรี่แห้งลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
ใส่แครอทและน้ำตาลทรายแดงลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็กปั่นให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในชามแป้ง
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 5 นาที
พักเค้กให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที
นำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท
ใส่ส่วนผสมของครีมชีสฟรอสติ้งทั้งหมดลงในโถของเครื่องปั่นตัวเล็ก
ปั่นให้เข้ากัน
ปาดครีมชีสฟรอสติ้งลงด้านบนก่อนเสิร์ฟ
Carrot cake (Mini chopper)
No comments:
Post a Comment