Friday, December 9, 2022

สโกนเลมอนกับเมล็ดป๊อปปี้: Lemon Poppyseed Scones

รสชาติสุดโปรดมาอีกแล้วนะ จะใครที่ไหนก็เลมอนนี่ไงล่ะ



ว่าไปแล้ว ก็น่าจะมาจากการที่ชอบทานของที่มีรสเปรี้ยวนะคะ แต่สำหรับเลมอนนอกจากความเปรี้ยวแล้ว เค้ายังมีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย พูดง่ายๆ ก็คนมันชอบนะ อะไรๆ ก็ดีไปหมด 555
ครั้งนี้มาในรูปแบบของสโกนค่ะ จริงๆ อยากตั้งชื่อว่า สโกนเลมอนโยเกิร์ตป๊อปปี้ซีด แต่ก็ดูจะยาวไปหน่อย อิอิ เลยเอาเป็นแค่สโกนเลมอนป๊อปปี้ซีดแทนล่ะกัน


เป็นสโกนที่มีทั้งความหอม, สดชื่น และยังได้ความเปรี้ยวแบบกำลังดีของทั้งเลมอน และโยเกิร์ตมาช่วยเสริมความอร่อย นอกจากรสชาติแล้ว สโกนสูตรนี้ยังมีความกรุบของเมล็ดป๊อปปี้มาช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินในการกินอีกด้วย
โดยส่วนตัวปุ๊กคิดว่า การราดไอซิ่งทำให้สโกนอร่อยขึ้นอีกเยอะนะคะ แต่ก็พอเข้าใจว่าบางคนอาจจะกลัวความหวาน หรือรู้สึกว่าไม่สะดวกในการเก็บ แต่ถ้าอยากได้ความอร่อยแบบครบสูตรแนะนำให้ราดค่ะ เพราะรสชาติหวานอมเปรี้ยวของไอซิ่ง ทำให้สโกนของเรามีมิติขึ้นอีกเยอะมากกกกกกกก


Lemon Poppyseed Scones
Make 6 scones


สโกน
200 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม .................... น้ำตาลทราย
7 กรัม ....................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
18 กรัม ..................... เมล็ดป๊อปปี้
.................................. ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก
40 กรัม ...................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
40 กรัม ...................... เนยจืด, เย็นตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
110 กรัม .................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ช้อนชา .................... น้ำเลมอน

ไอซิ่ง และตกแต่ง
60 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 1/2-2 ช้อนชา ........... น้ำเลมอน
.................................... เมล็ดป๊อปปี้
.................................... ผิวเลมอน




ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, เกลือ, ผงฟู, เมล็ดป๊อปปี้ และผิวเลมอนลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป พร้อมกับเนย


ผสมด้วยที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว


จนดูเหมือนขนมปังป่น


ใส่โยเกิร์ต และน้ำเลมอนลงไป ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม แล้วกดเบาๆ


พับโด 5-6 ครั้ง 


ทำให้โดได้ขนาดประมาณ 15x20 ซม. แล้วตัดโดเป็น 2 ส่วน


ซ้อนโดเข้าด้วยกัน


ห่อ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งนาน 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃.


ตัดเป็น 6 ชิ้น


วางลงบนถาด แล้วนำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 15 นาที


พักให้เย็นสนิท


ผสมไอซิ่งกับน้ำเลมอนให้เข้ากัน


ราดไอซิ่งลงบนสโกน แล้วตกแต่งด้วยเมล็ดป๊อปปี้และผิวเลมอน พักให้ไอซิ่งอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ



Lemon Poppyseed Scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly