ช่วงนี้คิดถึงขนมที่ใช้แอปเปิ้ลเป็นอย่างมากค่ะ
ก็นะ ขนมที่มีแอปเปิ้ลนิ่มๆ เป็นส่วนประกอบนี้ถือเป็นขนมในดวงใจของปุ๊กเสมอ 555 ชอบกินแบบนี้จนมีคนแซวว่าชอบกินอาหารเด็ก ก็อาจจะจริงนะ คิดว่าอาหารนิ่มๆ มันมาพร้อมกับความรู้สึกผ่อนคลาย (เพราะไม่ต้องเคี้ยว)
ครั้งนี้ก็เลยทำมัฟฟินโดยมีคีย์ที่ความนิ่ม เริ่มจากวิธีทำ แทนที่จะใช้เนยละลายเรานำเนยมาตีกับน้ำตาล (แบบเดียวกับการทำเค้ก) ทำให้เนื้อของมัฟฟินออกมานุ่มกว่าเดิม แอปเปิ้ลที่ใส่ลงไปด้านใน เราก็ไม่ใช้แอปเปิ้ลสดนะคะ (เดี๋ยวไม่นิ่มพอ 555) เราเอาแอปเปิ้ลไปผัดกับน้ำตาลและเนยก่อน ให้ได้เป็นแอปเปิ้ลนิ่มๆ ที่หอมคาราเมล เพิ่มความอร่อยให้มัฟฟินของเราได้เยอะเลย
แต่สุดท้ายแล้วจะนิ่มอย่างเดียวก็จะน่าเบื่อเกินไป ปุ๊กก็เลยเพิ่มครัมเบิ้ลมาอีกนิดให้มีเนื้อสัมผัสที่ต่างออกไปบ้าง โดยมัฟฟินสูตรนี้จะกินตอนอบเสร็จใหม่ๆ ก็อร่อย หรือถ้าชอบ จะเอาไปอุ่นอีกรอบ ให้ด้านนอก ของมัฟฟินและครัมเบิ้ลกรอบขึ้น ก็อร่อยมากๆๆๆๆ
เอาเป็นว่า ชอบมาก อิอิ เลยอยากให้ทุกคนได้อร่อยด้วยก็เลยเอาสูตรมาฝากกันล่ะค่ะ
ใครชอบรสชาติของแอปเปิ้ลครัมเบิ้ล ก็น่าจะมีความสุขที่ได้กินมัฟฟินสูตรนี้เช่นกันนะ
Apple crumble muffins
Make 6 muffins
คาราเมลแอปเปิ้ล
1 ลูก............................ แอปเปิ้ล (ประมาณ 190-200 กรัม)
25 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
.................................... เกลือเล็กน้อย
10 กรัม ....................... เนยจืด
ครัมเบิ้ล
30 กรัม ....................... แป้งเค้ก
30 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
20 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
10 กรัม ....................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ................. อบเชยป่น
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
ตัวมัฟฟิน
65 กรัม ........................ เนยจืด
50 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
50 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ................. อบเชยป่น
45 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
45 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
นำแอปเปิ้ลมาปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นขนาด1.5 ซม
นำกระทะไปตั้งไฟปานกลาง ใส่เนย, แอปเปิ้ล, เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป
จนเป็นสีคาราเมล
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ทาพิมพ์มัฟฟิน 6 ช่อง (ช่องล่ะ 6.3x3.2 ซม.) ด้วยเนยจืด
ทำครัมเบิ้ล:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปแล้วผสมด้วยที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว
ผสมจนได้เป็นครัมเบิ้ล
ร่อนแป้ง, ผงฟู และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับเกลือให้เนียน ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีให้สีอ่อนลง
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่นมและโยเกิร์ตลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วตักคาราเมลแอปเปิ้ลลงไปด้านบน (กดให้ลงไปในแบทเทอร์เล็กน้อย)
โรยด้านบนด้วยครัมเบิ้ล
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 20 นาที
Apple crumble muffins
No comments:
Post a Comment