Friday, September 8, 2023

Apple crumble muffins

ช่วงนี้คิดถึงขนมที่ใช้แอปเปิ้ลเป็นอย่างมากค่ะ 



ก็นะ ขนมที่มีแอปเปิ้ลนิ่มๆ เป็นส่วนประกอบนี้ถือเป็นขนมในดวงใจของปุ๊กเสมอ 555 ชอบกินแบบนี้จนมีคนแซวว่าชอบกินอาหารเด็ก ก็อาจจะจริงนะ คิดว่าอาหารนิ่มๆ มันมาพร้อมกับความรู้สึกผ่อนคลาย (เพราะไม่ต้องเคี้ยว) 
ครั้งนี้ก็เลยทำมัฟฟินโดยมีคีย์ที่ความนิ่ม เริ่มจากวิธีทำ แทนที่จะใช้เนยละลายเรานำเนยมาตีกับน้ำตาล (แบบเดียวกับการทำเค้ก) ทำให้เนื้อของมัฟฟินออกมานุ่มกว่าเดิม แอปเปิ้ลที่ใส่ลงไปด้านใน เราก็ไม่ใช้แอปเปิ้ลสดนะคะ (เดี๋ยวไม่นิ่มพอ 555) เราเอาแอปเปิ้ลไปผัดกับน้ำตาลและเนยก่อน ให้ได้เป็นแอปเปิ้ลนิ่มๆ ที่หอมคาราเมล เพิ่มความอร่อยให้มัฟฟินของเราได้เยอะเลย 
แต่สุดท้ายแล้วจะนิ่มอย่างเดียวก็จะน่าเบื่อเกินไป ปุ๊กก็เลยเพิ่มครัมเบิ้ลมาอีกนิดให้มีเนื้อสัมผัสที่ต่างออกไปบ้าง โดยมัฟฟินสูตรนี้จะกินตอนอบเสร็จใหม่ๆ ก็อร่อย หรือถ้าชอบ จะเอาไปอุ่นอีกรอบ ให้ด้านนอก ของมัฟฟินและครัมเบิ้ลกรอบขึ้น ก็อร่อยมากๆๆๆๆ
เอาเป็นว่า ชอบมาก อิอิ เลยอยากให้ทุกคนได้อร่อยด้วยก็เลยเอาสูตรมาฝากกันล่ะค่ะ 
ใครชอบรสชาติของแอปเปิ้ลครัมเบิ้ล ก็น่าจะมีความสุขที่ได้กินมัฟฟินสูตรนี้เช่นกันนะ


Apple crumble muffins
Make 6 muffins


คาราเมลแอปเปิ้ล
1 ลูก............................ แอปเปิ้ล (ประมาณ 190-200 กรัม)
25 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
.................................... เกลือเล็กน้อย
10 กรัม ....................... เนยจืด

ครัมเบิ้ล
30 กรัม ....................... แป้งเค้ก
30 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
20 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
10 กรัม ....................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ................. อบเชยป่น
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ

ตัวมัฟฟิน
65 กรัม ........................ เนยจืด
50 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ................. อบเชยป่น
45 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ




นำแอปเปิ้ลมาปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นขนาด1.5 ซม


นำกระทะไปตั้งไฟปานกลาง  ใส่เนย, แอปเปิ้ล, เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป 


จนเป็นสีคาราเมล


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ทาพิมพ์มัฟฟิน 6 ช่อง (ช่องล่ะ 6.3x3.2 ซม.) ด้วยเนยจืด

ทำครัมเบิ้ล:

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน

ใส่เนยลงไปแล้วผสมด้วยที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว 

ผสมจนได้เป็นครัมเบิ้ล


ร่อนแป้ง, ผงฟู และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ 


ตีเนยกับเกลือให้เนียน ใส่น้ำตาลทรายลงไป 


ตีให้สีอ่อนลง


ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่นมและโยเกิร์ตลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วตักคาราเมลแอปเปิ้ลลงไปด้านบน (กดให้ลงไปในแบทเทอร์เล็กน้อย) 


โรยด้านบนด้วยครัมเบิ้ล


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 20 นาที




Apple crumble muffins

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly