คิดว่าขนมปังน่าจะเป็นของที่ทำบ่อยที่สุดนะคะ
ก็พยายามจะเปลี่ยนแบบเปลี่ยนสูตรไปบ้าง จะได้ไม่เบื่อทั้งคนทำและคนกิน อิอิ
วันนี้สูตรที่เอามาฝากกันเป็นขนมปังไส้กรอกค่ะ แต่นอกจากไส้กรอกแล้ว เรายังใส่ชีสไปเยอะมาก เลยขอเรียกว่าขนมปังไส้กรอกชีสละกัน
โดยเนื้อขนมปังรอบนี้ เป็นขนมปังที่เนื้อไม่ฟูมาก ปุ๊กว่าเนื้อแบบนี้เคี้ยวดี ตัวโดขนมปังหากไม่อยากนวดมือจะใช้เครื่องทำขนมปังนวดก็ได้นะคะ หลังๆ ปุ๊กใช้โปรแกรมทำโดขนมปังของเครื่องบ่อยค่ะ สะดวกดี ยิ่งพวกเครื่องที่มีโปรแกรมนวด และพักรอบแรกในเครื่องด้วย ยิ่งทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลย เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้ แล้วก้ไม่ต้องล้างของเยอะด้วย อิอิ
รอบนี้ใช้ ไส้กรอกยาว 13 ซม. แล้วค่อยตัดครึ่งหลังขึ้นรูป แบบนี้ทุนแรงดี เพราะขึ้นรูปครั้งเดียวได้ 2 ชิ้นเลย ^^ ตอนอบอาจจะมีพวกชีสไหลออกมาจากตัวขนมปังบ้างดังนั้นก็อย่าลืมรองถาดด้วยกระดาษรองอบหรือ แผ่นรองอบซิลิโคนนะคะ จะได้ประหยัดเวลาในการล้าง (รวมถึงชีสที่อยู่บนถาด จะกรอบๆ เกรียมๆ อร่อยดีด้วยค่ะ)
Sausage cheese bread
ทำได้ 12 ชิ้น
240 กรัม ................... แป้งขนมปัง
12 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
4 กรัม ....................... ยีสต์
4 กรัม ....................... เกลือ
135-140 กรัม ............ น้ำเปล่า
20 กรัม ..................... เนยจืด
6 แท่ง ....................... ไส้กรอกเวียนเนอร์ (ขนาด13 ซม.)
130 กรัม ................... พิซซ่าชีส
.................................. มายองเนส
.................................. พาสลี่ย์แห้ง
ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที หรือจนเนียนและยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้
ใส่เนยลงไปแล้วนวด อีก 5-6 นาที หรือจนเนียน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม ใส่โดลงในชาม แล้ว พักให้ขึ้น 1 ชม.
เมื่อโดได้ที่
แบ่งโดที่ได้ เป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที
รีดด้วยไม้รีดแป้งให้ได้ขนาด 13 x 15 ซม.
บีบมายองเนสประมาณ 2 ซม. จากด้านล่าง
โรยด้วยชีส แล้ววางไส้กรอกลงไป
ม้วนให้เป็นแท่งแล้วกดเพื่อให้แป้งติดกัน
ตัดครึ่ง
วางลงในถาด ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที
วอร์มเตาอบที่ 200℃.
เมื่อโดได้ที่
บีบมายองเนสลงด้านบน วางชีสลงด้านบน
โรยด้วยพาสลี่ย์แห้ง
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 14 นาที
Sausage cheese bread
No comments:
Post a Comment