Friday, July 19, 2024

Chocolate-filled coffee sable

  

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ลองสูตรขนมใหม่ๆ เลยล่ะค่ะ

พอดีกับที่ทางบ้านมีเรื่องที่ต้องทำหลายอย่าง เลยยังรู้สึกซึมๆ อยู่นะ 
วันนี้สูตรที่เอามาฝากกันเลยเป็นสูตรที่ใกล้เคียงกับของเดิม แต่ปรับปรุ่งนิดหน่อย เพื่อให้ได้รสชาติใหม่ และได้เนื้อสัมผัสอย่างที่ต้องการค่ะ
เป็นคุกกี้กาแฟ ที่มาพร้อมกับช็อกโกแลต ^^ ไอเดียง่ายๆ ที่ได้จากขนมกล่อง อิอิ ขนมอะไรหลายๆ คนก็น่าจะคิดออกนะ แต่รสชาติก็จะออกมาตามใจเรามากกว่า 
โดยตัวคุกกี้ ครั้งนี้เราใช้ไข่ทั้งฟอง เพื่อให้ได้ เนื้อที่มีความอยู่ตัวมากกว่าเดิม 
ที่ตัดคุกกี้แบบที่เราสามารถกดตรงกลางลงไปเป็นร่องได้ จะไม่เหมาะกับโดคุกกี้ที่มีความนุ่มหรือแข็งมากไปนะคะ ให้ลองกดดูก่อน แต่ที่ปุ๊กทำคือแช่เย็น 60 นาที ก็กำลังดีค่ะแล้วหลังจากนั้น เมื่อรีดเศษโดคุกกี้ที่เหลือให้แช่เย็นประมาณ 20 นาที แล้วค่อยนำมากดจนใช้โดหมด (หากไม่หมด ให้รีดแล้วแช่อีกรอบ)
เวลากด ต้องกดจนตรงกลางปุ๋มลงไปเป็นร่องลึกหน่อยนะคะ เพราะเวลาอบ โดคุกกี้จะฟองขึ้นมาอีก หายกดลึกไม่พอจะไม่สามารถใส่ไส้ได้ค่ะ
สำหรับช็อกโกแลตที่ใส่ลงไป หากไม่อยากจะกังวลเรื่องการเทมเพอริ่ง จะใช้ช็อกโกแลตคอมพาวด์ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใช้เป็นช็อกโกแลตแท้ แนะนำให้เทมเพอริ่งโดยใช้โกโก้บัตเตอร์ผสมลงไปด้วย (ประมาณ 20-30% ของน้ำหนักช็อกโกแลตที่ใช้) จะช่วยให้ช็อกโกแลตเช็ตตัวได้ดี ในอุณหภูมิห้องค่ะ 


Chocolate-filled coffee sable
Make 24 pieces


คุกกี้
8 กรัม ........................... นม
2 กรัม ........................... กาแฟผงสำเร็จรูป
80 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
10 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
35 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
50 กรัม ......................... เนยจืด (เย็นตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.)
10 กรัม ......................... ไข่
60-70 กรัม .................... ช็อกโกแลต (หรือช็อกโกแลตคอมพาวด์)



ผสมนม และกาแฟเข้าด้วยกัน, พักไว้ 


ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด และเกลือลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็ก แล้วปั่นให้เข้ากัน  


ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน ส่วนผสมจะดูเหมือนขนมปังป่น

ใส่ไข่และนมที่ผสมกับกาแฟลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

นำออกมาจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ 

จนเนียน

รีดโดยวางระหว่างกระดาษ 

ให้ได้ความหนาประมาณ 4 มิลลิเมตร

แช่ตู้เย็น 60 นาที

ตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ขนาด 4.5 ซม. 

 จะได้ 24 ชิ้น 

วางลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ แล้วแช่เย็นอีก 30 นาที 
ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 160℃

อบนาน 18-20 นาที

พักให้คุกกี้เย็นสนิทบนถาด

ละลายช็อกโกแลต แล้วเทลงในช่องตรงกลางของคุกกี้


พักจนช็อกโกแลตเซ็ตตัว ก่อนเสิร์ฟ



Chocolate-filled coffee sable

No comments:

Post a Comment

Printfriendly