ถ้าพูดถึงขนมที่อยู่ในความทรงจำ ปุ๊กมีเยอะมากค่ะ
และหลายๆ อย่างก็เป็นเหตุผลที่ทำให้อยากทำขนมได้อร่อยๆ เพราะอยากจะลองทำขนมที่ตัวเองชอบและหาทานไม่ค่อยได้
ทาร์ตแอปเปิ้ลแบบนี้ เป็นทาร์ตที่ปุ๊กชอบทานมากๆๆๆๆๆๆ โดยจะมีร้านประจำที่จะต้องซื้อกลับบ้านทุกครั้ง จนกระทั่งร้านนั้นปิดตัวไป เลยกลายเป็นขนมที่ไม่ได้ทานอีกเลยนะ คิดว่าเพราะชอบทาร์ตแอปเปิ้ลแบบนี้ล่ะค่ะ เลยเป็นเหตุผลให้ปุ๊กชอบกินขนมที่มีแอปเปิ้ลอบ 555
ตอนเริ่มทำขนมใหม่ๆ เคยคิดอยากจะทำ แต่เพราะยังมีอะไรที่ไม่เข้าใจ และทำไม่เป็นหลายอย่างก็เลยกลายเป็นสูตรที่ไม่เคยได้ทำสักทีไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ^^ แล้วพอเวลาผ่านไปนานมากขึ้นก็กลายเป็นลืมมันไปซะงั้น จนกระทั่งเมื่อเดือนก่อน อยู่ดีๆ ก็นึกถึงร้านขนมร้านนี้ขึ้นมา ทำให้อยากกินทาร์ตแอปเปิ้ลแบบนี้ขึ้นมามากๆ แต่เมื่อเราไปซื้อไม่ได้แล้ว ก็มีทางเดียวคือทำเองนะ
จริงๆ แล้ว ถ้าไม่ทำแป้งพัฟพาสตรี้เอง ก็เป็นขนมที่ทำไม่ยากเลยนะคะ ใช้เวลามากที่สุดก็คงแค่ตอนปอกและเรียงแอปเปิ้ล หลังจากได้ลงมือทำ รอบนี้เป็นรอบที่ 3 แล้วค่ะ อิอิ ถ้าจะมีก็อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องระวังเรื่องของน้ำที่จะออกมาจากแอปเปิ้ลหลังจากอบรอบแรก ทำให้เวลาพลิกถาดอาจจะเลอะได้ ส่วนตัวปุ๊กใช้อลูมิเนียมฟรอยห่อด้านล่างอีกรอบค่ะ ช่วยให้พลิกได้ง่ายขึ้นพอควร หลังอบแล้ว ยังไงก็ต้องรอให้ทาร์ตเย็นลงก่อนนะคะ ไม่งั้นแอปเปิ้ลที่อยู่ด้านหน้าจะหลุดเป็นชิ้นไม่เกาะตัวกัน
ก่อนทานปุ๊กชอบที่จะนำไปอุ่นอีกรอบ เพราะจะช่วยให้แป้งที่อยู่ด้านล่างกรอบขึ้นค่ะ
120 กรัม ........................ เนยจืด
110 กรัม ........................ น้ำเปล่า
5 กรัม ............................ เกลือ
ผสมน้ำเปล่ากับเกลือเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงในชาม แล้วเทน้ำที่ผสมเกลือไว้ลงไป
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 30 นาที
รีดให้ได้ขนาด 18 x 30 ซม. ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที
วางเนยที่เตรียมไว้ลงไป
ห่อเนยด้วยแป้ง
พับแป้งรอบที่ 1: พับแบบดับเบิ้ล
รีดแป้งด้วยไม้รีดแป้ง
ให้ได้ความยาวประมาณ 40 ซม.
พับแป้ง 2 ข้างเข้าตรงกลาง
แล้วพับครึ่งอีกรอบ
บากด้วยมีดที่มุมทั้ง 4 ด้าน
ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
พับแป้งรอบที่ 2 : พับแบบดับเบิ้ล
รีดแป้งให้ได้ความยาวประมาณ 40 ซม.
พับแป้ง 2 ข้างเข้าตรงกลางแล้วพับครึ่งอีกรอบ
บากด้วยมีดที่มุมทั้ง 4 ด้าน ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
พับแป้งรอบที่ 3 : พับแบบ 3 ทบ
รีดแป้งให้ได้ความยาวประมาณ 40 ซม.
พับ 1/3 ของแป้ง
พับแป้งอีกด้านทับลงไป
บากด้วยมีดที่มุมทั้ง 4 ด้าน ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 60 นาที
ขึ้นรูป
รีดแป้งให้ได้ขนาด 25x25 ซม.
หากยังไม่ใช้ให้แช่ตู้เย็นไว้ก่อน
วางลงในวงทาร์ต ขนาด 23 ซม. ( หรือ 22 ซม. ก็ได้)
No comments:
Post a Comment