Saturday, August 3, 2024

Thin Apple Tart

ถ้าพูดถึงขนมที่อยู่ในความทรงจำ ปุ๊กมีเยอะมากค่ะ

และหลายๆ อย่างก็เป็นเหตุผลที่ทำให้อยากทำขนมได้อร่อยๆ เพราะอยากจะลองทำขนมที่ตัวเองชอบและหาทานไม่ค่อยได้

ทาร์ตแอปเปิ้ลแบบนี้ เป็นทาร์ตที่ปุ๊กชอบทานมากๆๆๆๆๆๆ โดยจะมีร้านประจำที่จะต้องซื้อกลับบ้านทุกครั้ง จนกระทั่งร้านนั้นปิดตัวไป เลยกลายเป็นขนมที่ไม่ได้ทานอีกเลยนะ คิดว่าเพราะชอบทาร์ตแอปเปิ้ลแบบนี้ล่ะค่ะ เลยเป็นเหตุผลให้ปุ๊กชอบกินขนมที่มีแอปเปิ้ลอบ 555 

ตอนเริ่มทำขนมใหม่ๆ เคยคิดอยากจะทำ แต่เพราะยังมีอะไรที่ไม่เข้าใจ และทำไม่เป็นหลายอย่างก็เลยกลายเป็นสูตรที่ไม่เคยได้ทำสักทีไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ^^ แล้วพอเวลาผ่านไปนานมากขึ้นก็กลายเป็นลืมมันไปซะงั้น จนกระทั่งเมื่อเดือนก่อน อยู่ดีๆ ก็นึกถึงร้านขนมร้านนี้ขึ้นมา ทำให้อยากกินทาร์ตแอปเปิ้ลแบบนี้ขึ้นมามากๆ แต่เมื่อเราไปซื้อไม่ได้แล้ว ก็มีทางเดียวคือทำเองนะ 

จริงๆ แล้ว ถ้าไม่ทำแป้งพัฟพาสตรี้เอง ก็เป็นขนมที่ทำไม่ยากเลยนะคะ ใช้เวลามากที่สุดก็คงแค่ตอนปอกและเรียงแอปเปิ้ล หลังจากได้ลงมือทำ รอบนี้เป็นรอบที่ 3 แล้วค่ะ อิอิ ถ้าจะมีก็อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องระวังเรื่องของน้ำที่จะออกมาจากแอปเปิ้ลหลังจากอบรอบแรก ทำให้เวลาพลิกถาดอาจจะเลอะได้ ส่วนตัวปุ๊กใช้อลูมิเนียมฟรอยห่อด้านล่างอีกรอบค่ะ ช่วยให้พลิกได้ง่ายขึ้นพอควร หลังอบแล้ว ยังไงก็ต้องรอให้ทาร์ตเย็นลงก่อนนะคะ ไม่งั้นแอปเปิ้ลที่อยู่ด้านหน้าจะหลุดเป็นชิ้นไม่เกาะตัวกัน 

ก่อนทานปุ๊กชอบที่จะนำไปอุ่นอีกรอบ เพราะจะช่วยให้แป้งที่อยู่ด้านล่างกรอบขึ้นค่ะ 


Thin Apple Tart
Make 22-23 cm tart



แป้งพัฟพาสตรี้*
120 กรัม ........................ เนยจืด
110 กรัม ........................ น้ำเปล่า
5 กรัม ............................ เกลือ
180 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์

แอปเปิ้ล
600-700 กรัม ................ แอปเปิ้ล (ปุ๊กใช้ Envy)
*ปริมาณของแอปเปิ้ลที่ใช้จริงๆ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบด้วยนะคะ 

เนยและไอซิ่ง
25 กรัม ......................... เนยจืดละลาย
15 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง

เนยและน้ำผึ้ง
20 กรัม ......................... เนยจืดละลาย
20 กรัม ......................... น้ำผึ้ง

*หากไม่ทำเอง สามารถใช้แป้งพัฟพาสตรี้แบบสำเร็จได้

ทำแผ่นเนย: 
ใช้ถุงพลาสติก หรือกระดาษรองอบก็ได้นะคะ 
วางเนยลงไป แล้วกดจนได้ขนาด 15 x 18 ซม. แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้ค่ะ 

ผสมน้ำเปล่ากับเกลือเข้าด้วยกัน

ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงในชาม แล้วเทน้ำที่ผสมเกลือไว้ลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม 

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 30 นาที

รีดให้ได้ขนาด 18 x 30 ซม. ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที

วางเนยที่เตรียมไว้ลงไป

ห่อเนยด้วยแป้ง


พับแป้งรอบที่ 1:  พับแบบดับเบิ้ล

รีดแป้งด้วยไม้รีดแป้ง

ให้ได้ความยาวประมาณ 40 ซม. 

พับแป้ง 2 ข้างเข้าตรงกลาง

แล้วพับครึ่งอีกรอบ

บากด้วยมีดที่มุมทั้ง 4 ด้าน 

ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

พับแป้งรอบที่ 2 : พับแบบดับเบิ้ล

รีดแป้งให้ได้ความยาวประมาณ 40 ซม. 

พับแป้ง 2 ข้างเข้าตรงกลางแล้วพับครึ่งอีกรอบ

บากด้วยมีดที่มุมทั้ง 4 ด้าน ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

พับแป้งรอบที่ 3 :  พับแบบ 3 ทบ

รีดแป้งให้ได้ความยาวประมาณ 40 ซม. 

พับ 1/3 ของแป้ง

พับแป้งอีกด้านทับลงไป

บากด้วยมีดที่มุมทั้ง 4 ด้าน ห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 60 นาที

ขึ้นรูป

รีดแป้งให้ได้ขนาด 25x25 ซม.

หากยังไม่ใช้ให้แช่ตู้เย็นไว้ก่อน


ตัดแป้งให้ได้ขนาด ขนาด 23 ซม. ( หรือ 22 ซม. ก็ได้) 


วางลงในวงทาร์ต ขนาด 23 ซม. ( หรือ 22 ซม. ก็ได้) 


ปอกเปลือก, เอาเมล็ดออก แล้วสไลด์แอปเปิ้ลเป็นชิ้นบางขนาด 2 มิลลิเมตร


เรียงแอปเปิ้ลซ้อนกันลงไป



ทาเนยละลายลงบนแอปเปิ้ล


แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง


อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 25-30 นาที 


ผสมเนย (20 กรัม) และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน


ทาลงบนแอปเปิ้ล


วางกระดาษรองอบ (หรือแผ่นซิลิโคน) ลงไปแล้วคว่ำหน้าลง


อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 30-35 นาที


พักจนเย็นสนิทก่อนจะพลิกด้านคืน





Thin Apple Tart

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly