Friday, August 16, 2024

Whipping cream Shokupan

 
มาชวนนวดขนมปังอีกแล้วค่าาา


คราวนี้เป็นขนมปังปอนน์แบบนิ่มๆๆ ที่ทำง่ายมาก เพราะนวดง่าย (และใช้เวลานวดน้อยด้วย)
โดยเรานวดทุกอย่างไปพร้อมๆ กันเลยตั้งแต่แรก ไม่เหมือนกับสูตรอื่นๆ ที่เราจะต้องนวดให้แป้งเข้ากับของเหลวก่อน เพราะครั้งนี้ ของเหลวของเรามีไขมันอยู่เต็มที่แล้ว จะแยกเนยมานวดอีก ก็ไม่จำเป็นนะ อิอิ
แต่ก็เพราะมีไขมันอยู่ขนาดนี้ เนื้อขนมปังที่ได้ออกมาเลยนุ่มๆๆๆๆๆ สุดๆ เลยล่ะค่ะ
จริงๆ ที่คิดจะลองทำสูตรนี้ ก็เพราะว่า เวลาซื้อวิปปิ้งครีมมา บางทีก็ใช้ไม่หมดนะ ก็เลยคิดว่า จะมีสูตรไหนที่เราสามารถจะเอาวิปปิ้งครีมมาใช้แบบง่ายๆ บ้าง (เพราะบางครั้ง ก็ไม่ได้อยากทำอะไรวุ่นวายนะ) 
สูตรนี้ทำไปหลายรอบแล้ว จากที่ใช้วิปปิ้งครีมที่เหลือ กลายเป็นต้องซื้อวิปปิ้งครีมมาทำขนมปังแทน 555 เพราะที่บ้านชอบมาก คือเนื้อขนมปังนุ่มนิ่ม อย่างกับใส่สารเสริมกันเลยทีเดียว 

สำหรับการทำขนมปัง อยากจะบอกว่า สูตรที่ให้ไว้ บางส่วนก็อาจจะต้องปรับให้เหมาะกับของที่ใช้และอุณหภูมิของห้องครัวนะคะ อย่างแป้งที่ปุ๊กใช้มีโปรตีนประมาณ 11.5-12% และรับน้ำดีพอควร ปุ๊กเลยใช้นมอยู่ที่ 120 กรัม แต่แป้งของบางคนอาจจะใช้นมแค่ 110 ก็พอค่ะ 
เวลาที่ใช้ในการทำส่วนใหญ่ จะเป็น การรอนะคะ เพราะขนมปังปอนน์ แบบนี้ต้องใช้ความอดทนนิดนึงในการรอให้เขาขึ้นจนได้ขนาดที่ต้องการก่อนอบค่ะ เวลาที่ปุ๊กบอกไป เป็นแค่ไกด์นะคะ คือ ถ้าครัวของใครร้อน ก็อาจจะเร็วกว่านี้ และถ้าเย็นก็ช้ากว่านี้ 


Whipping cream Shokupan
Make 18.5 x 9.5 x 9  cm sandwich bread


250 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
3 กรัม ............................... ยีสต์
35 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
3.5 กรัม ............................ เกลือ
100 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
110-120 กรัม .................... นม
15 กรัม .............................. เนยจืด

ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายและยีสต์ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ 

ใส่วิปปิ้งครีม, นม และเนยลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

นำออกจากชาม แล้วนวด 7-8 นาที

หรือนวดจนเนียนและยืดเป็นแผ่นบางได้

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

หรือจะนวดด้วยเครื่องทำขนมปังก็ได้ค่ะ 

ใส่ลงในชาม แล้วปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 60 นาที 

แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 18.5 x 9.5 x 9 ซม.

รีดแป้งแต่ล่ะชิ้นให้ได้ขนาดประมาณ  15 x 20 ซม.

พับแป้งด้านบนและด้านล่างเข้าตรงกลาง


ม้วนให้เป็นแท่ง


ใส่โดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 60 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃

หรือจนโดสูงกว่าพิมพ์ 1.5-2 ซม.

สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 20 นาที

ลดอุณหภูมิเป็น 160℃ แล้วอบต่ออีก 10 นาที

หลังจากอบเสร็จ เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ

นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง


Whipping cream Shokupan

 

1 comment:

  1. ใช้แป้งยี่ห้ออะไรคะ และวิปปิ้งครีมยี่ห้ออะไรคะ

    ReplyDelete

Printfriendly