Friday, August 9, 2024

Mini Green tea Cake

ความสนุกของการทำขนม นอกจากการได้กินของที่ตัวเองทำเองแล้ว ก็คงเป็นเรื่องที่เราได้ทดลอง ได้จินตนาการ

 




ถึงมันจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อย แต่ก็ทำให้ชีวิตมีความสุขได้นะคะ 
รอบนี้ เป็นสิ่งที่คิดไว้นานแล้วว่าจะทำ น่าจะเป็นคำพุดที่ติดปากปุ๊กนะ 555 คิอว่าจะทำๆ คือเป็นคนที่เห็นอะไรก็อยากลองทำไปหมด บางครั้งกว่าจะได้ลงมือทำจริงๆ ก้ผ่านไปหลายปีแล้ว อะไรแบบนั้น แต่เอาค่ะ ในที่สุดก็ได้ทำละนะ 
คือตั้งแต่เห็นพิมพ์คานาเล่ ก็คิดว่า อยากจะอบเค้กในพิมพ์ทรงนี้ เพราะมันน่ารักดี แล้วก็เคยลองทำแล้ว (แต่ไม่ได้โพสต์นะ) โดยใช้พิมพ์อันใหญ่ก็ออกมาสวยค่ะ แต่ไม่ได้ Cute  เท่าที่คิด 
พอเห็นพิมพ์แบบนี้ขายก็ซื้อแบบไม่ตั้งยั้งคิดค่ะ อิอิ ในที่สุดเราก็จะได้ทำเค้กชิ้นจิ๋วๆ น่ารักๆ สมใจแล้ว 
เป็นสูตรปอนน์เค้กแบบเบสิคๆ ก็จริง แต่อร่อยเข้มข้นมาก เพราะใส่ชาเขียวลงไปเยอะเลย เนื้อก็อร่อยแบบฉ่ำๆ เพราะการใช้อัลมอนด์บดด้วย
หากใครไม่มีพิมพ์แบบนี้ จะใช้เป็นพิมพ์ทรงอื่นก็ได้นะคะ โดยพิมพ์ที่ปุ๊กใช้ 1 ชิ้น จะมีปริมาตรประมาณ 25 ml ค่ะ 
โดยส่วนตัวแล้ว ไวท์ช็อกโกแลตที่เพิ่มเข้าไป นอกจากจะทำให้ขนมน่ารักแล้ว มันเพิ่มรสชาติให้เค้กมีความหวานหอมมากขึ้น แต่เช่นเคยค่ะ จะชุบหรือไม่ชุบก้ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ 


Mini Green tea Cake
20 Mini-Cannelé molds (3.5x3.6cm. per piece)


80 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
80 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
80 กรัม ......................... ไข่
60 กรัม ......................... แป้งเค้ก
18 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
1 กรัม ........................... ผงฟู
8 กรัม ........................... ผงชาเขียว
10 กรัม ......................... นม
................................. ไวท์ช็อกโกแลต(หรือไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์) 

ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
ทาพิมพ์มินิคานาเล่ 20 ชิ้น (ขนาด 3.5x3.6 ซม, ต่อชิ้น) ด้วยเนยจืด


ใส่เนยและเกลือลงในชามตีจนเนียน


ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป


ตีจนสีอ่อนลง


ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป


ตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, ผงฟู, อัลมอนด์บด และผงชาเขียวลงในชาม ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่นมลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เคาะน้อย


วางถาดอบลงด้านบนหรือปิดฝาพิมพ์ 
อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่  170℃ นาน 16 นาที


ปล่อยพิมพ์ลงบนโต๊ะ (สูงจากโต๊ะประมาณ 10 ซม.)


กลับด้านพิมพ์ลง แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรงพัก


จุ่มด้านบนของเค้กลงในไวท์ช็อกโกแลตละลาย (หรือไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์)

พักให้ช็อกโกแลตเช็ตตัวก่อนเสิร์ฟ

Note: หากต้องการใช้ช็อกโกแลตหนาให้ทำ 2 รอบ



Mini Green tea Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly