Friday, August 30, 2024

Candied orange cookies

ถ้าพูดถึงผลไม้แห้ง ผลไม้ที่ชอบที่สุดอย่างนึงก็คือ ส้มเชื่อมนี่ล่ะค่ะ  


เพราะเป็นส้มที่เอาไปเชื่อมทั้งเปลือก ก็เลยจะมีความหวาน, หอม แล้วก็อมเปรี้ยวนิดๆ อยู่ด้วย เอามากินเล่นก็ชื่นใจๆ เวลาเอามาใส่ในขนม ก็ทำให้ขนมได้รสชาติส้มแบบกำลังดี ปุ๊กเลยมักจะซื้อติดบ้านไว้ตลอด
มีคนเคยถามมาเรื่องวิธีทำ ปุ๊กก็เคยทำนะคะ แต่ไม่เคยลงสูตรในบล็อก เพราะเอาเข้าจริง ของที่ทำเองมันเก็บได้ไม่นาน ไม่รู้เพราะว่าเราใส่น้ำตาลน้อยไป หรือไม่ได้ใส่สารกันบูดไม่รู้ 555 และสีจะไม่สวยทนเท่ากับของที่ซื้อมาอะค่ะ สุดท้ายเลยตัดใจ ซื้อที่เขาทำขายก็แล้วกันนะ 
ครั้งนี้ปุ๊กเอามาใส่ในคุกกี้ค่ะ
อย่างที่เคยบอกว่า ที่บ้านจะมีคุกกี้อยู่ตลอด ทำไปทำมาบางทีก็เริ่มหมดมุกนะ คิดไม่ออกว่าจะทำรสชาติแบบไหนดี พอเปิดตู้เย็น เจอส้มเชื่อมเลยคิดว่า ส้มเชื่อม+เนย+วานิลลา มันน่าจะเข้ากันดี ก็เลยกลายเป็นคุกกี้สูตรนี้ล่ะค่ะ
เป็นคุกกี้เนย แบบทำง่ายๆ ค่ะ แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันเท่านั้นเอง
หลังๆ ทำคุกกี้เป็นทรงกลมๆ บ่อยแล้ว รอบนี้เลยขอเปลี่ยนให้ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมบ้าง พอทำเสร็จก็รู้สึกว่า จริงๆ คุกกี้ทรงนี้ทำง่ายกว่าทรงกลมเยอะเลย 555 เพราะไม่ต้องปั้นให้เป็นแท่ง หรือใช้ที่ตัดคุกกี้ คิดว่า อาจจะทำทรงนี้อีกเรื่อยๆ นะ 
คุกกี้สูตรนี้ สีด้านบนขึ้นเร็วน่าจะเพราะมีไข่แดงทั้งฟอง แต่เวลาเช็คว่าคุกกี้ได้ที่หรือยัง ให้ลองหยิบขึ้นมาแล้วดูสีของด้านล่าง ให้ออกสีน้ำตาลทองหน่อย ค่อยนำออกจากเตานะคะ ไม่งั้นคุกกี้จะไม่สุกดีค่ะ



Candied orange cookies
Make 24 pieces


ตัวส้มเชื่อม
40 กรัม ......................... ส้มเชื่อม
1 ช้อนชา ...................... น้ำเปล่า

ตัวคุกกี้
70 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
40 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ฟอง ........................... ไข่แดง
140 กรัม ........................ แป้งเค้ก


ตัดส้มเชื่อมให้เป็นชิ้นขนาด 5 มิลลิเมตรใส่ลงในชามพร้อมน้ำ


ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 30 วินาที


พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ตีเนย, เกลือ และวานิลลาให้เข้ากัน ด้วยพายยาง
แล้วร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป 

ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ไข่แดงลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


ร่อนแป้งเค้กลงไป


ใส่ส้มที่เตรียมไว้ลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


นำออกมาจากชาม แล้วกดด้วยอุ้งมือ จนเนียน


รีดโดยวางระหว่างกระดาษ ให้ได้ขนาดประมาณ 12x18 ซม. (หนาประมาณ 1 ซม.) 


นำไปแช่ตู้เย็น 60 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃


ตัดเป็นชิ้นขนาด 3x3 ซม. จะได้ 24 ชิ้น 


นำเข้าอบ 22-25 นาที


พักให้เย็นสนิทบนถาด



Candied orange cookies

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly