ทีรามิสุอีกแล้วค่ะ 555 ทำไงได้ ก็ชอบอะนะ
สำหรับทีรามิสุ สำหรับปุ๊กจะเป็นเหมือนขนมที่มีความหลัง เพราะเป็นขนมที่ชอบกินมากตั้งแต่ก่อนจะเริ่มทำขนมจริงจัง ทั้งความหวาน หอม และรสชาติเข้มข้น คือ ชอบทุกอย่างที่เป็นเธอค่ะ จะเป็นแนวแบบ Homemade หรือแบบหรูหราจากร้านขนม ขอให้มีชื่อทีรามิสุเถอะ เธอลองหมด
รสชาติหลักๆ ของทีรามิสุก็จะมี กาแฟ (+เหล้ากาแฟ) และมาสคาโพนชีส ไม่น่าเชื่อว่าแค่ของพวกนี้มารวมกันจะเกิดเป็นขนมสุดอร่อยได้นะ
ครั้งนี้ทีรามิสุของเรา มีเบสเป็นชิฟฟอนเค้กค่ะ
คือเห็นไอเดียแบบนี้จากสูตรของญี่ปุ่น แต่ของเขาเป็นแค่วิปปิ้งครีม เราก็แอบคิดว่า ถ้าเราเอาครีม มาสคาโพนชีสที่ปรุงรสแบบเดียวกับทีรามิสุมาใส่จะเป็นยังไงน้า ตอนลองทำรอบแรกปุ๊กใช้เป็น ครีมมาสคาโพนชีสล้วนนะคะ ออกมาริชมาก แต่ปุ๊กคิดว่า มันริชเกินไป คือ ขนมถ้ามันริชเกินก็จะกินไม่อร่อย (และกินไม่ได้เยอะด้วย) ก็เลยปรับใส่วิปปิ้งครีมลงไปให้ตัวครีมมาสคาโพนชีส มีความเบามากขึ้น ออกมาเป็นไงเหรอคะ อร่อยสิ ถามได้ อิอิ
ก่อนที่จะใส่ครีมลงไป ปุ๊กเจาะให้เค้กเป็นรูตรงกลางแล้วก้ดันเนื้อเค้กไปข้างๆ เล็กน้อย เพื่อให้ใส่ไส้ได้เยอะๆ นะคะ แต่ถ้าใครไม่อยากให้ไส้เยอะมาก ก็อาจจะแค่เจาะให้เป็นรูเพื่อให้บีบครีมง่ายๆ ก็พอค่ะ
Tiramisu Chiffon Cupcakes
ทำได้ 10 ชิ้น
ชิฟฟอนกาแฟ
3 ฟอง ............................... ไข่แดง
.......................................... เกลือเล็กน้อย
20 กรัม ............................. น้ำตาลทราย (A)
15 กรัม ............................. น้ำมันรำข้าว
30 กรัม ............................. นม
45 กรัม ............................. แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา .................... กาแฟผงสำเร็จรูป
3 ฟอง ............................... ไข่ขาว
40 กรัม ............................. น้ำตาลทราย (B)
มาสคาโพนครีม
130 กรัม ............................ มาสคาโพนชีส
40 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ......................... เกลือ
30 กรัม .............................. เหล้ากาแฟ (Kahlúa)
140 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
........................................... ผงโกโก้สำหรับโรยหน้าเค้ก
วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 10 ชิ้น (6.3x3.2 ซม. ต่อชิ้น)
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย (A) ให้เข้ากัน
ค่อยๆ เทน้ำมันลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและกาแฟผงสำเร็จรูปลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป
ตีจนตั้งยอด
ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ลงไป คนด้วยตะกร้อมือ
ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือโดนแบ่งเป็น 2 รอบ
จนเข้ากัน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เ
เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 17-20 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท
ใส่เกลือ, น้ำตาลทราย และเหล้ากาแฟลงในมาสคาโพนชีส
ผสมด้วยพายยาง
ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดอ่อน
ใส่ 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามมาสคาโพน
เทส่วนผสมที่ได้กลับลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เจาะเค้กให้เป็นรูตรงกลาง
ไว้สำหรับใส่ครีม
บีบมาสคาโพนครีมลงไปในเค้ก
โรยด้วยผงโกโก้
Tiramisu Chiffon Cupcakes
No comments:
Post a Comment