วันนี้มาแบบเค็มๆ มันๆ นะคะ ^^
เพราะเป็นมัฟฟินแบบพิเศษ ที่ไม่ได้มีแค่เนื้อมัฟฟิน แต่มีครีมอัลมอนด์อร่อยๆ ใส่ลงไปด้วย
ถึงจะพูดแบบนี้ แต่ก็เป็นมัฟฟินที่ไม่ได้มีความยุ่งยากในการทำเลย ทั้ง 2 ส่วน ไม่ว่าจะเป็นตัวมัฟฟิน หรืออัลมอนด์ครีม ก็ทำง่ายทั้งคู่นะ
วิธีทำก็ไม่ได้ต่างกับมัฟฟินสูตรทั่วๆ ไปนะคะ มัฟฟินเป็นแบบแยกของแห้งกับของเหลวนะคะ โดยสูตรนี้เราจะเตรียมส่วนของอัลมอนด์ครีมเอาไว้ก่อนแล้วค่อยทำแบทเทอร์มัฟฟินนะคะ เพราะมัฟฟินที่ผสมด้วยวิธีนี้ ไม่ควรจะพักแบทเทอร์ไว้นานเกินไป
สำหรับอัลมอนด์ครีม สูตรที่เราทำจะได้มากกว่าที่เราจะใช้นะคะ แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแย่อะไร ^^ เพราะส่วนที่เหลือเราสามารถนำเอาไปอบ แล้วก็เอามากินเล่นได้ไง
สูตรนี้ แนะนำว่าควรใช้เป็นเนยจืดนะคะ เพราะเราใส่เกลือลงไปเยอะ ถ้าใช้เป็นเนยเค็มจะทำให้ขนมมีรสชาติเค็มเกินไป ไม่อร่อยค่ะ แต่ถ้ามีแต่เนยเค็ม ก็ลดเกลือลงจากสูตรนะคะ
ใครที่ชอบขนมที่มีรสเค็มๆ อยู่ด้วย น่าจะรักมัฟฟินสูตรนี้เลยล่ะค่ะ
Salt and butter Muffins
Makes 6 muffins
อัลมอนด์ครีม
50 กรัม ........................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา ....................เกลือ
50 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
25 กรัม ........................ ไข่
35 กรัม ........................ แป้งเค้ก
35 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
ตัวมัฟฟิน
70 กรัม ........................ เนยจืด
45 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู
45 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
หน้าขนม
13กรัม ........................ เนยจืดตัดเป็นชิ้นขนาด 0.5 ซม.
................................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล
วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃.
ใส่ถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟินขนาด 6.3x3.2 6 ซม. จำนวน 6 ช่อง
ทำครีมอัลมอนด์:
ตีเนยให้นิ่ม ใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี
ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและอัลมอนด์บดลงไป
ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ระหว่างทำมัฟฟิน
ทำมัฟฟิน:
นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ ใส่นมลงในเนยละลายใส่โยเกิร์ตลงในเนยละลายแล้วคนให้เข้ากัน พักให้เย็นลง
ร่อนแป้งและ ผงฟูลงในชามผสม
ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
เมื่อส่วนผสมของเนยละลายเย็นลง ใส่ไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
เทส่วนผสมของเนยละลายลงไป
ผสมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์
ใส่ครีมอัลมอนด์ลงไป 2 ช้อนชา ต่อชิ้น
วางเนยลงไปและโรยน้ำตาลวาลเฟิ้ลลงด้านบน
อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 20 นาที
สามารถนำครีมอัลมอนด์ที่เหลือไปอบได้ โดยใส่ครีมอัลมอนด์ที่เหลือลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ นาน 30-35 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง
Salt and butter Muffins
No comments:
Post a Comment