Friday, November 15, 2024

Butter Cheese Cake

 เคยมีเพื่อนถามว่า ปุ๊กจะอยู่เฉยๆ ได้บ้างไหม


ถ้าตอบตรงๆ ก็คือยากนะ 555 เพราะมีอะไรที่อยากทำเยอะไปหมดเลย ความเป็นคนที่มีงานอดิเรกเยอะ เลยไม่มีเวลาว่างให้อยู่เฉยๆ อย่างขนม ต่อให้ทำมาเยอะขนาดนี้แล้ว ก็ยังมีสูตรที่ยังไม่ได้ลองอีกเป็นกอง เรียกว่าเป็นพวกที่มีเวลาเท่าไหร่ก็ไม่พอจริงๆ ค่ะ 
และวันนี้ก็เป็นของที่อยากลองอีกแล้ว อิอิ 
หน้าตาเป็นบัตเตอร์เค้กก็จริง แต่ถ้าได้ลองชิมจะรู้ว่า มันไม่ใช่บัตเตอร์เค้กธรรมดาค่ะ เพราะมันเป็นบัตเตอร์เค้กที่ใส่ครีมชีสลงไปด้วย จริงๆ สูตรแบบนี้ก็เคยลองทำที่คล้ายๆ กัน ไปแล้วแต่ลึกๆ ในใจ ก็ยังคิดว่า มันยังน่าจะฉ่ำได้อีก ครั้งนี้เลยเอาสูตรมาปรับปรุงใหม่ อ้อ แล้ว ก็เพิ่มความอร่อย เข้าไปอีก ด้วยการใส่ลูกเกดแช่รัมลงไปด้วย 
ปุ๊กใส่แป้งมันฝรั่ง หรือที่เราจะเห็นขายกันอยู่ในชื่อแป้งมันฮ่องกงลงไปด้วย เพื่อให้เนื้อเค้กออกมาร่วนขึ้น (เพราะแป้งมันฝรั่งไม่มีกลูเต็นนะ) ถ้าไม่มีจะใช้แป้งข้าวโพด (cornstarch) ก็ได้นะคะ แต่เนื้ออาจจะแห้งกว่าการใช้แป้งมันฝรั่งเล็กน้อยค่ะ
เค้กออกมาอร่อยถูกใจเลยล่ะค่ะ หอม แล้วก็มีความเปรี้ยว เป็นบัตเตอร์เค้กที่กินแล้ว เพลินมาก ไม่ได้รู้สึกว่าหนักหรือเลี่ยนเลย และเนื้อก็ฉ่ำสมใจมากค่ะ ยิ่งพอเอามาอบในพิมพ์เล็กๆ ตัดกินทีล่ะนิดนี้ กินหมดแบบไม่รู้ตัวเลย อยากรู้ว่าปุ๊กพูดจริง หรือเปล่า ก็คงต้องลองทำกันดูแล้วล่ะค่ะ อิอิ


Butter Cheese Cake
Makes 2 (12x6x5 cm. cake pan)


ลูกเกดแช่รัม
30 กรัม ......................... ลูกเกด
2 ช้อนชา ...................... เหล้ารัม

ตัวเค้ก
60 กรัม ......................... ครีมชีส
40 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
40 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ........................... ไข่
55 กรัม ......................... แป้งเค้ก
5 กรัม ........................... แป้งมันฝรั่ง
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู
1 ช้อนชา ...................... น้ำเลมอน
20 กรัม ......................... นม

หน้าเค้ก
15 กรัม ......................... อัลมอนด์สับ

ก่อนอบ วอร์มเตาไว้ที่ 170℃

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 12x6x5 ซม.  จำนวน 2 อัน

ใส่ลูกเกด และเหล้ารัมลงในชามใบเล็ก ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที (600W) พักให้เย็นก่อนใช้  

ใส่ครีมชีส และเนยลงในชามพร้อมกับเกลือ แล้วตีจนเนียน 

ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนฟู

ใส่ไข่ลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้งเค้ก และแป้งมันฝรั่งลงไป

ใส่ลูกเกดแช่รัมแล้งไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่น้ำเลมอน และนมลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ว โรยด้านบนด้วยอัลมอนด์สับ

นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 22-25 นาที

นำออกจากเตา แล้ว เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ

พักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท


Butter Cheese Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly