Friday, November 22, 2024

Coffee and vanilla cream brownie

 วันนี้มาพร้อมกับความเข้มข้นค่ะ


เหมือนช่วงที่ผ่านมา จะไม่ค่อยมีสูตรขนมที่ทำจากช็อกโกแลตเลยเนาะ ^^
บางทีก็เหมือนจะลืมๆ ไป 555 อาจจะเพราะว่า กินช็อกโกแลตทุกวัน เลยไม่ได้คิดถึงขนมอย่างอื่นเท่าไหร่ คือ ช็อกโกแลตที่ปุ๊กซื้อมาเนี่ยะ ส่วนใหญ่ก็จะหมดไปโดยไม่ได้เปลี่ยนสภาพค่ะ เพราะจะเอาใส่กล่องแบบหยิบง่ายๆ ในตู้เย็น พอเปิดตู้เย็นทีก็หยิบมากินที สรุปว่าไม่ได้ทำขนมก็หมดแล้ว

แต่ครั้งนี้ปุ๊กมีมาสคาโพนชีสอยู่ก็เลยคิดว่า นึกอยากกินบราวนี่แบบฉ่ำๆ พร้อมกับมาสคาโพนชีส แต่จะต่างกับชีสเค้กบราวนี่ตรงที่ปุ๊กไม่ได้ปรุงให้มาสคาโพนชีสหวานและไม่ได้ทำให้มันอยู่ตัว ตัวบราวนี่เลยให้ความรู้สึกเหมือนกินบราวนี่กับครีมๆ มากกว่าค่ะ 
บราวนี่สูตรนี้ดูแล้วเหมือนจะใช้ช็อกโกแลตไม่เยอะนะคะ แต่ไม่ได้แปลว่าไม่เข้มข้นนะ เพราะเราใช้ผงโกโก้, เนย และน้ำตาล แทนการใช้ดาร์กช็อกโกแลตบางส่วนค่ะ 
เนื้อของบราวนี่จะเป็นแบบไหน ก็อยู่ที่การอบด้วยนะคะ ครั้งนี้เพราะมาสคาโพนชีสจะไม่เช็ตตัวมากนักหลังจากอบ มันจะอยู่ตัวมากขึ้นหลังจากแช่เย็น ดังนั้น ระวังอย่าอบนานเกินไป เพราะต่อให้อบนานกว่านี้ครีมมาสคาโพนชีสก็จะไม่เซ็ตตัวค่ะ


Coffee and vanilla cream brownie
Make 18x18 cm brownie


วานิลลาครีม
130 กรัม .................... มาสคาโพนชีส
8 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาบีนเพลส (หรือวานิลลาเอ็กซ์แทรค)

ตัวบราวนี่
150 กรัม ...................... เนยจืด
35 กรัม ........................ ดาร์กช็อกโกแลต
180 กรัม  ..................... น้ำตาลทราย
50 กรัม  ....................... น้ำตาลทรายแดง
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
35 กรัม ........................ ผงโกโก้
2  ฟอง ......................... ไข่
70 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ........................ เหล้ากาแฟ (Kahlúa)*

*หากไม่ใช้เหล้ากาแฟให้ผสม กาแฟผงสำเร็จรูป 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 30 กรัม และน้ำตาล 10 กรัม พักให้เย็นก่อนใช้


วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษลงในพิมพ์ขนาด 18x18 ซม. 

ใส่เนยและช็อกโกแลตลงในชามนำไปละลายในไมโครเวฟ (600w) 2 นาที แล้วคนให้ละลาย 

ใส่น้ำตาล และน้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วร่อนผงโกโก้ลงไป

ตีให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลง 10 นาที

ทำวานิลลาครีม: ใส่มาสคาโพนชีส, น้ำตาลไอซิ่งและวานิลลาบีนเพลส (หรือวานิลลาเอ็กซ์แทรค) ลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากันด้วยพายยาง

ใส่ไข่ลงในชามช็อกโกแลต

คนให้เข้ากัน

ร่อนแป้งลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน

เทเหล้ากาแฟ (ปุ๊กใช้ Kahlúa) ลงไป

ตีให้เข้ากัน

เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

ตักวานิลลาครีมลงด้านบน

อบ 35-40 นาทีในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 180℃.

พักให้เย็นบนตะแกรง


Coffee and vanilla cream brownie

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly