วันนี้มาพร้อมกับความเข้มข้นค่ะ
เหมือนช่วงที่ผ่านมา จะไม่ค่อยมีสูตรขนมที่ทำจากช็อกโกแลตเลยเนาะ ^^
บางทีก็เหมือนจะลืมๆ ไป 555 อาจจะเพราะว่า กินช็อกโกแลตทุกวัน เลยไม่ได้คิดถึงขนมอย่างอื่นเท่าไหร่ คือ ช็อกโกแลตที่ปุ๊กซื้อมาเนี่ยะ ส่วนใหญ่ก็จะหมดไปโดยไม่ได้เปลี่ยนสภาพค่ะ เพราะจะเอาใส่กล่องแบบหยิบง่ายๆ ในตู้เย็น พอเปิดตู้เย็นทีก็หยิบมากินที สรุปว่าไม่ได้ทำขนมก็หมดแล้ว
แต่ครั้งนี้ปุ๊กมีมาสคาโพนชีสอยู่ก็เลยคิดว่า นึกอยากกินบราวนี่แบบฉ่ำๆ พร้อมกับมาสคาโพนชีส แต่จะต่างกับชีสเค้กบราวนี่ตรงที่ปุ๊กไม่ได้ปรุงให้มาสคาโพนชีสหวานและไม่ได้ทำให้มันอยู่ตัว ตัวบราวนี่เลยให้ความรู้สึกเหมือนกินบราวนี่กับครีมๆ มากกว่าค่ะ
บราวนี่สูตรนี้ดูแล้วเหมือนจะใช้ช็อกโกแลตไม่เยอะนะคะ แต่ไม่ได้แปลว่าไม่เข้มข้นนะ เพราะเราใช้ผงโกโก้, เนย และน้ำตาล แทนการใช้ดาร์กช็อกโกแลตบางส่วนค่ะ
เนื้อของบราวนี่จะเป็นแบบไหน ก็อยู่ที่การอบด้วยนะคะ ครั้งนี้เพราะมาสคาโพนชีสจะไม่เช็ตตัวมากนักหลังจากอบ มันจะอยู่ตัวมากขึ้นหลังจากแช่เย็น ดังนั้น ระวังอย่าอบนานเกินไป เพราะต่อให้อบนานกว่านี้ครีมมาสคาโพนชีสก็จะไม่เซ็ตตัวค่ะ
Coffee and vanilla cream brownie
Make 18x18 cm brownie
วานิลลาครีม
130 กรัม .................... มาสคาโพนชีส
8 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาบีนเพลส (หรือวานิลลาเอ็กซ์แทรค)
ตัวบราวนี่
150 กรัม ...................... เนยจืด
35 กรัม ........................ ดาร์กช็อกโกแลต
150 กรัม ...................... เนยจืด
35 กรัม ........................ ดาร์กช็อกโกแลต
180 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ....................... น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม ....................... น้ำตาลทรายแดง
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
35 กรัม ........................ ผงโกโก้
2 ฟอง ......................... ไข่
70 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
2 ฟอง ......................... ไข่
70 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ........................ เหล้ากาแฟ (Kahlúa)*
*หากไม่ใช้เหล้ากาแฟให้ผสม กาแฟผงสำเร็จรูป 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 30 กรัม และน้ำตาล 10 กรัม พักให้เย็นก่อนใช้
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษลงในพิมพ์ขนาด 18x18 ซม.
ใส่เนยและช็อกโกแลตลงในชามนำไปละลายในไมโครเวฟ (600w) 2 นาที แล้วคนให้ละลาย
ใส่น้ำตาล และน้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วร่อนผงโกโก้ลงไป
ตีให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลง 10 นาที
ทำวานิลลาครีม: ใส่มาสคาโพนชีส, น้ำตาลไอซิ่งและวานิลลาบีนเพลส (หรือวานิลลาเอ็กซ์แทรค) ลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากันด้วยพายยาง
ใส่ไข่ลงในชามช็อกโกแลต
คนให้เข้ากัน
ร่อนแป้งลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
เทเหล้ากาแฟ (ปุ๊กใช้ Kahlúa) ลงไป
ตีให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ตักวานิลลาครีมลงด้านบน
อบ 35-40 นาทีในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 180℃.
พักให้เย็นบนตะแกรง
Coffee and vanilla cream brownie
No comments:
Post a Comment