Thursday, November 22, 2007

Easy Cream Shortcake

ทำbiscuit, scone และ shortcakeบ่อยๆเลยค่ะ เพราะง่ายแล้วก็ไม่ต้องใช้เวลานาน ส่วนใหญ่สามารถทำเสร็จได้ ในเวลาแค่30 นาที แล้วเวลาที่เพิ่งออกมาจากเตาอบนะคะ หอมจนอดยิ้มไม่ได้สักที สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่านวดแป้งมากไปค่ะ แค่ทำให้แป้งจับตัวและไม่มีรอยแยกมาก ก็พอแล้วสูตรนี้มาจากสูตร “Spiced Peach Shortcake” ในตำรา:"Biscuit Bliss: 101 Foolproof Recipes for Fresh and Fluffy Biscuits in Just Minutes" โดย James Villas. วันนี้ทำ shortcake อย่างเดียวค่ะ แต่แนบสูตรSpiced Peach topping มาด้วยเพื่อใครต้องการ


Spiced Peach Shortcake

ทำได้ 6 shortcakes



Shortcake:

แป้งอเนกประสงค์ 2 cups (260 g)

ผงฟู 1 tablespoon

น้ำตาลทราย 2 tablespoons

เกลือ ½ teaspoon

Heavy cream 1¼ cups

นมสำหรับทา

Whipped cream เวลาเสิร์ฟ


Topping:

peaches ขนาดกลาง,

ปอกเปลือก, เอาเมล็ดออก, แล้วตัดเป็นชิ้นประมาณ ½ -นิ้ว 5ลูก

นำ้ตาลทรายแดง ½ cup

Ground cinnamon ¼ teaspoon

Ground nutmeg teaspoon

กลิ่น almond หรือ vanilla extract (แนะนำให้ใช้แบบธรรมชาตินะคะ)⅛ teaspoon

น้ำมะนาว 2 teaspoons




1. ทำ topping,โดยใส่ peaches, น้ำตาลทรายแดง, cinnamon, nutmeg, almond extract, และน้ำมะนาว ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง จน peaches นิ่มประมาร 10นาที นำลงจากเตา ปล่อยให้เย็น

2.เปิดเตาอบที่ 425°F (220°C).

3. ใส่ แป้ง ผงฟู น้ำตาลและเกลือ ลงในอ่างผสมขนาดกลาง คนให้เข้ากัน ด้วยที่ตีไข่ เทครีมลงไป คนให้เข้ากันจะแป้งเป็นก้อน เอา dough ออกจากอ่าง วางลงบนพื้นที่ โรยแป้งไว้เล็กน้อย นวดทบไปมาประมาณ 8 ครั้ง ตบแป้งให้แบนประมาณ ½ นิ้ว ตัดแป้งด้วยbiscuit cutterขนาด 3-นิ้ว กอบเศษแป้งที่เหลือรวมกันแล้วตัดจนได้ 6 อัน วางลงในถาด โดยมีช่างว่างระหว่างกันประมาณ 1นิ้ว ทาด้านบนด้วยนม นำเข้าอบ จนเหลืองสวย ประมาณ 15 นาที

4. แบ่ง Shortcakes เป็น 2ส่วน โดยวางส่วนล่างไว้ในจาน และราด peaches topping ไว้บน Shortcakes วางส่วนบนของ Shortcakes ลงบน peaches topping แล้ว ใส่ whipped cream(ที่ตีแล้ว)ลงในจาน เสิร์ฟทันที

Recipe from:"Biscuit Bliss: 101 Foolproof Recipes for Fresh and Fluffy Biscuits in Just Minutes" by James Villas

3 comments:

  1. have not ever tried to make scone before, but once i look at this one..i feel yummyyyyyyyyyyy!!

    ReplyDelete
  2. I was about to make this kind of shortcake many times..but always have a second thought once I've seen how much calories it contains ! Not that I'm afraid of fat..just felt guilty for all of my innocent tasters !

    ReplyDelete
  3. Hi Khun Koy, I know how you feel. My nephew love any kind of sweet that I make, too, but I believe that home baking is better than store bought. Only once or twice a week doesn't hurt (in my opinion ^-^).

    ReplyDelete

Printfriendly