Sunday, November 18, 2007

Baking: From My Home to Yours



นี่เป็นหนังสือของDorie Greenspan ที่ซื้อเป็นเล่มที่ 2ค่ะ ตอนแรกว่าจะไม่ซื้อแล้วแต่อดใจไม่ได้ ตอนที่เห็นที่ Kinokuniya คิดว่าเป็นหนังสือที่ดี เพราะ สูตรเยอะมาก แต่ไม่อยากซื้อเพราะหนังสือค่อนข้างหนัก (แบบว่าถ้าไปคนเดียว แล้วต้องถือถุงหนังสือคงไม่ไหวค่ะ)ก็เลยสั่งซื้อจากAmazon แทน เพราะส่งถึงบ้านเลย

พอส่งมาถึงก็ขอลองเลยนะคะ สูตรนี้อยูใน breakfast sweet เป็นบทแรกค่ะ อาหารเช้าสำคัญนะคะ ถ้าเริ่มต้นดีก็เป็นวันที่ดีเช่นกัน บิสกิต( Biscuit ที่ไม่ใช่ Cookie มีลักษณะคล้าย Scone แต่จะ มีเนยมากกว่า) ไม่ยากค่ะ พออบเสร็จใหม่ๆ ทานกับ แยมหรือเนยเค็มอร่อยมากค่ะ
(ปรับสูตรจากBaking: From My Home to Yours”)

SWEET CREAM BISCUITS

(บิสกิต ครีม)


ทำได้ 12 อัน




แป้งอเนกประสงค์ 280กรัม (หรือ 2ถ้วยตวงค่ะ)

ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 2 ช้อนชา

เกลือ ½ ช้อนชา

วิปปิ้งครีมถ้วย

วิปปิ้งครีมสำหรับทาขนม

เปิดเตาอบไว้ที่ 220°C.


คน แป้ง, ผงฟู, น้ำตาล,และเกลือให้เข้ากัน ในอ่างผสม เทครีมลงไป ในส่วนผสมของแป้ง ใช้ส้อม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ก็ทบไปมาประมา 3-4 ทบพอให้ เริ่มจับตัวเป็นก้อน

โรยแป้งบนพื้น โต๊ะ (ก็แล้วแต่อุปกรณ์นะคะถ้าวางบนถาดก็โรยบนถาดค่ะ) เอาแป้งวางแล้ว โรยแป้งนิดหน่อย แล้วตบๆพอให้แบน (เบาๆนะค่ะ ถ้าโกรธใครอยู่ก็อย่าเพิ่งนึกถึงหน้าเค้า) ให้หนาประมาณ
½ นิ้ว แล้วใช้ biscuit cutterขนาด 2นิ้ว ตัด ออกเป็น ก้อนค่ะ (หลักการคือ ต้องจุ่ม biscuit cutter ในแป้งก่อนตัดทุกครั้ง แล้วห้ามหมุนที่ตัดนะคะ ต้องยกออกตรงๆ) พยายามตัดให้ครบในครั้งแรกนะคะ แต่ถ้าไม่ก็รวมแป้งแล้วตัดให้ครบค่ะ วางบิสกิตในถาดที่รองด้วยกระดาษไข แล้ว ทาด้วยครีมที่เตรียมไว้

อบบิสกิต ประมาณ 14ถึง 18 นาที, หรือจน สีเหลืองสวย ขึ้นฟู

(Adapt from the bookBaking: From My Home to Yours”)

To read in English Click: Baking: From My Home to Yours

9 comments:

  1. รบกวนถามคุณปุ๊นิ้ดหนึ่งค่ะ คือว่าเวลาทำทำไมมันไม่ฟูสูงแบบในรูปที่คุณปุ๊กทำเลย ทำมาสองทีแล้วค่ะ..มันก็เป็นเหมือนกันทั้งสองที ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรคะ..ทำตามขั้นตอนทุกอย่างแล้วค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคุณต้น
    ส่วนใหญ่แล้วเวลาทำจะมีทริคอีกนิดหน่อยนะคะ ปุ๊กก็อธิบายไม่ค่อยถูก คือตบๆให้แบนเป็นแผ่นแล้ว ตัดครึ่ง แล้วนำมาทับกันอีกรอบนะคะ แล้วค่อยตัดด้วย biscuit cutter เพราะส่วนที่ซ้อนกัน จะแยกกัน แล้วทำให้ขนมสูงขึ้นค่ะ
    ปล.ถ้าไม่เข้าใจยังไงลองส่งเมลมานะคะ จะได้ส่งรูปให้ดู

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะ คุณปุ๊ก (ตามกลิ่นมาจาก bloggang ค่ะ)
    ขอบคุณสำหรับสูตรและเทคนิคดีๆ ที่นำมาแบ่งปันนะคะ
    หล้าก็เพิ่งเข้าใจเนี่ยแหละค่ะว่า ทำไม บิสกิตเราไม่เคยสูงซะที 555

    คราวหน้าลองสูตรคุณปุ๊กบ้างดีกว่า ^_^

    ReplyDelete
  4. ไม่ทราบว่าต้องอบไฟล่าง หรือ ไฟบน-ล่างค่ะ

    ReplyDelete
  5. เทคนิคที่ทำให้บิสกิตสูงอยู่ที่เวลาวางบิสกิตในถาดก่อนอบห่างจากกันประมาณ 1/4 นิ้ว

    ReplyDelete
  6. เพิ่มเติมเหตุผลที่วางห่างจากกันประมาณ 1/4"
    การที่วางไม่ให้ห่างจากกันมากทำให้ตัวขนมไม่สามารถแผ่ออกไปด้านข้างได้ จึงดันขึ้นด้านบนทำให้ขนมสูงขึ้น

    ReplyDelete
  7. ใช้ไฟยังไงคะ บน/ล่างคะ
    มือใหม่ค่ะ เพิ่งได้เตาอบมา ขอรายละเอียดหน่อยค่ะ

    ReplyDelete
  8. ใช้ไฟบน/ล่างคะ

    ReplyDelete
  9. ใช้ไฟบนล่างค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails